K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 11 2021

\(x-2\sqrt{x-5}=5\)

đkxđ \(x-5\ge0\Leftrightarrow x\ge5\)

phương trình đã cho \(\Leftrightarrow x-5-2\sqrt{x-5}=0\)\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-5}\right)^2-2\sqrt{x-5}+1=1\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-5}-1\right)^2=1\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x-5}-1=1\\\sqrt{x-5}-1=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x-5}=2\\\sqrt{x-5}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=4\\x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=9\left(nhận\right)\\x=5\left(nhận\right)\end{cases}}\)

Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm \(S=\left\{5;9\right\}\)

11 tháng 11 2016

Đề thi vào 10  tỉnh hưng yên năm 2013 thì phải

7 tháng 12 2016

từ pt(1) ta có được (x - 2y)(x - y - 2)=0
với  x=2y thì thay vào ta được ( 2y^2 + y - 2)(4y^2 - 2y - 5)=0
với x - y =2 thì ta có (x^2 - 5)^2 = 9
phần còn lại tự làm vậy
 

31 tháng 5 2018

\(x^2-\sqrt{x^2-5}=7\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-5}=x^2-7\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2-5}\right)^2=\left(x^2-7\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-5=\left(x^2\right)^2-2.x^2.7+7^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-5=x^4-14x^2+49\)

\(\Leftrightarrow-x^4+x^2+14x^2-5-49=0\)

\(\Leftrightarrow-x^4+15x^2-54=0\)

Đặt : \(t=x^2\left(t\ge0\right)\) , ta có : 

\(-t^2+15t-54=0\)

\(\left(a=-1;b=15;c=-54\right)\)

\(\Delta=b^2-4ac\)

\(=15^2-4.\left(-1\right).\left(-54\right)\)

\(=225+4.\left(-54\right)\)

\(=225-216\)

\(=9>0\)

\(\sqrt{\Delta}=\sqrt{9}=3\)

\(t_1=\frac{-15+3}{2.\left(-1\right)}=6\) ( nhận )

\(t_2=\frac{-15-3}{2.\left(-1\right)}=9\) ( nhận ) 

Vs : \(t_1=6\Rightarrow x^2=6\Rightarrow x=\pm\sqrt{6}\)

Vs : \(t_2=9\Rightarrow x^2=9\Rightarrow x=\pm3\)

Vậy phương trình có 4 nghiệm : \(x_1=3;x_2=-3;x_3=6;x_4=-6\)

Cái đề có gì đó sai sai 

\(\)

29 tháng 7 2021

Bài 4: 

a, \(\sqrt{3x+4}-\sqrt{2x+1}=\sqrt{x+3}\) (ĐK: \(x\ge\dfrac{-1}{2}\))

\(\Rightarrow\) \(\left(\sqrt{3x+4}-\sqrt{2x+1}\right)^2\) = x + 3

\(\Leftrightarrow\) \(3x+4+2x+1-2\sqrt{\left(3x+4\right)\left(2x+1\right)}=x+3\)

\(\Leftrightarrow\) \(4x+2=2\sqrt{6x^2+11x+4}\)

\(\Leftrightarrow\) \(2x+1=\sqrt{6x^2+11x+4}\)

\(\Rightarrow\) \(4x^2+4x+1=6x^2+11x+4\)

\(\Leftrightarrow\) \(2x^2+7x+3=0\)

\(\Delta=7^2-4.2.3=25\)\(\sqrt{\Delta}=5\)

Vì \(\Delta\) > 0; theo hệ thức Vi-ét ta có:

\(x_1=\dfrac{-7+5}{4}=\dfrac{-1}{2}\)(TM); \(x_2=\dfrac{-7-5}{4}=-3\) (KTM)

Vậy ...

Các phần còn lại bạn làm tương tự nha, phần d bạn chuyển \(-\sqrt{2x+4}\) sang vế trái rồi bình phương 2 vế như bình thường là được

Bài 5: 

a, \(\sqrt{x+4\sqrt{x}+4}=5x+2\)

\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}=5x+2\)

\(\Rightarrow\) \(\sqrt{x}+2=5x+2\)

\(\Leftrightarrow\) \(5x-\sqrt{x}=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}\left(5\sqrt{x}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=0\\5\sqrt{x}-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{25}\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

Phần b cũng là hằng đẳng thức thôi nha \(\sqrt{x^2-2x+1}=\sqrt{\left(x-1\right)^2}=x-1\)\(\sqrt{x^2+4x+4}=\sqrt{\left(x+2\right)^2}=x+2\) rồi giải như bình thường là xong nha!

VD1:

a, \(\sqrt{2x-1}=\sqrt{2}-1\) (x \(\ge\) \(\dfrac{1}{2}\))

\(\Leftrightarrow\) \(2x-1=\left(\sqrt{2}-1\right)^2\) (Bình phương 2 vế)

\(\Leftrightarrow\) \(2x-1=2-2\sqrt{2}+1\)

\(\Leftrightarrow\) \(2x=4-2\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow\) \(x=2-\sqrt{2}\) (TM)

Vậy ...

Phần b tương tự nha

c, \(\sqrt{3}x^2-\sqrt{12}=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{3}x^2=\sqrt{12}\)

\(\Leftrightarrow\) \(x^2=2\)

\(\Leftrightarrow\) \(x=\pm\sqrt{2}\)

Vậy ...

d, \(\sqrt{2}\left(x-1\right)-\sqrt{50}=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{2}\left(x-1\right)=\sqrt{50}\)

\(\Leftrightarrow\) \(x-1=5\)

\(\Leftrightarrow\) \(x=6\)

Vậy ...

VD2: 

Phần a dễ r nha (Bình phương 2 vế rồi tìm x như bình thường)

b, \(\sqrt{x^2-x}=\sqrt{3-x}\) (\(x\le3\); \(x^2\ge x\))

\(\Leftrightarrow\) \(x^2-x=3-x\) (Bình phương 2 vế)

\(\Leftrightarrow\) \(x^2=3\)

\(\Leftrightarrow\) \(x=\pm\sqrt{3}\) (TM)

Vậy ...

c, \(\sqrt{2x^2-3}=\sqrt{4x-3}\) (x \(\ge\) \(\dfrac{\sqrt{3}}{2}\))

\(\Leftrightarrow\) \(2x^2-3=4x-3\) (Bình phương 2 vế)

\(\Leftrightarrow\) \(2x^2-4x=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(2x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=0\left(KTM\right)\\x=2\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

Chúc bn học tốt! (Có gì không biết cứ hỏi mình nha!)

29 tháng 7 2021

cảm ơn bn nhiều nha

ai có thể giúp mình giải bài này vs đc không mình đang cần rất gấp (làm chi tiết hộ mình nhé, xin cảm ơn)Bài 4:a, √3x+4−√2x+1=√x+33x+4−2x+1=x+3b, √2x−5+√x+2=√2x+12x−5+x+2=2x+1c, √x+4−√1−x=√1−2xx+4−1−x=1−2xd,√x+9=5−√2x+4x+9=5−2x+4Bài...
Đọc tiếp

ai có thể giúp mình giải bài này vs đc không mình đang cần rất gấp (làm chi tiết hộ mình nhé, xin cảm ơn)

Bài 4:

a, √3x+4−√2x+1=√x+33x+4−2x+1=x+3

b, √2x−5+√x+2=√2x+12x−5+x+2=2x+1

c, √x+4−√1−x=√1−2xx+4−1−x=1−2x

d,√x+9=5−√2x+4x+9=5−2x+4

Bài 5:

a, √x+4√x+4=5x+2x+4x+4=5x+2

b, √x2−2x+1+√x2+4x+4=4x2−2x+1+x2+4x+4=4

c, √x+2√x−1+√x−2√x−1=2x+2x−1+x−2x−1=2

d,√x−2+√2x−5+√x+2+3√2x−5=7√2x−2+2x−5+x+2+32x−5=72

Ví Dụ 1:

a, √2x−1=√2−12x−1=2−1

b, √x+5=3−√2x+5=3−2

c, √3x2−√12=03x2−12=0

d, √2(x−1)−√50=02(x−1)−50=0

Thu gọn

ai có thể giúp mình giải bài này vs đc không mình đang cần rất gấp (làm chi tiết hộ mình nhé, xin cảm ơn)

Bài 4:

a, √3x+4−√2x+1=√x+33x+4−2x+1=x+3

b, √2x−5+√x+2=√2x+12x−5+x+2=2x+1

c, √x+4−√1−x=√1−2xx+4−1−x=1−2x

d,√x+9=5−√2x+4x+9=5−2x+4

Bài 5:

a, √x+4√x+4=5x+2x+4x+4=5x+2

b, √x2−2x+1+√x2+4x+4=4x2−2x+1+x2+4x+4=4

c, √x+2√x−1+√x−2√x−1=2x+2x−1+x−2x−1=2

d,√x−2+√2x−5+√x+2+3√2x−5=7√2x−2+2x−5+x+2+32x−5=72

Ví Dụ 1:

a, √2x−1=√2−12x−1=2−1

b, √x+5=3−√2x+5=3−2

c, √3x2−√12=03x2−12=0

d, √2(x−1)−√50=02(x−1)−50=0

 

2
29 tháng 7 2021

undefined

Bạn vô đó để viết lại đề nha!

29 tháng 7 2021

Bạn gõ bằng công thức trực quan để được giúp đỡ nhanh hơn nhé, chứ mình nhìn thế không dịch được (Nhấp vào biểu tượng chữ M nằm ngang)

NV
9 tháng 8 2020

6.

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{5x^2+6x+5}=a\\4x=b\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow a\left(a^2+1\right)=b\left(b^2+1\right)\)

\(\Leftrightarrow a^3-b^3+a-b=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a^2+b^2+ab+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a=b\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{5x^2+6x+5}=4x\left(x\ge0\right)\)

\(\Leftrightarrow5x^2+6x+5=16x^2\)

\(\Leftrightarrow11x^2-6x-5=0\)

\(\Rightarrow x=1\)

NV
9 tháng 8 2020

4. Bạn coi lại đề (chính xác là pt này ko có nghiệm thực)

5.

\(\Leftrightarrow x^2+x+6-\left(2x+1\right)\sqrt{x^2+x+6}+6x-6=0\)

Đặt \(\sqrt{x^2+x+6}=t>0\)

\(t^2-\left(2x+1\right)t+6x-6=0\)

\(\Delta=\left(2x+1\right)^2-4\left(6x-6\right)=\left(2x-5\right)^2\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\frac{2x+1+2x-5}{2}=2x-2\\t=\frac{2x+1-2x+5}{2}=3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+x+6}=2x-2\left(x\ge1\right)\\\sqrt{x^2+x+6}=3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x+6=4x^2-8x+4\left(x\ge1\right)\\x^2+x+6=9\end{matrix}\right.\)

Vd1: 

d) Ta có: \(\sqrt{2}\left(x-1\right)-\sqrt{50}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}\left(x-1-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=6\)

17 tháng 8 2017

các biểu thức trong căn pt hết về HĐT rồi phá ra là done