![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(6.8^{x-1}+8^{x+1}=6.8^{19}+8^{21}\)
\(\Rightarrow x-1+x+1=19+21\)
\(=2x=40\)
\(\Rightarrow x=20\)
b) \(4.3^{x-1}+2.3^{x+2}=4.3^6+2.3^9\)
\(\Rightarrow x-1+x+2=6+9\)
\(\Rightarrow2x+1=15\)
\(\Rightarrow2x=14\)
\(\Rightarrow x=7\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(/x-\frac{1}{2}/=\frac{1}{3}\\ =>\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\\x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{3}\end{cases}}\\ =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\end{cases}}\\ =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{6}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
\(a,|x-\frac{1}{2}|=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\\x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{3}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{6}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}}\)
\(b,\frac{14}{15}:\frac{9}{10}=x:\frac{3}{7}\)
\(\frac{28}{27}=x:\frac{3}{7}\)
\(x=\frac{4}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a; \(\dfrac{7}{8}\) + \(x\) = \(\dfrac{4}{7}\)
\(x\) = \(\dfrac{4}{7}\) - \(\dfrac{7}{8}\)
\(x\) = \(\dfrac{32}{56}\) - \(\dfrac{49}{56}\)
\(x=-\) \(\dfrac{49}{56}\)
Vậy \(x=-\dfrac{49}{56}\)
b; 6 - \(x\) = - \(\dfrac{3}{4}\)
\(x\) = 6 + \(\dfrac{3}{4}\)
\(x\) = \(\dfrac{24}{4}+\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{27}{4}\)
Vậy \(x=\dfrac{27}{4}\)
c; \(\dfrac{1}{-5}\) + \(x\) = \(\dfrac{3}{4}\)
\(x\) = \(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{1}{5}\)
\(x=\dfrac{15}{20}\) + \(\dfrac{4}{20}\)
\(x=\dfrac{19}{20}\)
Vậy \(x=\dfrac{19}{20}\)
Bài 1:
d; - 6 - \(x\) = - \(\dfrac{3}{5}\)
\(x\) = - 6 + \(\dfrac{3}{5}\)
\(x=-\dfrac{30}{5}\) + \(\dfrac{3}{5}\)
\(x=-\dfrac{27}{5}\)
Vậy \(x=-\dfrac{27}{5}\)
e; - \(\dfrac{2}{6}\) + \(x\) = \(\dfrac{5}{7}\)
\(x\) = \(\dfrac{5}{7}\) + \(\dfrac{2}{6}\)
\(x\) = \(\dfrac{15}{21}\) + \(\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{15}{21}\) + \(\dfrac{7}{21}\)
\(x=\dfrac{22}{21}\)
Vậy \(x=\dfrac{22}{21}\)
f; - 8 - \(x\) = - \(\dfrac{5}{3}\)
\(x\) = \(-\dfrac{5}{3}\) + 8
\(x\) = \(\dfrac{-5}{3}\) + \(\dfrac{24}{3}\)
\(x\) = \(\dfrac{-19}{3}\)
Vậy \(x=-\dfrac{19}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (2x)5 : 43 = 815 => 25x = 815.43 = (23)15.(22)3 = 245.26 = 251 => 5x = 51 => x = 10,2
b) (32)x .93 = 2439 => 32x = 2439 : 93 = (35)9 : (32)3 = 345 : 36 = 339 => 2x = 39 => x = 19,5
c) (1/125)3.5x = 255 => 5x = 255 : (1/125)3 = (52)5 : (1/53)3 = 510 : (5-3)3 = 510 : 5-9 = 519 => x = 19
d) 1/81 : 3x = 1/729 => 3x = 1/81 : 1/729 = 1/34.729 = 3-4.36 = 32 => x = 2
e) (5x - 2)4 = 168 = (162)4 = 2564
=> 5x - 2 = -256 ; 256 => 5x = -254 ; 258 => x = -50,8 ; 51,6
P/S : Thay x = 10,2 vào câu a , x = 19,5 vào câu b sẽ thấy điều hư cấu : 210,2 và 919,5.Ko thể tính được giá trị của 2 lũy thừa này.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(x1-\frac{1}{9}=x2-\frac{2}{8}=...=x9-\frac{9}{1}\)
\(=\frac{x1-1}{9}=\frac{x2-2}{8}=\frac{x3-3}{7}=...=\frac{x9-9}{1}\)
= \(\frac{x1-1+x2-2+x3-3+...+x9-9}{9+8+7+...+1}\)
\(=\frac{\left(x1+x2+x3+...+x9\right)-\left(1+2+3+...+9\right)}{9+8+7+....+1}\)
=\(\frac{90-45}{45}=\frac{45}{45}=1\)
=> \(\hept{\begin{cases}\begin{cases}x1=10\\x2=10\end{cases}\\.....\\x9=10\end{cases}}\)
Đáp án:ta có :
X1-1/9=X2-2/8=X3-3/7=......X9-9/1
Áp dụn t/c dãy tỉ số bằng nhau
⇒(X1 +X2+X3+........X9)-(1+2+3+...+9)/1=2+3+...+9
=90-45/45=1
⇒X1=X2=X3=X4=..=X9=10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(\left(-0,125\right)\times7,9\times80\)
\(=\left(-0,9875\right)\times80\)
\(=79.\)
\(\left(0,125\right)\times1\times0,25\times8\times\left(-4\right)\)
\(=0,125\times0,25\times8\times\left(-4\right)\)
\(=0,03125\times8\times\left(-4\right)\)
\(=0,25\times\left(-4\right)\)
\(=\left(-1\right).\)
Bài 2:
\(x+\frac{8}{3}^2=\frac{1}{9}\)
\(x+16=\frac{1}{9}\)
\(x=\frac{1}{9}-16.MSC=9\)
\(x=\frac{1}{9}-\frac{144}{9}\)
\(x=\frac{-143}{9}.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
G(x) = 8(x + 1)³ + 1
G(x) = 0
⇒ 8(x + 1)³ + 1 = 0
8(x + 1)³ = -1
(x + 1)³ = -1/8
(x + 1)³ = (-1/2)³
x + 1 = -1/2
x = -1/2 - 1
x = -3/2
Vậy nghiệm của G(x) là x = -3/2
H(x) = 8/9 - 2((x - 1)²
H(x) = 0
⇒ 8/9 - 2(x - 1)² = 0
2(x - 1)² = 8/9
(x - 1)² = 8/9 : 2
(x - 1)² = 4/9
x - 1 = 2/9 hoặc x - 1 = -2/9
*) x - 1 = 2/9
x = 2/9 + 1
x = 11/9
*) x - 1 = -2/9
x = -2/9 + 1
x = 7/9
Vậy nghiệm của H(x) là x = 7/9; x = 11/9
hjjkfmc.
\(x-\frac{2}{8}=x-\frac{3}{9}\)
\(x-\frac{2}{8}-x+\frac{3}{9}=0\)
\(\frac{7}{12}\ne0\)
=> Phương trình vô nghiệm ( không có x thỏa mãn )