Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x-2}{7}+\frac{x-7}{2}=\frac{7}{x-2}-\frac{2}{x-7}\)ĐKXĐ: \(x\ne2\)và \(x\ne7\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{14}+\frac{7\left(x-7\right)}{14}=\frac{\left(x-7\right)7}{\left(x-7\right)\left(x-2\right)}-\frac{\left(x-2\right)2}{\left(x-7\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)+7\left(x-7\right)=\left(x-7\right)7-\left(x-2\right)2\)
\(\Leftrightarrow2x-4+7x-49=7x-49-2x-4\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-4+7x-49\right)-\left(7x-49-2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-4+7x-49+7x+49+2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow4x-49x-8-98=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(4-49\right)-106=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(-45\right)=106\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-106}{45}\)
\(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)-x\left(x-4\right)^2=8\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)3)
\(\Leftrightarrow x^3+4^3-x\left(x-4\right)^2=8\left(x^2-3^2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+64-x\left(x^2-8x+16\right)=8x^2-72\)
\(\Leftrightarrow x^3+64-x^3+8x^2-16x-8x^2-72=0\)
\(\Leftrightarrow-16x-8=0\)
\(\Leftrightarrow-8\left(2x-1\right)=0 \)
\(\Rightarrow2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
Ko chép lại đề!
\(\Leftrightarrow x^2-7^2+x^2-2=2x^2+10\)
\(\Leftrightarrow x^2-49+x^2-2=2x^2+10\)
\(\Leftrightarrow2x^2-51=2x^2+10\)
<=> -51 = 10 ( vô lý )
=> \(x\in\varnothing\)
Bài 1
1.(x-3)(x+2)-x(x-7)=15
\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6-x^2+7x=15\)
\(\Leftrightarrow-6+6x=15\)
\(\Leftrightarrow6x=15+6\) =21
\(\Rightarrow x=\dfrac{21}{6}=3,5\)
2.(x-5)(x+5)+x(3-x)=20
\(\Leftrightarrow x^2-25+3x-x^2=20\)
\(\Leftrightarrow-25+3x=20\)
\(\Leftrightarrow3x=20+25=45\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{45}{3}=15\)
3.(x-7)2-x(2+x)=-7
\(\Leftrightarrow x^2-14x+49-2x-x^2=-7\)
\(\Leftrightarrow-16x+49=-7\)
\(\Leftrightarrow-16x=-7-49=-56\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-56}{-16}=\dfrac{7}{2}=3,5\)
Tiếp bài 1
4.(x-4)2-(x+4)(x-4)=-16
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2-16=-16\)
\(\Leftrightarrow-8x=-16\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-16}{-8}=2\)
5.(x-5)(x+5)-x(2-3x)=4x2-7
\(\Leftrightarrow x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2-2x=-7+25\)
\(\Leftrightarrow-2x=18\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{18}{-2}=-9\)
\(\frac{x-2}{7}+\frac{x-7}{2}=\frac{7}{x-2}-\frac{2}{x-7}\)
đề bài là giải pt, bạn nào bt giải hộ mình với .Cảm ơn nhiều ạ