![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^3-50x=0\)
<=> \(2x\left(x^2-25\right)=0\)
<=> \(2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
đến đây
bạn tự giải nhé
hk tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c(x-1)^2=4
x^2-2x+1=4
x^2-2x+1-4=0
x^2-2x-3=0
x^2-3x+x-3=0
x(x-3)+(x-3)=0
(x-3)(x+1)=0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\)
d, x^3+2x^2-x-2=0
x^2(x+2)-(x+2)=0
(x+2)(x^2-1)=0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\x=+-1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, làm tương tự với phần b bài nãy bạn đăng
b, \(\left(x+1\right)^2-5=x^2+11\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-5=x^2+11\)
\(\Leftrightarrow2x-10=0\Leftrightarrow x=5\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 5 } ( kết luận như thế với các phần sau nhé ! )
c, \(3\left(3x-1\right)=3x+5\Leftrightarrow9x-3-3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow6x-8=0\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
d, \(3x\left(2x-3\right)-3\left(3+2x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x-9-6x^2=0\Leftrightarrow-9x=9\Leftrightarrow x=-1\)
e, khai triển nó ra rút gọn rồi giải thôi nhé! ( tự làm )
f, \(\left(x-1\right)^2-x\left(x+1\right)+3\left(x-2\right)+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-x^2+x+3x-6+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x=0\Leftrightarrow x=\frac{0}{2}\)vô lí
Vậy phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\( a,\dfrac{2}{{x - 3}} = \dfrac{1}{{x + 2}}\left( {x \ne 3;x \ne - 2} \right)\\ \Leftrightarrow 2\left( {x + 2} \right) = x - 3\\ \Leftrightarrow 2x + 4 = x - 3\\ \Leftrightarrow x = - 7\left( {TM} \right)\\ b,\dfrac{5}{{3x - 2}} - \dfrac{1}{{x - 4}} = 0\left( {x \ne \frac{2}{3}; \ne 4} \right)\\ \Leftrightarrow 5\left( {x - 4} \right) - \left( {3x - 2} \right) = 0\\ \Leftrightarrow 5x - 20 - 3x + 2 = 0\\ \Leftrightarrow 2x = 18\\ \Leftrightarrow x = 9\left( {TM} \right)\\ c,\dfrac{3}{{x + 4}} = \dfrac{2}{{2x + 1}}\left( {x \ne - 4;x \ne - \frac{1}{2}} \right)\\ \Leftrightarrow 3\left( {2x + 1} \right) = 2\left( {x + 4} \right)\\ \Leftrightarrow 6x + 3 = 2x + 8\\ \Leftrightarrow 4x = 5\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{5}{4}\left( {TM} \right)\\ d,\dfrac{7}{{3x - 4}} - \dfrac{3}{{3x - 3}} = 0\left( {x \ne \frac{4}{3};x \ne 1} \right)\\ \Leftrightarrow 7\left( {3x - 3} \right) - 3\left( {3x - 4} \right) = 0\\ \Leftrightarrow 21x - 21 - 9x + 12 = 0\\ \Leftrightarrow 12x = 9\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{3}{4}\left( {TM} \right) \)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\left(x^2-1\right)\left(x^2+4x+3\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left[\left(x+2\right)^2-1\right]=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
\(\left[\left(x-1\right)\left(x+3\right)\right]\left[\left(x+1\right)\left(x+1\right)\right]=\left(x^2+2x-3\right)\left(x^2+2x+1\right)\)
dặt x^2+2x-1=t(*)
(a) \(\Leftrightarrow\left(t-2\right)\left(t+2\right)=192\) \(\Leftrightarrow t^2-4=192\Rightarrow t^2=196\Rightarrow\left\{\begin{matrix}t=-14\\t=14\end{matrix}\right.\)
Thay t vào (*) => x (tự làm)
a) (x-1)(x+1)(x+1)(x+3)=192. \(\Leftrightarrow\) (x+1)2(x-1)(x+3)=192 \(\Leftrightarrow\) (x2+2x+1) (x2+2x-3)=192 Đặt x2+2x+1=t thì x2+2x-3=t-4 ta có t(t-4)=192 \(\Leftrightarrow\) t2-4t-192=0 \(\Leftrightarrow\) t=-12 hoặc t=16 Với t=-12 thì (x+1)2=-12 ( vô lí ) Với t=16 thì (x+1)2=16 \(\Leftrightarrow\) x=-5 hoặc x=3 b) x\(^5\)+x4-2x4-2x3+5x3+5x2-2x2-2x+x+1=0 \(\Leftrightarrow\) x4(x+1)-2x3(x+1)+5x2(x+1)-2x(x+1)+(x+1)=0 \(\Leftrightarrow\) (x+1)(x4-2x3+5x2-2x+1)=0 \(\Leftrightarrow\) x=-1 ( CM x4-2x3+5x2-2x+1 vô nghiệm ) c) x4-x3-2x3+2x2+2x2-2x-x+1=0 \(\Leftrightarrow\) x3(x-1)-2x2(x-1)+2x(x-1)-(x-1)=0 \(\Leftrightarrow\) (x-1)(x3-2x2+2x-1)=0 \(\Leftrightarrow\) (x-1)(x-1)(x2-x+1)=0 \(\Leftrightarrow\) x-1=0 ( vì x2-x+1=(x-\(\frac{1}{2}\))2+\(\frac{3}{4}\)>0 với mọi x) \(\Leftrightarrow\) x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+7\right)+5\left(x-6\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left[\left(x+7\right)+5\left(3x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(16x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\16x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-\frac{1}{8}\end{matrix}\right.\)
4. \(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2\left(3x+2\right)^2-x^2\left(x+5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2\left[\left(3x+2\right)^2-x^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2\left(2x+2\right)\left(4x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x+5\right)^2=0\\2x+2=0\\4x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x=-2\\4x=-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-1\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)