![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
p) \(\left(9-x\right)\left(x^2+2x-3\right)\)
\(=9\left(x^2+2x-3\right)-x\left(x^2+2x-3\right)\)
\(=9x^2+18x-27-x^3-2x^2+3x\)
\(=-x^3+7x^2+21x-27\)
n) \(\left(-x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=-x\left(x^2+x+1\right)+3\left(x^2+x+1\right)\)
\(=-x^3-x^2-x+3x^2+3x+3\)
\(=-x^2+2x^2+2x+3\)
o) \(\left(-6x+\dfrac{1}{2}\right)\left(x^2-4x+2\right)\)
\(=-6x\left(x^2-4x+2\right)+\dfrac{1}{2}\left(x^2-4x+2\right)\)
\(=-6x^3+24x^2-12x+\dfrac{1}{2}x^2-2x+1\)
\(=-6x^3+\dfrac{49}{2}x^2-14x+1\)
q) \(\left(6x+1\right)\left(x^2-2x-3\right)\)
\(=6x\left(x^2-2x-3\right)+\left(x^2-2x-3\right)\)
\(=6x^3-12x^2-18x+x^2-2x-3\)
\(=6x^3-11x^2-20x-3\)
r) \(\left(2x+1\right)\left(-x^2-3x+1\right)\)
\(=2x\left(-x^2-3x+1\right)+\left(-x^2-3x+1\right)\)
\(=-2x^3-6x^2+2x-x^2-3x+1\)
\(=-2x^3-7x^2-x+1\)
u) \(\left(2x-3\right)\left(-x^2+x+6\right)\)
\(=2x\left(-x^2+x+6\right)-3\left(-x^2+x+6\right)\)
\(=-2x^3+2x^2+12x+3x^2-3x-18\)
\(=-2x^3+5x^2+9x-18\)
s) \(\left(-4x+5\right)\left(x^2+3x-2\right)\)
\(=-4x\left(x^2+3x-2\right)+5\left(x^2+3x-2\right)\)
\(=-4x^3-12x^2+8x+5x^2+15x-10\)
\(=-4x^3-7x^2+23x-10\)
v) \(\left(-\dfrac{1}{2}x+3\right)\left(2x+6-4x^3\right)\)
\(=-\dfrac{1}{2}x\left(2x+6-4x^3\right)+3\left(2x+6-4x^3\right)\)
\(=-x^2-3+2x^4+6x+18-12x^3\)
\(=2x^4-12x^3-x^2+6x+15\)
p: (-x+9)(x^2+2x-3)
=-x^3-2x^2+3x+9x^2+18x-27
=-x^3+7x^2+21x-27
n: (-x+3)(x^2+x+1)
=-x^3-x^2-x+3x^2+3x+3
=-x^3+2x^2+2x+3
o: (-6x+1/2)(x^2-4x+2)
=-6x^3+24x^2-12x+1/2x^2-2x+1
=-64x^3+49/2x^2-14x+1
q: (6x+1)(x^2-2x-3)
=6x^3-12x^2-18x+x^2-2x-3
=6x^3-11x^2-20x-3
r: (2x+1)(-x^2-3x+1)
=-2x^3-6x^2+2x-x^2-3x+1
=-2x^3-7x^2-x+1
u: =-2x^3+2x^2+12x+3x^2-3x-18
=-2x^3+5x^2+9x-18
s: =-4x^3-12x^2+8x+5x^2+15x-10
=-4x^3-7x^2+23x-10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.A =( x-3)( x+3) + 15 - x2
A=X2-3X+3X+15-X3
A=15-X
2.B=(X -1) (X2+X+1) - X (X2+2) + 2X
B=X3+ X2+ X - X2 - X - 1 - X3 - 2X + 2X
B= -1
3.C=(2X - 1 ) (4X2 + 2X + 1) - X ( 8 X 2 + 1 ) + X
C=8X3 - 4X2 +4X2 - 2X +2 X - 1 - 8X22 - X + X
C=8X3 - 1 - 8X22
MK CHỈ LM ĐC TỚI ĐÓ THUI SAI CHỖ NÀO ĐỪNG TRÁCH VÌ MK YẾU PHẦN NÀY
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d) đề là gì bn
2x+3)(4x2−6x+9)−2(4x3−1)(2x+3)(4x2−6x+9)−2(4x3−1)
=8x3+27−8x3+2=29\
e)
(4x−1)3−(4x−3)(16x2+3)(4x−1)3−(4x−3)(16x2+3)
=64x3−48x2+12x−1−(64x3+12x−48x2−9)=64x3−48x2+12x−1−(64x3+12x−48x2−9)
=64x3−48x2+12x−1−64x3−12x+48x2+9=64x3−48x2+12x−1−64x3−12x+48x2+9
=8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(c, C=x(2x+1)-x^2(x+2)+x^3-x+3\)
\(C=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3\)
\(C=3\)
\(d, (2x+3)(4x^2-6x+9)-2(4x^3-1)\)
\(=(8x^3+27)-2(4x^3-1)\)
\(=8x^3+27-8x^3+2\)\(=29\)
\(e, (4x-1)^3-(4x-3)(16x^2+3)\)
\(=(64x^3-48x^2+12x-1)-(64x^3+12x-48x^2-9)\)
\(=64x^3-48x^2+12x-1-64x^3-12x+48x^2+9\)
\(=8\)
\(f, (x+1)^3-(x-1)^3-6(x+1)(x-1)\)
\(=(x^3+3x^2+3x+1)-(x^3-3x^2+3x-1)-6(x^2-1)\)
\(=x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+6\)
\(=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(B=\left(\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\dfrac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x+3}{2\left(x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(=\dfrac{x^2+2x+1+6-x^2-2x+3}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\cdot\dfrac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(=\dfrac{10}{1}\cdot\dfrac{2}{5}=10\cdot\dfrac{2}{5}=4\)
b: \(\dfrac{x^2-36}{2x+10}\cdot\dfrac{3}{6-x}\)
\(=\dfrac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\cdot\dfrac{-3}{x-6}\)
\(=\dfrac{-3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)
c: \(\dfrac{5x+10}{4x-8}\cdot\dfrac{4-2x}{x+2}\)
\(=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}\cdot\dfrac{-2\left(x-2\right)}{x+2}=\dfrac{-10}{4}=\dfrac{-5}{2}\)
d: \(\dfrac{1-4x^2}{x^2+4x}:\dfrac{2-4x}{3x}\)
\(=\dfrac{1-4x^2}{x\left(x+4\right)}\cdot\dfrac{3x}{2\left(1-2x\right)}\)
\(=\dfrac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x+4}\cdot\dfrac{3}{2\left(1-2x\right)}=\dfrac{3\left(2x+1\right)}{x+4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{3;-\dfrac{5}{2}\right\}\)
\(b,\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\)
\(\Leftrightarrow-\left(3x-2\right)\left(x+11\right)-\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(-x-11-2+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(4x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\4x-13=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{13}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{\dfrac{2}{3};\dfrac{13}{4}\right\}\)
\(c,\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)=\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)-\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3x-2-5x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(-2x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\-2x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{-\dfrac{1}{2};3\right\}\)
\(d,\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=x\left(1-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-1\right)+x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-1+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{1;\dfrac{1}{3}\right\}\)
\(e,0,5x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(1,5x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow0,5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\left(1,5x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(0,5x-1,5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\-x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{1;3\right\}\)
\(f,\left(x+2\right)\left(3-4x\right)=x^2+4x=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x\right)-x^2-4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(-5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\-5x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{-2;\dfrac{1}{5}\right\}\)
\(g,\left(2x^2+1\right)\left(4x-3\right)=\left(x-12\right)\left(2x^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)\left(4x-3\right)-\left(x-12\right)\left(2x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)\left(4x-3-x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)\left(3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2+1>0\forall x\\3x+9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2+1>0\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{-3\right\}\)
\(h,2x\left(x-1\right)=x^2-1\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{1\right\}\)
\(\left(x-2\right)\left(2x-1\right)-3\left(x+1\right)^2-4x\left(x+2\right)\)
\(=2x^2-x-4x+2-3\left(x^2+2x+1\right)-4x^2-8x\)
\(=2x^2-5x+2-3x^2-6x-3-4x^2-8x\)
\(=-5x^2-19x-1\)