K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 8 2021

\(x^2-x-2x+2+4.\left(3x^2+9x+2x+6\right)=38\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+1+12x^2+44x+24=38\)

\(\Leftrightarrow13x^2+41x-13=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+\frac{41}{13}x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2.\frac{41}{26}x+\left(\frac{41}{26}\right)^2-1-\left(\frac{41}{26}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{41}{26}\right)^2=\frac{2357}{676}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{41}{26}=\frac{\sqrt{2357}}{26}\\x+\frac{41}{26}=-\frac{\sqrt{2357}}{26}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{2357}}{26}-\frac{41}{26}\\x=-\frac{\sqrt{2357}}{26}-\frac{41}{26}\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{2357}-41}{26}\\x=\frac{-\sqrt{2357}-41}{26}\end{cases}}\)

15 tháng 7 2021

\(\left|2x-3\right|-4x-9=0\)

<=> \(\left|2x-3\right|=4x+9\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=4x+9\left(x\ge\frac{3}{2}\right)\\3-2x=4x+9\left(x< \frac{3}{2}\right)\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}2x=-12\\6x=-6\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\left(ktm\right)\\x=-1\left(tm\right)\end{cases}}\)

\(\left(x+1\right)^2-\left|5-3x\right|-x=x\left(x+2\right)+4\)

<=> \(\left|5-3x\right|=x^2+2x+1-x-x^2-2x-4\)

<=> \(\left|5-3x\right|=-x-3\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}5-3x=-x-3\left(x\le\frac{5}{3}\right)\\5-3x=x+3\left(x>\frac{5}{3}\right)\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}2x=8\\4x=2\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}x=4\left(ktm\right)\\x=\frac{1}{2}\left(ktm\right)\end{cases}}\)

=> pt vô nghiệm

4 tháng 3 2020

a) (x - 2)3 + (3x - 1)(3x + 1) = (x + 1)3

<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 + 9x2 - 1 - x3 - 3x2 - 3x - 1 = 0

<=> 9x - 10 = 0

<=> 9x = 10

<=> x = 10/9

Vậy S = {10/9}

b) (x + 1)(2x - 3) = (2x - 1)(x + 5)

<=> 2x2 - x - 3 - 2x2 - 9x + 5 = 0

<=> -10x + 2 = 0

<=> -10x = -2

<=> x = 1/5

Vậy S = {1/5}

c) (x - 1)3 - x(x + 1)2 = 5x(2 - x) - 11(x + 2)

<=> x3 - 3x2 + 3x - 1 - x3 - 2x2 - x = 10x - 5x2 - 11x - 22

<=> -5x2 + 2x + 5x2 + x + 22 - 1 = 0

<=> 3x = -21

<=> x = -7

Vậy S = {-7}

d) (x - 3)(x + 4) - 2(3x - 2) = (x - 4)2

<=> x2 + x - 12 - 6x + 4 - x2 + 8x - 16 = 0

<=> 3x - 24 = 0

<=> 3x = 24

<=> x = 8

Vậy S = {8}

e) x(x + 3)2 - 3x = (x + 2)3 + 1

<=> x3 + 6x2 + 9x - 3x = x3 + 6x2 + 12x + 8 + 1

<=> x3 + 6x2 + 6x - x3 - 6x2 - 12x = 9

<=> -6x = 9

<=> x = -3/2

Vậy S = {-3/2}

f) (x + 1)(x2 - x + 1) - 2x = x(x + 1)(x- 1)

<=> x3 + 1 - 2x = x3 - x

<=> x3 - 2x - x3 + x = -1

<=> -x = -1

<=> x = 1

Vậy S = {1}

7 tháng 4 2020

\(\left(x^2+1\right)\left(x-\frac{1}{2}\right)=0\)

Vì x2 > 0 => x2+1 >0

=> \(x-\frac{1}{2}=0\)

=> \(x=\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-2x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}}\)

*) \(x^2-2=3x-4\)

7 tháng 4 2020

*) x2-2=3x-4

<=> x2-2-3x+4=0

<=> x2-3x+2=0

<=> x2-x-2x+2=0

<=> x(x-1)-2(x-1)=0

<=> (x-1)(x-2)=0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}}\)

11 tháng 9 2019

\(\left(-3x-2\right)^2+\left(3x+5\right)\left(5-3x\right)=-7\)

\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4+15x-9x^2+25-15x=-7\)

\(\Leftrightarrow12x+36=0\Leftrightarrow x=-3\)

11 tháng 9 2019

\(\left(x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)-x\left(x-8\right)^2=\left(4x-3\right)\left(4x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+2x+2x^2+4x+4-x\left(x^2-16x+64\right)=16x^2-9\)

\(\Leftrightarrow x^3+4x^2+6x+4-x^3+16x^2-64=16x^2-9\)

\(\Leftrightarrow4x^2+6x-51=0\)

\(\cdot\Delta=6^2-4.4.\left(-51\right)=852\)

Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt

\(x_1=\frac{-6+\sqrt{852}}{8}\);\(x_2=\frac{-6-\sqrt{852}}{8}\)

14 tháng 8 2020

\(\Leftrightarrow6x^2-14x+4-6x^2-12x+18-7x+3=0\)

\(\Leftrightarrow-33x=-25\Rightarrow x=\frac{25}{33}\)

15 tháng 8 2020

2( 3x - 1 )( x - 2 ) - 6( x - 1 )( x + 3 ) = 7x - 3 

<=> 2( 3x2 - 7x + 2 ) - 6( x2 + 2x - 3 ) = 7x - 3

<=> 6x2 - 14x + 4 - 6x2 - 12x + 18 = 7x - 3

<=> -26x + 22 = 7x - 3

<=> -26x - 7x = -3 - 22

<=> -33x = -25

<=> x = 25/33

<=> -36x = 

phân tích đa thức thành nhân tử rùi làm!!!

54645475676575687687697645452524367567565876

25 tháng 8 2016

mình còn chưa học nhân tử mà bạn

5 tháng 1 2021

1.

a. x3 - 4x2 - xy2 + 4x

= x ( x2 - 4x + 4 - y2 )

= x [ ( x - 2 )2 - y2 ]

= x ( x - y - 2 ) ( x + y - 2 )

b. x2 - x - 2 = x2 + x - 2x - 2 = x ( x + 1 ) - 2 ( x + 1 ) = ( x - 2 ) ( x + 1 )

c. x4 + 4

= ( x4 + 2x3 + 2x2 ) - ( 2x3 + 4x2 + 4x ) + ( 2x2 + 4x + 4 )

= x2 ( x2 + 2x + 2 ) - 2x ( x2 + 2x + 2 ) + 2 ( x2 + 2x + 2 )

= ( x2 + 2x + 2 ) ( x2 - 2x + 2 )