K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 9 2019

Có x - 2 = 0 <=> x = 2

    4 + x = 0 <=> x = -4

Lập bảng xét dấu

x       -4                               2
x-2-                  -                     0         +
4+x-        0        +                               +

+Nếu x < -4 thì x - 2 < 0 và 4+x < 0

=> -(x-2)-(4+x) = 15

<=> -x + 2 - 4 - x  = 15

<=> -x - x - 2 =15

<=> -2x = 17

<=> x = -17/2 (t/m)

+Nếu -4 \(\le\)x\(\le\)2 thì x - 2 \(\le\)0 và 4+x \(\ge\)0

=> -(x-2) + 4 + x = 15

<=> -x + 2 + 4 + x = 15

<=> 0x + 6 = 15

<=> 0x = 9

<=> k có x t/m

+ Nếu x > 2 thì x - 2 > 0 và 4 + x > 0

<=> x - 2 + 4 + x = 15

<=> 2x + 2 = 15

<=> 2x = 13

<=> x = 13/2 (t/m)

Vậy..

4 tháng 10 2018

x=-36

x=11

x=100

x=14

4 tháng 10 2018

x=-36

x=11

x=100

x=14

5 tháng 9 2016

cậu giải thích giùm mình đoạn này với P(x)=x^7-(x+1)x^6+(x+1)x^5-(x+1)x^4+(x+1)x^3-(x+1)x^2+(x+1)x+15

P(x)=x^7-x^7-x^6+x^6+x^5-x^5-x^4+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2+x+15

P(x)=x+15=79+15=94

10 tháng 6 2017

hay giai giup mk may phan nay nhe

cmr cac bieu thuc sau ko phu thuoc vao x:

c)C=x(x^3+x^2-3x-2)-(x^2-2)(x^2+x-1)

e)E=(x+1)(x^2-x+1)-(x-1)(x^2+x+1)

tinh gia tri cua da thuc

b)Q(x)=x^14-10x^13=10x^12-10x^11+...+10x^2-10x+10   voi x=9

c)R(x)=x^4-17x^3+17x^2_17x+20   või=16

d)S(x)=x^10-13x^9+13x^8-13X^7+...+13x^2-13x+10     voi 12

9 tháng 7 2016

a. 2(x-1) + (x+2) - (x+3) = 15 - (x+1)

=>2x-2+x+2-x-3=15-x-1

=>(2x+x-x)-2+2-3=15-1-x

=>2x-3=14-x

=>3x=17

=>x=17/3

b. x+1/15 + x+2/14 = x+4/12 + x+5/11

\(\Rightarrow\frac{x+1}{15}+1+\frac{x+2}{14}+1=\frac{x+4}{12}+1+\frac{x+5}{11}+1\)

\(\Rightarrow\frac{x+16}{15}+\frac{x+16}{14}=\frac{x+16}{12}+\frac{x+16}{11}\)

\(\Rightarrow\frac{x+16}{15}+\frac{x+16}{14}-\frac{x+16}{12}-\frac{x+16}{11}=0\)

\(\Rightarrow\left(x+16\right)\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{14}-\frac{1}{12}-\frac{1}{11}\right)=0\)

\(\Rightarrow x+16=0\).Do \(\frac{1}{15}+\frac{1}{14}-\frac{1}{12}-\frac{1}{11}\ne0\)

=>x=-16

8 tháng 2 2020

Dùng phương trình

9 tháng 2 2020

a) |x - 2| + |4 + x| = 15

Ta có : x - 2 = 0 => x  = 2

           4 + x = 0 => x = -4

Ta có bảng xét dấu :

x   -4               2
x-2-          -         0     +
4+x-   0     +                +

Từ bảng xét dấu có : 

+Nếu x < -4 thì x - 2 < 0 và 4 + x < 0

Do đó : |x - 2| + |4 + x| =15

<=> -(x-2) - (4 + x) = 15

<=> -x + 2 - 4 - x = 15

<=> -x - x - 2 = 15

<=> -2x = 15 + 2 = 17

<=> x = -17/2 (t/m )

+Nếu -4 </ x </ 2 thì x + 2 </ 0 và 4 + x >/ 0

Do đó : |x - 2| + |4 + x| = 15

<=> -(x - 2) - 4 + x = 15

<=> -x + 2 + 4 + x = 15

<=> 0x + 6 = 15

<=> 0x = 9

Ta thấy : không có giá trị nào của x thỏa mãn 0x = 9 Vì 0x = 0 mà 9 khác 0

+Nếu x > 2 thì : x - 2 > 0; 4 + x = 0

Do đó : ... = x - 2 + 4 + x = 15 <=> 2x + 2 = 15 <=> x = 13/2 (t/m)

Vậy x = -17/2 hoặc x = 13/2

5 tháng 8 2020

Hình như ở câu b còn thiếu trường hợp bằng -1 thì phải?

5 tháng 8 2020

=> \(\left(2x-15\right)^3\left(2x-15-1\right)\left(2x-15+1\right)=0\)

=> \(\left(2x-15\right)^3\left(2x-16\right)\left(2x-14\right)=0\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-15=0\\2x-16=0\\2x-14=0\end{matrix}\right.\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{15}{2}\\x=8\\x=7\end{matrix}\right.\)

Vậy ...