K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 4 2020

đk: \(2\le x\le4\)

gợi ý đặt 3-x=a; x+2=b

pt đã cho (=) \(\sqrt{b-4}-\sqrt{a+1}=ab\)(đk của a,b nhé)

lại có a+b=5

bạn thế vào nhé nó sẽ lên pt bậc 4 như sau: a4-10a3+33a2-20a=0

18 tháng 4 2020

Ta có : 

\(\sqrt{x-2}-\sqrt{4-x}=x-x^2+6\)

\(ĐKXĐ:2\le x\le4\) 

\(PT\Leftrightarrow\frac{x-2-\left(4-x\right)}{\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}}=-x^2+x+6\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x-6}{\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}}=\left(3-x\right)\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{2}{\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}}+x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow x=3\) ( do \(\frac{2}{\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}}+x+2>0\forall2\le x\le4\) ) 

Vậy \(x=3\)

2 tháng 10 2019

mầy câu 1;3;;4;5 cách làm nhu nhau(nhân liên hop hoac bình phuong lên)

1.

\(DK:x\in\left[-4;5\right]\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}+\left(\sqrt{x+4}-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}+\frac{x-5}{\sqrt{x+4}+3}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-5}\left(1+\frac{\sqrt{x-5}}{\sqrt{x+4}+3}\right)=0\)

Vi \(1+\frac{\sqrt{x-5}}{\sqrt{x+4}+3}>0\)

\(\Rightarrow\sqrt{x-5}=0\)

\(x=5\left(n\right)\)

Vay nghiem cua PT la \(x=5\)

2 tháng 10 2019

2.

\(DK:x\ge0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x}-3\right)^2}=1\)

\(\Leftrightarrow|\sqrt{x}-2|+|\sqrt{x}-3|=1\)

Ta co:

\(|\sqrt{x}-2|+|\sqrt{x}-3|=|\sqrt{x}-2|+|3-\sqrt{x}|\ge|\sqrt{x}-2+3-\sqrt{x}|=1\)

Dau '=' xay ra khi \(\left(\sqrt{x}-2\right)\left(3-\sqrt{x}\right)\ge0\)

TH1:

\(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}-2\ge0\\3-\sqrt{x}\ge0\end{cases}\Leftrightarrow4\le x\le9\left(n\right)}\)

TH2:(loai)

Vay nghiem cua PT la \(x\in\left[4;9\right]\)

19 tháng 9 2018

a) ĐK: \(x\ge1\)

\(\sqrt{x+1}=x-1\)

\(\Rightarrow x+1=x^2-2x+1\)

\(\Rightarrow3x=x^2\) (1)

Do \(x\ne0\) nên chia mỗi vế của (1) cho x, ta được x = 3 (t/m)

21 tháng 9 2018

các câu khác có bạn nào pk làm chỉ mình vs

NV
1 tháng 3 2019

a/ \(\left(x+3\right)\left(3\left(x^2+1\right)^2+2\left(x+3\right)^2\right)=5\left(x^2+1\right)^3\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)^2+2\left(x+3\right)^3-5\left(x^2+1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)^2-3\left(x^2+1\right)^3+2\left(x+3\right)^3-2\left(x^2+1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2+1\right)^2\left(-x^2+x+2\right)+2\left(-x^2+x+2\right)\left(\left(x+3\right)^2+\left(x+3\right)\left(x^2+1\right)+\left(x^2+1\right)^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(-x^2+x+2\right)\left[3\left(x^2+1\right)^2+2\left(x+3+\dfrac{x^2+1}{2}\right)^2+\dfrac{3\left(x^2+1\right)^2}{4}\right]=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+x+2=0\) (phần ngoặc phía sau luôn dương)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)

NV
1 tháng 3 2019

b/ \(3\left(x^2+2x-1\right)^2-2\left(x^2+3x-1\right)^2+5\left(x^2+3x-1-\left(x^2+2x-1\right)\right)^2=0\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}a=x^2+2x-1\\b=x^2+3x-1\end{matrix}\right.\)

\(3a^2-2b^2+5\left(b-a\right)^2=0\Leftrightarrow8a^2+3b^2-10ab=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4a-3b\right)\left(2a-b\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4a=3b\\2a=b\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4\left(x^2+2x-1\right)=3\left(x^2+3x-1\right)\\2\left(x^2+2x-1\right)=x^2+3x-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x-1=0\\x^2+x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}\\x=\dfrac{1-\sqrt{5}}{2}\\x=\dfrac{-1+\sqrt{5}}{2}\\x=\dfrac{-1-\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\)

7 tháng 11 2017

I. Nội qui tham gia "Giúp tôi giải toán"

1. Không đưa câu hỏi linh tinh lên diễn đàn, chỉ đưa các bài mà mình không giải được hoặc các câu hỏi hay lên diễn đàn;

2. Không trả lời linh tinh, không phù hợp với nội dung câu hỏi trên diễn đàn.

3. Không "Đúng" vào các câu trả lời linh tinh nhằm gian lận điểm hỏi đáp.

Các bạn vi phạm 3 điều trên sẽ bị giáo viên của Online Math trừ hết điểm hỏi đáp, có thể bị khóa tài khoản hoặc bị cấm vĩnh viễn không đăng nhập vào trang web.

tôi mong các bn đừng làm như vậy !!!

4 tháng 9 2019

a) \(x^2-13=\left(x+\sqrt{13}\right)\left(x-\sqrt{13}\right)\)

c) \(x-4\sqrt{x}+3=x-\sqrt{x}-3\sqrt{x}+3\)

\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-3\left(\sqrt{x}-1\right)\)

\(=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\)

d) \(3x-6\sqrt{x}-6=3\left(x-2\sqrt{x}-2\right)\)

3 tháng 10 2019

đúng