Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Nguyễn Trà My
Phần a)
\(3\times\left(\frac{1}{2}-x\right)+\frac{1}{3}=\frac{7}{6}-x\)
\(32-3x+13=76-x\)
\(116-3x=76-x\)
\(116-76=3x-x\)
\(46=2x\)
\(x=46\div2\)
\(x=13\)
1) \(\left|x+\frac{4}{5}\right|+\frac{7}{5}=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}-\frac{7}{5}\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{4}{5}\right|=\frac{-4}{5}\)
\(x+\frac{4}{5}=\pm\frac{4}{5}\)
\(TH1:x+\frac{4}{5}=\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{5}-\frac{4}{5}=0\)
\(TH2:x+\frac{4}{5}=\frac{-4}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-4}{5}-\frac{4}{5}=\frac{-8}{5}\)
Vậy x ∈ {0; \(\frac{-8}{5}\)}
4, Q = |x+\(\frac{1}{5}\) | -x +\(\frac{4}{7}\)
xét x \(\ge\) \(-\frac{1}{5}\)
Ta Có Q = |x+\(\frac{1}{5}\) | -x + \(\frac{4}{7}\) = x+\(\frac{1}{5}\) - x +\(\frac{4}{7}\) = \(\frac{27}{35}\) (1)
xét x \(< -\frac{1}{5}\)
Ta có Q = | x +\(\frac{1}{5}\) | - x + \(\frac{4}{7}\) = -x - \(\frac{1}{5}\) - x + \(\frac{4}{7}\) = -2x + \(\frac{13}{35}\)
với x \(< -\frac{1}{5}\)
=> -2x \(>\) \(\frac{2}{5}\)
=> -2x + \(\frac{13}{35}\) \(>\frac{27}{35}\) (2)
Từ (1) và (2) => MinQ = \(\frac{27}{35}\) khi \(x\ge-\frac{1}{5}\)
5 , D = |x| + |8-x|
D = |x| + |8-x| \(\ge\) |x+8-x| = |8| = 8
Dấu ''='' xảy ra khi x(8-x) \(\ge\) 0 <=> 0\(\le\)x\(\le\) 8
Vậy MinD = 8 khi \(0\le x\le8\)
6,L= |x - 2012| + |2011 - x|
L = |x-2012| + |2011-x| \(\ge\) | x-2012 + 2011 - x | = |-1| = 1
Dấu ''= '' xảy ra khi ( x-2012)(2011-x) \(\ge\) 0
làm nốt câu 6 nãy ấn nhầm
<=> 2011\(\le\) x \(\le\) 2012
Vậy MinL = 1 khi \(2011\le x\le2012\)
7 , E = | x- \(\frac{2006}{2007}\) | + |x-1|
Ta có :
E = |x-\(\frac{2006}{2007}\) | + |1-x|
E = | x - \(\frac{2006}{2007}\) | + |1-x| \(\ge\) | x - \(\frac{2006}{2007}\) + 1 - x | = \(\frac{1}{2007}\)
Dấu ''='' xảy ra khi (x- \(\frac{2006}{2007}\) ) ( 1-x ) \(\ge0\) <=> \(\frac{2006}{2007}\le x\le1\)
Vậy MinE = \(\frac{1}{2007}\) khi \(\frac{2006}{2007}\le x\le1\)
8 ,F = | x -\(\frac{1}{4}\) | + | \(x-\frac{3}{4}\) |
Ta có :
F = | x - \(\frac{1}{4}\) | + | \(\frac{3}{4}\) - x |
F = | x - \(\frac{1}{4}\) | + | \(\frac{3}{4}\) -x | \(\ge\) | x - \(\frac{1}{4}\) + \(\frac{3}{4}\) -x | = \(\frac{1}{2}\)
Dấu ''='' xảy ra khi ( x-\(\frac{1}{4}\) ) ( \(\frac{3}{4}-x\) ) \(\ge\) 0 <=> \(\frac{1}{4}\le x\le\frac{3}{4}\)
Vậy MinF = \(\frac{1}{2}\) khi \(\frac{1}{4}\le x\le\frac{3}{4}\)
a) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=-4x+1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x-\frac{3}{2}x-1=\frac{1}{2}\\-4x-\frac{3}{2}x+1=\frac{1}{2}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{2}x=\frac{3}{2}\\-\frac{11}{2}x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
phần b ở đề bài mình ghi sai, là bằng 0 chứ ko phải bằng 10
Bài 1:
- \(\dfrac{11}{2}x\) + 1 = \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}\)
- \(\dfrac{11}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\)\(x\) = - \(\dfrac{1}{4}\) - 1
-(\(\dfrac{33}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\))\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
- \(\dfrac{35}{6}\)\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)
\(x=-\dfrac{5}{4}\) : (- \(\dfrac{35}{6}\))
\(x\) = \(\dfrac{3}{14}\)
Vậy \(x=\dfrac{3}{14}\)
Bài 2: 2\(x\) - \(\dfrac{2}{3}\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1
2\(x\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1 + \(\dfrac{2}{3}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{9}{6}\) - \(\dfrac{6}{6}\) + \(\dfrac{4}{6}\)
- 5\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{6}\) : (- 5)
\(x\) = - \(\dfrac{7}{30}\)
Vậy \(x=-\dfrac{7}{30}\)
a ) \(\frac{3}{7}-\left(\frac{2}{5}+x+\frac{3}{2}\right)=\frac{5}{14}-\left|\frac{4}{35}-\frac{\left(-11\right)}{70}\right|\)
=> \(\frac{3}{7}-\left(\frac{2}{5}+x+\frac{3}{2}\right)=\frac{5}{14}-\left|\frac{4}{35}+\frac{11}{70}\right|\)
=> \(\frac{3}{7}-\left(\frac{2}{5}+x+\frac{3}{2}\right)=\frac{5}{14}-\left|\frac{19}{70}\right|\)
=> \(\frac{3}{7}-\left(\frac{2}{5}+x+\frac{3}{2}\right)=\frac{5}{14}-\frac{19}{70}=\frac{3}{35}\)
=> \(\frac{2}{5}+x+\frac{3}{2}=\frac{3}{7}-\frac{3}{35}=\frac{12}{35}\)
=> \(\frac{2}{5}+x=\frac{12}{35}-\frac{3}{2}=-\frac{81}{70}\)
=> \(x=-\frac{81}{70}-\frac{2}{5}=-\frac{109}{70}\)
b) \(\frac{3}{4}\left(x-8\right)=\frac{5}{7}\left(4-\frac{1}{2}\right)\)
=> \(\frac{3}{4}x-6=\frac{5}{2}\)
=> \(\frac{3}{4}x=\frac{17}{2}\)
=> \(x=\frac{17}{2}:\frac{3}{4}=\frac{34}{3}\)
Câu c,d tự làm nhé
a. \(\frac{3}{7}-\left(\frac{2}{5}+x+\frac{3}{2}\right)=\frac{5}{14}-\left|\frac{4}{35}-\frac{-11}{70}\right|\)
\(\Rightarrow\frac{3}{7}-\left(\frac{19}{10}+x\right)=\frac{5}{14}-\left|\frac{4}{35}+\frac{11}{70}\right|\)
\(\Rightarrow\frac{3}{7}-\frac{19}{10}-x=\frac{5}{14}-\left|\frac{19}{70}\right|=\frac{5}{14}-\frac{19}{70}\)
\(\Rightarrow-\frac{103}{70}-x=\frac{3}{35}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{103}{70}-\frac{3}{35}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{109}{70}\)
b. \(\frac{3}{4}\left(x-8\right)=\frac{5}{7}\left(4-\frac{1}{2}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{3}{4}\left(x-8\right)=\frac{5}{7}.\frac{7}{2}=\frac{5}{2}\)
\(\Rightarrow x-8=\frac{10}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{34}{3}\)
c. \(\frac{3}{2}-4\left(\frac{1}{4}-x\right)=\frac{2}{3}-7x\)
\(\Rightarrow\frac{3}{2}-1+4x=\frac{2}{3}-7x\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}=\frac{2}{3}-7x-4x=\frac{2}{3}-11x\)
\(\Rightarrow11x=\frac{2}{3}-\frac{1}{2}=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{66}\)
d. \(4\left(\frac{1}{2}-x\right)-5\left(x-\frac{3}{10}\right)=\frac{7}{4}\)
\(\Rightarrow2-4x-5x+\frac{3}{2}=\frac{7}{4}\)
\(\Rightarrow2-9x=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow9x=\frac{7}{4}\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{36}\)
1: Ta có: \(2x+x\left(x-5\right)=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x+x^2-5x-3x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(x+1\right)=0\)
Vì -2≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{0;-1}
2) Ta có: \(15-5\left(1-2x\right)=12-x\)
\(\Leftrightarrow15-5+10x-12+x=0\)
\(\Leftrightarrow11x-2=0\)
\(\Leftrightarrow11x=2\)
hay \(x=\frac{2}{11}\)
Vậy: \(x=\frac{2}{11}\)
3) Ta có: \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}-5=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-13}{3}-\frac{4}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}x=\frac{-13}{3}\)
hay \(x=\frac{-13}{3}:\frac{4}{3}=\frac{-13}{4}\)
Vậy: \(x=\frac{-13}{4}\)
4) Ta có: \(\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\\x-\frac{4}{5}=\frac{-3}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{5}\\x=\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{5};\frac{7}{5}\right\}\)
1. \(2x+x\left(x-5\right)=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x+x^2-5x=3x^2-x\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5x+x\right)+\left(x^2-3x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(1+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=0\\1+x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
2. \(15-5\left(1-2x\right)=12-x\)
\(\Leftrightarrow15-5+10x=12-x\)
\(\Leftrightarrow\left(15-5-12\right)+\left(10x+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2+11x=0\)
\(\Leftrightarrow11x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{11}\)
3. \(\frac{2}{3}-\frac{1}{3}\left(x-\frac{3}{2}\right)-\frac{1}{2}\left(2x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}-\frac{1}{3}x+\frac{1}{2}-x-\frac{1}{2}=5\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{2}-\frac{1}{2}-5\right)-\left(\frac{1}{3}x+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{13}{3}-\frac{4}{3}x=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{4}{3}x=\frac{13}{3}\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}\)
4. \(\left|x-\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{5}\) hoặc \(x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\)
\(TH1:x-\frac{4}{5}=-\frac{3}{5}\Rightarrow x=\frac{1}{5}\)
\(TH2:x-\frac{4}{5}=\frac{3}{5}\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
a: x/2-x/3=1/4
=>1/6x=1/4
hay x=1/4:1/6=3/2
b: \(\dfrac{1}{2}\cdot x:\dfrac{2}{5}=\dfrac{-3}{2}:\dfrac{5}{4}=\dfrac{-3}{2}\cdot\dfrac{4}{5}=\dfrac{-6}{5}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{5}{2}=\dfrac{-6}{5}\)
=>5/4x=-6/5
hay x=-24/25
c: \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{3}x=\dfrac{5}{12}\)
nên 1/3x=5/12
=>x=5/4
\(\frac{x-1}{x+2}=\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow5\left(x-1\right)=4\left(x+2\right)\)
\(5x-5=4x+8\)
\(5x-4x=5+8\)
\(x=13\)
\(\frac{x-1}{x+2}=\frac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-1\right)=4\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow5x-5=4x+8\)
\(\Leftrightarrow x=13\)
#H