![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{a)}\Rightarrow x-1-x-1-x+2=5\)
\(\Rightarrow-x=5\)
\(\Rightarrow x=-5\)
\(\text{Vậy x=-5}\)
\(\text{b)}\left(2x-1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=7\)
\(\Rightarrow\left(4x^2-4x+1\right)-\left(4x^2+12x+9\right)=7\)
\(\Rightarrow4x^2-4x+1-4x^2-12x-9=7\)
\(\Rightarrow-16x-8=7\)
\(\Rightarrow-16x=15\)
\(\Rightarrow x=\frac{-15}{16}\)
\(\text{Vậy }x=\frac{-15}{16}\)
\(\text{c)}\Rightarrow16x^2-9-\left(16x^2-8x+1\right)=8\)
\(\Rightarrow-9+8x-1=8\)
\(\Rightarrow8x=18\)
\(\Rightarrow x=\frac{18}{8}=\frac{9}{4}\)
\(\text{Vậy }x=\frac{9}{4}\)
\(\text{Phần d số rất lẻ, có thể bạn chép sai đề nên mình ko chữa nha~}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (2x - 1)(3x + 5) - 2(-4x + 1)2 = 6x2 + 10x - 3x - 5 - 2(16x2 - 8x + 1) = 6x2 - 3x - 5 - 32x2 + 16x - 2 = -26x2 + 13x - 7
b) \(\frac{x^2-16}{4x-x^2}=\frac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{-x\left(x-4\right)}=-\frac{x+4}{x}\)
c) \(\frac{2x-9}{x^2-5x+6}+\frac{2x+1}{x-3}+\frac{x+3}{2-x}\)
= \(\frac{2x-9}{x^2-2x-3x+6}+\frac{\left(2x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}-\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}\)
= \(\frac{2x-9+2x^2-3x-2-x^2+9}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}\)
= \(\frac{x^2-x-2}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}\)
= \(\frac{x^2-2x+x-2}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}\)
= \(\frac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}=\frac{x+1}{x-3}\)
d) (x - 1)3 - (x + 1)3 + 6(x + 1)(x - 1)
= (x - 1 - x - 1)[(x - 1)2 + (x - 1)(x + 1) + (x + 1)2] + 6(x2 - 1)
= -2(x2 - 2x + 1 + x2 - 1 + x2 + 2x + 1) + 6x2 - 6
= -2(3x2 + 1) + 6x2 - 6
= -6x2 - 2 + 6x2 - 6
= -8
e) (2x + 7)2 - (4x + 14)(2x - 8) + (8 - 2x)2
= (2x + 7)2 - 2(2x + 7)(2x - 8) + (2x - 8)2
= (2x + 7 - 2x + 8)2
= 152 = 225
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{3;-\dfrac{5}{2}\right\}\)
\(b,\left(2-3x\right)\left(x+11\right)=\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)\)
\(\Leftrightarrow-\left(3x-2\right)\left(x+11\right)-\left(3x-2\right)\left(2-5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(-x-11-2+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(4x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\4x-13=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=\dfrac{13}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{\dfrac{2}{3};\dfrac{13}{4}\right\}\)
\(c,\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)=\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)-\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(3x-2-5x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(-2x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\-2x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{-\dfrac{1}{2};3\right\}\)
\(d,\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=x\left(1-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-1\right)+x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-1+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{1;\dfrac{1}{3}\right\}\)
\(e,0,5x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(1,5x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow0,5x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\left(1,5x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(0,5x-1,5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\-x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{1;3\right\}\)
\(f,\left(x+2\right)\left(3-4x\right)=x^2+4x=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x\right)-x^2-4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-4x-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(-5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\-5x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{-2;\dfrac{1}{5}\right\}\)
\(g,\left(2x^2+1\right)\left(4x-3\right)=\left(x-12\right)\left(2x^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)\left(4x-3\right)-\left(x-12\right)\left(2x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)\left(4x-3-x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)\left(3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2+1>0\forall x\\3x+9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2+1>0\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{-3\right\}\)
\(h,2x\left(x-1\right)=x^2-1\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy nghiệm của pt là \(S=\left\{1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x, biết:
1) 2x ( x - 5) - x ( 2x - 4 ) = 15
<=> 2x2 - 10x - 2x2 + 4x - 15 = 0
<=> -6x - 15 = 0
<=> -6x = 15
<=> x = -15/6
2) ( x +1)( x + 2 ) - ( x + 4 ) ( x + 3 ) = 6
<=> x2 + 2x + x + 2 - x2 - 3x - 4x - 12 - 6 = 0
<=> -4x = -16
<=> x = 4
3) 4x2 - 4x + 5 - x ( 4x - 3) = 1 - 2x
<=> 4x2 - 4x + 5 - 4x2 + 3x - 1 + 2x = 0
<=> x + 4 = 0
<=> x = -4
4) ( x + 3 ) ( 2x + 1 ) - 2x2 = 4x - 5
<=> 2x2 + x + 6x + 3 - 2x2 - 4x + 5 = 0
<=> 3x + 8 = 0
<=> 3x = -8
<=> x = -8/3
5) -4 ( 2x - 8 ) + ( 2x - 1 )( 4x + 3 ) = 0
<=> - 8x + 32 + 8x2 + 6x - 4x - 3 = 0
.......
6) -3 . (x-2) + 4 . (2x-6) - 7 . (x-9)= 5 . (3-2)
<=> -3x + 6 + 8x - 24 - 7x + 63 - 5 = 0
<=> -2x + 40 = 0
<=> -2x = -40
<=> x = 20
Còn lại tương tự ....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(B=\left(\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\dfrac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x+3}{2\left(x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(=\dfrac{x^2+2x+1+6-x^2-2x+3}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\cdot\dfrac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(=\dfrac{10}{1}\cdot\dfrac{2}{5}=10\cdot\dfrac{2}{5}=4\)
b: \(\dfrac{x^2-36}{2x+10}\cdot\dfrac{3}{6-x}\)
\(=\dfrac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\cdot\dfrac{-3}{x-6}\)
\(=\dfrac{-3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)
c: \(\dfrac{5x+10}{4x-8}\cdot\dfrac{4-2x}{x+2}\)
\(=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}\cdot\dfrac{-2\left(x-2\right)}{x+2}=\dfrac{-10}{4}=\dfrac{-5}{2}\)
d: \(\dfrac{1-4x^2}{x^2+4x}:\dfrac{2-4x}{3x}\)
\(=\dfrac{1-4x^2}{x\left(x+4\right)}\cdot\dfrac{3x}{2\left(1-2x\right)}\)
\(=\dfrac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x+4}\cdot\dfrac{3}{2\left(1-2x\right)}=\dfrac{3\left(2x+1\right)}{x+4}\)