Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x/2=y/3;y/2=z/5 => x/2=2y/6;3y/6=z/5 => x/4=y/6=z/15
adtcdtsbn:
x/4=y/6=z/15=x+y+z/4+6+15=50/25=2
suy ra : x/4=2=>x=4.2=8
y/6=2=>y=2.6=12
z/15=2 => z=15.2=30
\(3x=2y=z\Rightarrow\frac{z}{6}=\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{z}{6}=\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{x+y+z}{6+2+3}=\frac{99}{11}=9\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}z=54\\x=18\\y=27\end{cases}}\)
Câu hỏi của Trang Đinh Huyền - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
Dựa vào tỉ số bằng nhau ta đc:
a)\(3x-2y=0\Rightarrow3x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta đc:
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{2-3}=\frac{16}{-1}=-16\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=-16\\\frac{y}{3}=-16\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-32\\y=-48\end{cases}}\)
Các câu kia tg tự nha
c)
\(\frac{4}{x}=\frac{6}{y}=\frac{x}{6}=\frac{y}{4}\) và x + y = 5
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x+y}{6+4}=\frac{5}{10}=\frac{1}{2}\)
\(\frac{x}{6}=\frac{1}{2}\Rightarrow x=\frac{1.6}{2}=3\)
\(\frac{y}{4}=\frac{1}{2}\Rightarrow y=\frac{1.4}{2}=2\)
Vậy...
Các phần còn lại check lại đề bài.
b) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=\frac{x+z}{2+4}=\frac{18}{6}=3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=3\Rightarrow x=6\\\frac{y}{3}=3\Rightarrow y=9\\\frac{z}{4}=3\Rightarrow z=12\end{cases}}\)
d) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x+1}{3}=\frac{y+2}{4}=\frac{z+3}{5}=\frac{x+y+z+6}{3+4+5}=\frac{24}{12}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1=6\\y+2=8\\z+3=10\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=6\\z=7\end{cases}}\)
Ta có \(\frac{x-1}{3}=\frac{y-3}{1}=\frac{z-3}{5}\)
=> \(\frac{3x-3}{9}=\frac{2y-6}{2}=\frac{z-3}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có \(\frac{x-1}{3}=\frac{y-3}{1}=\frac{z-3}{5}=\frac{3x-3}{9}=\frac{2y-6}{2}=\frac{z-3}{5}=\) \(=\frac{3x-3+2y-6-z+3}{9+2-5}=\frac{\left(3y+2y-z\right)-6}{6}=\frac{-6}{6}=-1\)
=> \(\hept{\begin{cases}x-1=-3\\y-3=-1\\z-3=-5\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=2\\z=-2\end{cases}}\)
Ta có :
\(\frac{x-1}{3}=\frac{y-3}{1}=\frac{z-3}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{3x-3}{9}=\frac{2y-6}{2}=\frac{z-3}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau :
\(\frac{x-1}{3}=\frac{y-3}{1}=\frac{z-3}{5}=\frac{3x-3}{9}=\frac{2y-6}{2}=\frac{z-3}{5}\)
\(=\frac{3x-3+2y-6-z+3}{9+2-5}=\frac{\left(3y+2y-z\right)-6}{6}=\frac{-6}{6}=-1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1=-3\\y-3=-1\\z-3=-5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=2\\z=-2\end{cases}}}\)