\((x-1)^{3}+(x+3)^{3}=(2x+2)^{3} Giải pt\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=a\\x+3=b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a+b=2x+2\)

PT đã cho có dạng là :

\(a^3+b^3=\left(a+b\right)^3\)

\(\Leftrightarrow3ab\left(a+b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\left(x+3\right)\left(2x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\\x=-1\end{matrix}\right.\) ( thỏa mãn )

26 tháng 1 2017

a)\(\frac{3+2x}{2+x}-1=\frac{2-x}{2+x}\) (x khác -2)

\(\Leftrightarrow\frac{3+2x}{2+x}-\frac{2-x}{2+x}=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{1+3x}{2+x}=1\)

\(\Leftrightarrow1+3x=2+x\)

\(\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

b) \(\frac{5-2x}{3}+\frac{x^2-1}{3}x-1=\frac{\left(x-2\right)\left(1-3x\right)}{9x-3}\) (x khác 1/3)

\(\Leftrightarrow\frac{x^3-3x+5}{3}+\frac{\left(x-2\right)\left(3x-1\right)}{3\left(3x-1\right)}=1\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+3}{3}=1\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

c) \(\frac{1}{\left(3-2x\right)^2}-\frac{4}{\left(3+2x\right)^2}=\frac{3}{9-4x^2}\) (x khác +- 3/2)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(3+2x\right)^2}{\left(3+2x\right)^2\left(3-2x\right)^2}-\frac{4\left(3-2x\right)^2}{\left(3+2x\right)^2\left(3-2x\right)^2}=\frac{9}{\left(3+2x\right)^2\left(3-2x\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow9+12x+4x^2-4\left(9-12x+4x^2\right)-9=0\)

\(\Leftrightarrow-12x^2+60x-36=0\)

\(\Leftrightarrow-12\left(x^2-5x+3\right)=0\Leftrightarrow x^2-5x+3=0\)

\(\Rightarrow\Delta=b^2-4ac=25-12=13>0\)

\(x_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta}}{2ac}=\frac{5+\sqrt{13}}{6}\)

\(x_2=\frac{5-\sqrt{13}}{6}\)

d) \(\frac{1}{x^2+2x+1}=\frac{4}{x+2x^2+x^3}=\frac{5}{2x+2x^2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x+1}{1}=\frac{x+2x^2+x^3}{4}=\frac{2x+2x^2}{5}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:

\(\frac{x^2+2x+1}{1}=\frac{x+2x^2+x^3}{4}=\frac{2x+2x^2}{5}=\frac{x^2+2x+1-\left(x+2x^2+x^3\right)+2x+2x^2}{1-4+5}\)

(dấu bằng thứ nhất của câu d là dấu cộng à???)

26 tháng 1 2017

ukm

7 tháng 2 2020

a, 8/x-8 + 11/x-11 = 9/x-9  + 10/ x-10

b, x/x-3 - x/x-5 = x/x-4 - x/x-6

c, 4/x^2-3x+2  - 3/2x^2-6x+1   +1 = 0

d, 1/x-1 + 2/ x-2  + 3/x-3  = 6/x-6

e, 2/2x+1 - 3/2x-1 = 4/4x^2-1

f, 2x/x+1 + 18/x^2+2x-3 = 2x-5 /x+3

g, 1/x-1 + 2x^2 -5/x^3 -1  = 4/ x^2 +x+1

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 7 2018

1)

ĐK: \(x,y\neq 0\); \(x+y\neq 0\)

\(\frac{x^2-y^2}{6x^2y^2}: \frac{x+y}{12xy}\)

\(=\frac{x^2-y^2}{6x^2y^2}. \frac{12xy}{x+y}=\frac{(x-y)(x+y).12xy}{6x^2y^2(x+y)}=\frac{2(x-y)}{xy}\)

2) ĐK: \(x\neq \frac{\pm 1}{2}; 0; 1\)

\(\frac{5x}{2x+1}: \frac{3x(x-1)}{4x^2-1}=\frac{5x}{2x+1}.\frac{4x^2-1}{3x(x-1)}\)

\(=\frac{5x(2x-1)(2x+1)}{(2x+1).3x(x-1)}=\frac{5(2x-1)}{3(x-1)}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 7 2018

3) ĐK: \(x\neq \frac{\pm 1}{2}; 0\)

\(\left(\frac{2x-1}{2x+1}-\frac{2x-1}{2x+1}\right): \frac{4x}{10x-5}=0: \frac{4x}{10x-5}=0\)

4) ĐK: \(x\neq \frac{\pm 1}{3}\)

\(\frac{2}{9x^2+6x+1}-\frac{3x}{9x^2-1}=\frac{2}{(3x+1)^2}-\frac{3x}{(3x-1)(3x+1)}\)

\(=\frac{2(3x-1)}{(3x+1)^2(3x-1)}-\frac{3x(3x+1)}{(3x-1)(3x+1)^2}\)

\(=\frac{6x-2-9x^2-3x}{(3x+1)^2(3x-1)}=\frac{-9x^2+3x-2}{(3x-1)(3x+1)^2}\)

5) ĐK: \(x\neq \pm 1; \frac{-7\pm \sqrt{89}}{4}\)

\(\left(\frac{5}{x^2+2x+1}+\frac{2x}{x^2-1}\right): \frac{2x^2+7x-5}{3x-3}\)

\(=\left(\frac{5}{(x+1)^2}+\frac{2x}{(x-1)(x+1)}\right). \frac{3(x-1)}{2x^2+7x-5}\)

\(=\frac{5(x-1)+2x(x+1)}{(x-1)(x+1)^2}. \frac{3(x-1)}{2x^2+7x-5}=\frac{2x^2+7x-5}{(x+1)^2(x-1)}.\frac{3(x-1)}{2x^2+7x-5}\)

\(=\frac{3}{(x+1)^2}\)

25 tháng 1 2017

a, x3 +x2 -12x=0

\(\Leftrightarrow\)x3 +4x2-3x2-12x=0

\(\Leftrightarrow\) x2(x+4)-3x(x+4)=0

\(\Leftrightarrow\) (x2-3x)(x+4)=0

\(\Leftrightarrow\)x(x-3)(x+4)=0

\(\left[\begin{matrix}x=0\\x-3=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\left[\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy S\(=\)\(\left\{0;3;-4\right\}\)

25 tháng 1 2017

b.x3-4x2-x+4=0

\(\Leftrightarrow\)x2(x-4)-(x-4)=0

\(\Leftrightarrow\) (x2 -1)(x-4)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-1)(x+1)(x-4)=0

\(\left[\begin{matrix}x+1=0\\x-1=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy S=\(\left\{1;-1;4\right\}\)

16 tháng 2 2018

điều kiện xác định \(x\ne0\)

ta có : \(\dfrac{x+1}{x^2+2x+4}-\dfrac{x-2}{x^2-2x+4}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^3-2x^2+4x+x^2-2x+4-\left(x^3+2x^2+4x-2x^2-4x-8\right)}{x^4-2x^3+4x^2+2x^3-4x^2+8x+4x^2-8x+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{x^3-2x^2+4x+x^2-2x+4-x^3-2x^2-4x+2x^2+4x+8}{x^4-2x^3+4x^2+2x^3-4x^2+8x+4x^2-8x+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{-x^2+2x+12}{x^4+4x^2+16}=\dfrac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)

\(\Leftrightarrow-x^2+2x+12=\dfrac{6}{x}\Leftrightarrow x\left(-x^2+2x+12\right)=6\)

\(\Leftrightarrow-x^3+2x^2+12x=6\Leftrightarrow-x^3+2x^2+12x-6=0\)

tới đây bn bấm máy tính nha

16 tháng 2 2018

câu b lm tương tự nha

31 tháng 1 2018

Mở đầu về phương trìnhMở đầu về phương trình

31 tháng 1 2018

Giáo án hả :v Nhìn quen quenn :v

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 3 2020

a.

$4(x+5)(x+6)(x+10)(x+12)=3x^2$

$4[(x+5)(x+12)][(x+6)(x+10)]=3x^2$

$4(x^2+17x+60)(x^2+16x+60)=3x^2$

Đặt $x^2+16x+60=a$ thì pt trở thành:

$4(a+x)a=3x^2$

$4a^2+4ax-3x^2=0$

$4a^2-2ax+6ax-3x^2=0$

$2a(2a-x)+3x(2a-x)=0$

$(2a-x)(2a+3x)=0$

Nếu $2a-x=0\Leftrightarrow 2(x^2+16x+60)-x=0$

$\Leftrightarrow 2x^2+31x+120=0\Rightarrow x=\frac{-15}{2}$ hoặc $x=-8$

Nếu $2a+3x=0\Leftrightarrow 2(x^2+16x+60)+3x=0$

$\Leftrightarrow 2x^2+35x+120=0\Rightarrow x=\frac{-35\pm \sqrt{265}}{4}$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 3 2020

b.

$(x+1)(x+2)(x+3)(x+6)=120x^2$

$[(x+1)(x+6)][(x+2)(x+3)]=120x^2$

$(x^2+7x+6)(x^2+5x+6)=120x^2$

Đặt $x^2+6=a$ thì pt trở thành:

$(a+7x)(a+5x)=120x^2$

$\Leftrightarrow a^2+12ax-85x^2=0$

$\Leftrightarrow a^2-5ax+17ax-85x^2=0$

$\Leftrightarrow a(a-5x)+17x(a-5x)=0$

$\Leftrightarrow (a-5x)(a+17x)=0$

Nếu $a-5x=0\Leftrightarrow x^2+6-5x=0$

$\Leftrightarrow (x-2)(x-3)=0\Rightarrow x=2$ hoặc $x=3$

Nếu $a+17x=0\Leftrightarrow x^2+17x+6=0$

$\Rightarrow x=\frac{-17\pm \sqrt{265}}{2}$

Vậy.........