![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(6.8^{x-1}+8^{x+1}=6.8^{19}+8^{21}\)
\(\Rightarrow x-1+x+1=19+21\)
\(=2x=40\)
\(\Rightarrow x=20\)
b) \(4.3^{x-1}+2.3^{x+2}=4.3^6+2.3^9\)
\(\Rightarrow x-1+x+2=6+9\)
\(\Rightarrow2x+1=15\)
\(\Rightarrow2x=14\)
\(\Rightarrow x=7\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
Ta có: \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=8\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=2^3\)
\(\Rightarrow x-\frac{1}{2}=2\Rightarrow x=2+\frac{1}{2}=\frac{5}{2}\)
\(\left(x-1\right)^3=\frac{8}{27}\Rightarrow\left(x-1\right)^3=\left(\frac{2}{3}\right)^3\)
\(\Rightarrow x-1=\frac{2}{3}\Rightarrow x=\frac{2}{3}+1=\frac{5}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a; \(\dfrac{7}{8}\) + \(x\) = \(\dfrac{4}{7}\)
\(x\) = \(\dfrac{4}{7}\) - \(\dfrac{7}{8}\)
\(x\) = \(\dfrac{32}{56}\) - \(\dfrac{49}{56}\)
\(x=-\) \(\dfrac{49}{56}\)
Vậy \(x=-\dfrac{49}{56}\)
b; 6 - \(x\) = - \(\dfrac{3}{4}\)
\(x\) = 6 + \(\dfrac{3}{4}\)
\(x\) = \(\dfrac{24}{4}+\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{27}{4}\)
Vậy \(x=\dfrac{27}{4}\)
c; \(\dfrac{1}{-5}\) + \(x\) = \(\dfrac{3}{4}\)
\(x\) = \(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{1}{5}\)
\(x=\dfrac{15}{20}\) + \(\dfrac{4}{20}\)
\(x=\dfrac{19}{20}\)
Vậy \(x=\dfrac{19}{20}\)
Bài 1:
d; - 6 - \(x\) = - \(\dfrac{3}{5}\)
\(x\) = - 6 + \(\dfrac{3}{5}\)
\(x=-\dfrac{30}{5}\) + \(\dfrac{3}{5}\)
\(x=-\dfrac{27}{5}\)
Vậy \(x=-\dfrac{27}{5}\)
e; - \(\dfrac{2}{6}\) + \(x\) = \(\dfrac{5}{7}\)
\(x\) = \(\dfrac{5}{7}\) + \(\dfrac{2}{6}\)
\(x\) = \(\dfrac{15}{21}\) + \(\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{15}{21}\) + \(\dfrac{7}{21}\)
\(x=\dfrac{22}{21}\)
Vậy \(x=\dfrac{22}{21}\)
f; - 8 - \(x\) = - \(\dfrac{5}{3}\)
\(x\) = \(-\dfrac{5}{3}\) + 8
\(x\) = \(\dfrac{-5}{3}\) + \(\dfrac{24}{3}\)
\(x\) = \(\dfrac{-19}{3}\)
Vậy \(x=-\dfrac{19}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{5}{6}\)x - \(\frac{3}{8}\)x - 10 = 12
=> \(\left(\frac{5}{6}-\frac{3}{8}\right)\)x = 12 + 10
=> \(\frac{11}{24}\)x = 22
=> x = 22 : \(\frac{11}{24}\)
=> x = 48
Vậy x = 48.
b) (\(\left|x\right|\) - \(\frac{1}{8}\)) . \(\left(-\frac{1}{8}\right)^5\) = \(\left(-\frac{1}{8}\right)^7\)
=> \(\left|x\right|\) - \(\frac{1}{8}\) = \(\left(-\frac{1}{8}\right)^7\) : \(\left(-\frac{1}{8}\right)^5\)
=> \(\left|x\right|\) - \(\frac{1}{8}\) = \(\left(-\frac{1}{8}\right)^{7-5}\)
=> \(\left|x\right|\) - \(\frac{1}{8}\) = \(\frac{1}{64}\)
=> \(\left|x\right|\) = \(\frac{1}{64}\) + \(\frac{1}{8}\)
=> \(\left|x\right|\) = \(\frac{9}{64}\)
=> x = \(\frac{9}{64}\) hoặc x = \(\frac{-9}{64}\)
Vậy x = \(\frac{9}{64}\) hoặc x = \(\frac{-9}{64}\)
hên quá làm đúng hì hì, cảm ơn nhen, hết sợ bị sai ồi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK: \(x\ne\left\{1;3;8;20\right\}\)
\(\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}+\frac{5}{\left(x-3\right)\left(x-8\right)}+\frac{12}{\left(x-8\right)\left(x-20\right)}-\frac{1}{x-20}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x-8}-\frac{1}{x-3}+\frac{1}{x-20}-\frac{1}{x-8}-\frac{1}{x-20}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{x-1}=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\)\(x-1=\frac{4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{7}{3}\)(t/m)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x= 1/8 hoặc -1/8
b) x= 4
c) x= 2
d) Hương ơi Nhi thấy câu này wrong hay sao ấy.
\(\left(x-1\right)^3=\frac{1}{8}=\left(\frac{1}{2}\right)^3\Leftrightarrow x-1=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=1+\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\) Vậy ......