K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 5 2016

Thêm điều kiện : x,y,z khác 0 và x+y+z khác 0

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{x+y+z}\)\(\Rightarrow\) \(\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)+\left(\frac{1}{z}-\frac{1}{x+y+z}\right)=0\)\(\Leftrightarrow\frac{x+y}{xy}+\frac{x+y}{z\left(x+y+z\right)}=0\)\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(\frac{xz+xy+yz+z^2}{xyz\left(x+y+z\right)}\right)=0\)\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+y\right)\left(x+z\right)\left(z+y\right)}{xyz\left(x+y+z\right)}=0\)

Do đó : x + y = 0 hoặc x + z = 0 hoặc y + z = 0

Từ đó thay x,y,z vào từng trường hợp rồi suy ra đpcm

22 tháng 5 2016

1/x+1/y+1/z=1/xyz

1/x+1/y=1/xyz-1/z

(x+y)(xy+yz+z^2)=0

(x+y)(x+z)(y+z)=0

x+y=0 suy ra x=-y

x+z=o suy ra z=x

z+y=0 suy ra y=-z

voi x=-y suy ra 1/x^2016+1/y^2016+1/z^2016=1/-y^2016+1/y^2016+1/z^2016=1/z^2016 (1)

1/x^2016+y^2016+z^2016=1/-y^2016+y^2016+z^2016 =1/z^2016 (2)

tu 1 va 2 suy ra dpcm

tinh gum minh cai chc chan bai nay dung

16 tháng 11 2016

\(\frac{x-1}{2016}+\frac{x-2}{2015}+\frac{x-3}{2014}+...+\frac{x-2016}{1}=2016\)

\(\Rightarrow\frac{x-1}{2016}-1+\frac{x-2}{2015}-1+\frac{x-3}{2014}-1+...+\frac{x-2016}{1}-1=2016-2016\)

\(\Rightarrow\frac{x-2017}{2016}+\frac{x-2017}{2015}+\frac{x-2017}{2014}+...+\frac{x-2017}{1}=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2017\right).\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014}+...+1\right)=0\)

\(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014}+...+1\ne0\Rightarrow x-2017=0\)

=> x = 2017

23 tháng 9 2016

\(\frac{x-1}{2016}+\frac{x-2}{2015}+\frac{x-3}{2014}+...+\frac{x-2016}{1}=2016\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{2016}-1+\frac{x-2}{2015}-1+\frac{x-3}{2014}-1+...+\frac{x-2016}{1}-1=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-2017}{2016}+\frac{x-2017}{2015}+\frac{x-2017}{2014}+...+\frac{x-2017}{1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+...+1\right)=0\)

Có: \(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+...+1\ne0\)

\(\Rightarrow x-2017=0\)

\(\Rightarrow x=2017\)

23 tháng 9 2016

<=> \(\frac{x-1}{2016}+\frac{x-2}{2015}+\frac{x-3}{2014}+....+\frac{x-2016}{1}-2016=0\)\(=0\)

<=> \(\left(\frac{x-1}{2016}-1\right)+\left(\frac{x-2}{2015}-1\right)+...+\left(\frac{x-2016}{1}-1\right)=0\)

<=> \(\frac{x-2017}{2016}+\frac{x-2017}{2015}+...+\frac{x-2017}{1}=0\)

<=> \(\left(x-2017\right)\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+...+\frac{1}{1}\right)=0\)

<=> \(x-2017=0\)\(\left(do\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+...+\frac{1}{1}>0\right)\)

<=> \(x=2017\)

Vậy x = 2017

đúng thì