Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{3x^2-2x+1}{3}=0\)
mà \(3\ne0\Rightarrow3x^2-2x+1=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)x=-1\)
TH1:3x-2=1 và x=-1
thay vào ta có:-3-2=1(vô lý)
TH2:3x-2=-1 và x=1
thay vào ta có:3-2=-1(vô lý)
Vậy ko có x thỏa mãn
ĐKXĐ ; \(x\ne\pm1\)
Ta có : \(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}+\dfrac{x^2+3}{1-x^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x^2-1}-\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x^2-1}+\dfrac{-x^2-3}{x^2-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2-x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-x^2+2x-1-x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+4x-3=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+3x+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow-x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(TM\right)\\x=1\left(L\right)\end{matrix}\right.\)
=> X = 3
Vậy ..
Ta có : \(\frac{x-1}{-1}+\frac{1}{x+1}=\frac{2x-1}{x^2+x}\)
\(\Rightarrow\) \(-x+1=\frac{2x-1}{x\left(x+1\right)}-\frac{1}{x+1}\) \(=\frac{1}{x+1}.\left(\frac{2x-1-x}{x}\right)=\frac{1}{x+1}.\frac{x-1}{x}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}.\frac{x-1}{x}+x-1=0\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{x\left(x+1\right)}+\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(\frac{1}{x\left(x+1\right)}+1\right)=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\)hoặc \(\frac{1}{x\left(x+1\right)}+1=0\)
\(\Rightarrow x=1\) hoặc \(\frac{1}{x\left(x+1\right)}=-1\)
\(\Rightarrow x=1\)hoặc \(x^2+x=-1\)
\(\Rightarrow x=1\)hoặc \(x^2+1+x=0\)
\(\Rightarrow x=1\)hoặc \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\)
\(\Rightarrow x=1\)hoặc \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=-\frac{3}{4}\)(vô lí)
Vậy : x = 1 thì thỏa mãn điều kiện bài toán.