![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hằng đẳng thức đó bn:
\(\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)
Thay vào thì: \(-\left(x-3\right)\left(x^2-3x+9\right)=-\left[\left(x-3\right)\left(x^2-3x+3^2\right)\right]\)
\(=-\left(x^3-27\right)=-x^3+27\)
Bài làm:
Ta có: \(\left(x-1\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)=\left(x-3\right)^3+3\left(2x+1\right)^2-\left(x^3-5x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3+27=x^3-9x^2+27x-27+12x^2+12x+3-x^3+5x-1\)
\(\Leftrightarrow6x^2+41x-51=0\)
\(\Leftrightarrow6\left(x^2+\frac{41}{6}x+\frac{1681}{144}\right)-\frac{2905}{24}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{41}{12}\right)^2-\frac{\left(\sqrt{2905}\right)^2}{12^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{41}{12}-\frac{\sqrt{2905}}{12}\right)\left(x+\frac{41}{12}+\frac{\sqrt{2905}}{12}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{2905}-41}{12}\\x=\frac{-\sqrt{2905}-41}{12}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tham khảo nhé:
https://h7.net/hoi-dap/toan-7/tim-x-biet-3x-5-3x-1-6-faq445261.html
# mui #
Nhận Thấy 3x-1 và 1-3x là 2 số đối nhau
Th1 : 3x-1+1-3x=6
=> 0= 6( Loại)
Th2 : 3x-1-1+3x= 6
=> 6x-2=6
=> x= 4?3
Th3 : -3x+1 +1-3x = 6
=> -6x + 2= 6
=> x= -2/3
Th4 : -3x-1 -1+3x=6
=> -2=6 ( Loại )
Vậy........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left|3x-1\right|+\left|1-3x\right|=6\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-1\right|+\left|3x-1\right|=6\)(vì |a| = |-a|)
\(\Leftrightarrow2\left|3x-1\right|=6\)
\(\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=-3\\3x-1=3\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm \(S=\left\{\frac{-2}{3};\frac{4}{3}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3-3x^2-3x-1=\left(x-4\right)\left(x^2+x+1\right)+3\)
\(\Rightarrow x^3-3x^2-3x-1\) chia hết \(x^2+x+1\) khi \(3⋮x^2+x+1\)
\(\Rightarrow x^2+x+1=Ư\left(3\right)\) (1)
Mà x nguyên dương \(\Rightarrow x^2+x+1\ge1^2+1+1=3\) (2)
(1);(2) \(\Rightarrow x^2+x+1=3\)
\(\Rightarrow x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left|3x+5\right|=x+1\)
TH1: \(3x+5=x+1\left(x\ge-\dfrac{5}{3}\right)\)
\(\Rightarrow3x-x=1-5\)
\(\Rightarrow2x=-4\)
\(\Rightarrow x=-2\left(ktm\right)\)
TH2: \(3x-5=-\left(x+1\right)\left(x< -\dfrac{5}{3}\right)\)
\(\Rightarrow3x-5=-x-1\)
\(\Rightarrow3x+x=-1+5\)
\(\Rightarrow4x=4\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy không có x thõa mãn
_______
\(\left|2x-3\right|=2x-3\)
\(\Rightarrow2x-3=2x-3\left(x\ge\dfrac{3}{2}\right)\)
\(\Rightarrow0=0\) (luôn đúng)
Nên mọi x đề thỏa mãn khi \(x\ge\dfrac{3}{2}\)
Vậy: ...
|3x + 5| = x + 1
TH1: x ≥log ) -5/3
(1) ⇒ 3x + 5 = x + 1
3x - x = 1 - 5
2x = -4
x = -2 (loại)
*) TH2: x < -5/3
(1) ⇒ 3x + 5 = -x - 1
3x + x = -1 - 5
4x = -6
x = -3/2 (loại)
Vậy không tìm được x thỏa mãn yêu cầu
--------
|2x - 3| = 2x - 3 (2)
*) TH1: x 3/2
(2) ⇒ 2x - 3 = 2x - 3
0x = 0 (luôn đúng với mọi x ≥ 3/2)
*) TH2: x < 3/2
(2) ⇒ 2x - 3 = 3 - 2x
2x + 2x = 3 + 3
4x = 6
x = 3/2 (loại)
Vậy x ≥ 3/2