Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{3x+9}{x+2}=\frac{3\left(x+2\right)+3}{x+2}=3+\frac{3}{x+2}\)
Vậy để A nguyên thì x+2\(\in\)Ư(3)
Mà: Ư(3)={1;-1;3;-3}
=>x+2={1;-1;3;-3}
Ta có bảng sau:
x+2 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | -1 | -3 | 1 | -5 |
Vậy x={-5;-3;-1;1} thì A nguyên
Giải:
Để A là một số nguyên thì \(3x+9⋮x+2\)
\(\Rightarrow\left(3x+6\right)+3⋮x+2\)
\(\Rightarrow3.\left(x+2\right)+3⋮x+2\)
\(\Rightarrow3⋮x+2\)
\(\Rightarrow x+2\left\{\pm1;\pm3\right\}\) ( Vì A là số nguyên )
Với x + 2 = 1 thì x = -1
Với x + 2 = -1 thì x = -3
Với x + 2 = 3 thì x = 1
Với x + 2 = -3 thì x = -5
Vậy \(x\in\left\{-1;-3;1;5\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để A có giá trị nguyên
thì 3\(⋮\)(x-1)
mà xeZ nên x-1eZ
x-1e{3;-3}
xe{4;-2}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
DKXĐ:x khác -1;
Vs x khác -1 suy ra
x^2-1=(x-1)(x+1) chia hết x+1 vs mọi x
X nào chả nguyên!!!!!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(D=\frac{x^2-1}{x+1}=\frac{x\left(x+1\right)-x-1}{x+1}=\frac{x\left(x+1\right)}{x+1}-\frac{x-1}{x+1}=x-\frac{x+1-2}{x+1}\in Z\)
=>2 chia hết x+1
=>x+1 thuộc Ư(2)={1;-1;2;-2}
=>x thuộc {0;-2;1;-3}
Bài 2:
Gọi d là UCLN(2n+3;4n+8)
Ta có:
[2(2n+3)]-[4n+8] chia hết d
=>[4n+6]-[4n+8] chia hết d
=>-2 chia hết d =>d={1;2}
với d=2 ps ko tối giản ->d=1
Vậy ps tối giản
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Để phân số \(\frac{26}{x+3}\) là số tự nhiên
<=> 26 \(⋮\) x + 3
=> x + 3 \(\in\) Ư(26) = { - 26 ; - 13 ; - 2 ; -1 ; 1 ; 2 ; 13 ; 26 }
Vì để phân số là số tự nhiên => Ta không nhận các giá trị âm
Vậy ta chỉ lấy các Ư(26) = { 1 ; 2 ; 13 ; 26 }
Ta có bảng sau
x+3 | 1 | 2 | 13 | 26 |
x | -2 | -1 | 10 | 23 |
Vậy x = - 2 ; -1 ; 10 ; 23
b) Để phân số \(\frac{x+6}{x+1}\) là 1 số tự nhiên
<=> x + 6 chia hết cho x + 1
=> ( x + 1 ) + 5 chia hết cho x + 1
=> x + 1 chia hết cho x + 1 ( điều này luôn luôn đúng với mọi x )
5 cũng phải chia hết cho x + 1
=> x + 1 \(\in\) Ư(5) = { -5 ; -1 ; 1 ; 5 }
Vì để phân số đạt giá trị tự nhiên , ta sẽ ko nhận giá trị âm
=> Ta chỉ nhận các Ư(5) ={ 1 ; 5 }
Ta có bảng sau :
x+1 | 1 | 5 |
x | 0 | 4 |
Vậy x = 0 ; 4
c) Để phân số \(\frac{x-2}{x+3}\) đạt giá trị tự nhiên
<=> x - 2 chia hết cho x + 3
=> ( x + 3 ) - 5 chia hết cho x - 3
=> x + 3 chia hết cho x - 3 ( điều này luôn luôn đúng với mọi x )
5 cũng phải chia hết cho x - 3
=> x - 3 \(\in\) Ư(5) = { - 5 ; -1 ; 1 ; 5 }
Để phân số là số tự nhiên , ta không nhận các giá trị âm
=> Ta chỉ nhận các giá trị là Ư(5) = { 1 ; 5 }
Ta có bảng sau :
x-3 | 1 | 5 |
x | 4 | 8 |
Vậy x = 4 ; 8
d) Để phân số \(\frac{2x+1}{x-3}\) đạt giá trị tự nhiên
<=> 2x + 1 chia hết cho x - 3
=> ( 2x - 6 ) + 7 chia hết cho x - 3
=> 2(x - 3) + 7 chia hết cho x - 3
=> 2(x - 3) chia hết cho x - 3 ( điều này luôn luôn đúng với mọi x )
7 cũng phải chia hết cho x - 3
=> x - 3 \(\in\) Ư(7) = { - 7 ; -1 ; 1 ; 7 }
Để phân số đạt giá trị tự nhiên , ta không nhận các giá trị âm
=> Ta chỉ nhận các giá trị là Ư(7) = { 1 ; 7 }
Ta có bảng sau :
x-3 | 1 | 7 |
x | 4 | 10 |
Vậy x = 4 ; 10
Lời giải:
Điều kiện: $x\neq -1$
Ta có: $D=\frac{x^2-1}{x+1}=\frac{(x+1)(x-1)}{x+1}=x-1$
Với mọi $x\in\mathbb{Z}, x\neq -1$ thì $D=x-1$ luôn là số nguyên.
\(D=\dfrac{x^2-1}{x+1}\)
\(D=\dfrac{x^2+x-x-1}{x+1}\)
\(D=\dfrac{x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)}{x+1}\)
\(D=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{x+1}\)
\(D=x-1\)
Vậy \(D\in Z\forall x\)