Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x^2-(a+b)x+ab
= x^2 - ax - bx + ab
= (x^2 - ax) - (bx - ab)
= x(x-a) - b(x-a)
= (x-b)(x-a)
b)7x^3-3xyz-21x^2+9z
=
c)4x+4y-x^2(x+y)
= 4(x + y) - x^2(x+y)
= (4-x^2) (x+y)
= (2-x)(2+x)(x+y)
d) y^2+y-x^2+x
= (y^2 - x^2) + (x+y)
= (y-x)(y+x)+ (x+y)
= (y-x+1) (x+y)
e)4x^2-2x-y^2-y
= [(2x)^2 - y^2] - (2x +y)
= (2x-y)(2x+y) - (2x+y)
= (2x -y -1)(2x+y)
f)9x^2-25y^2-6x+10y
=
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mình đánh máy vội nên sai mn đừng trả lời câu này nha !!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(x^2-4y^2-2x+4y\)
\(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x-4y\right)\)
\(=\left[x^2-\left(2y\right)^2\right]-\left(2x-4y\right)\)
\(=\left(x-2y\right).\left(x+2y\right)-2.\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right).\left(x+2y-2\right)\)
c) \(x^3-25x\)
\(=x.\left(x^2-25\right)\)
\(=x.\left(x^2-5^2\right)\)
\(=x.\left(x-5\right).\left(x+5\right)\)
d) \(x^4+64\)
\(=\left(x^2\right)^2+16x^2+64-16x^2\)
\(=\left[\left(x^2\right)^2+16x^2+64\right]-16x^2\)
\(=\left[\left(x^2\right)^2+2.x^2.8+8^2\right]-16x^2\)
\(=\left(x^2+8\right)^2-16x^2\)
\(=\left(x^2+8\right)^2-\left(4x\right)^2\)
\(=\left(x^2+8-4x\right).\left(x^2+8+4x\right)\)
g) \(3x^2-8x+5\)
\(=3x^2-5x-3x+5\)
\(=\left(3x^2-3x\right)-\left(5x-5\right)\)
\(=3x.\left(x-1\right)-5.\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right).\left(3x-5\right)\)
Chúc bạn học tốt!
a: 25x^2-16=(5x-4)(5x+4)
b: 16a^2-9b^4
=(4a-3b^2)(4a+3b^2)
c: (2x+5)^2-(2x-5)^2
=(2x+5-2x+5)(2x+5+2x-5)
=4x*10=40x