Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{2^{19}\cdot3^9+3^9\cdot5\cdot2^{18}}{2^{19}\cdot3^9+2^{10}}\)
\(=\dfrac{3^9\cdot2^{18}\cdot\left(2+5\right)}{2^{10}\cdot\left(2^9\cdot3^9+1\right)}=\dfrac{3^9\cdot7\cdot2^8}{6^9+1}\)
b: \(=\dfrac{\dfrac{-1}{8}-\dfrac{27}{64}\cdot4}{-2+\dfrac{9}{16}-\dfrac{3}{8}}=\dfrac{-29}{16}:\dfrac{-29}{16}=1\)
\(a,9.3^3.\frac{1}{81}.3^2=3^2.3^3.3^{\left(-4\right)}.3^2=3^{2+3-4+2}=3^3.\)
\(b,4.2^5:\left(2^3.\frac{1}{16}\right)=2^2.2^5:\left(2^3.2^{-4}\right)=2^{2+5}:2^{3-4}=2^7:2^{-1}=2^{7-\left(-1\right)}=2^8.\)
\(c,3^2.2^5.\left(\frac{2}{3}\right)^2=3^2.2^5.\frac{2^2}{3^2}=\left(\frac{3^2}{3^2}\right).\left(2^5.2^2\right)=1.2^{5+2}=2^7\)
\(d,\left(\frac{1}{3}\right)^2.\frac{1}{3}.9^2=\left(\frac{1}{3}\right)^2.\frac{1}{3}.\left(3^2\right)^2=\left(\frac{1}{3}\right)^{2+1}.3^4=\left(\frac{1}{3}\right)^3.\left(\frac{1}{3}\right)^{-4}=\left(\frac{1}{3}\right)^{3-4}=\left(\frac{1}{3}\right)^{-1}=3^1\)
Bài 2:
a: =>x^2=60
=>\(x=\pm2\sqrt{15}\)
b: =>2^2x+3=2^3x
=>3x=2x+3
=>x=3
c: \(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{1}{2}x-2}\cdot\dfrac{1}{2}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{1}{2}x-2}=2\)
=>1/2x-2=4
=>1/2x=6
=>x=12
c)
Ta có :\(2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{2}}}}\)
\(=2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{2+\dfrac{1}{\dfrac{3}{2}}}}\) \(=2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{2+\dfrac{2}{3}}}\) \(=2+\dfrac{1}{1+\dfrac{1}{\dfrac{8}{3}}}\) \(=2+\dfrac{1}{1+\dfrac{3}{8}}\) \(=2+\dfrac{1}{\dfrac{11}{8}}\) \(=2+\dfrac{8}{11}\) \(=\dfrac{30}{11}\)
d) \(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{-1}-\left(-\dfrac{6}{7}\right)^0+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(=3-1+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(=3-1+\dfrac{1}{4}:2\)
\(=3-1+\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{17}{8}\)
Giải:
a) \(\dfrac{\left(x+\dfrac{3}{4}\right).\dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{6}}{-\left(\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{3}\right).\dfrac{1}{2}+1}=2\dfrac{33}{52}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+\dfrac{3}{4}\right).\dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{6}}{-\dfrac{17}{15}.\dfrac{1}{2}+1}=\dfrac{137}{52}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+\dfrac{3}{4}\right).\dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{6}}{\dfrac{13}{30}}=\dfrac{137}{52}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{3}{4}\right).\dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{6}=\dfrac{137}{52}.\dfrac{13}{30}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{3}{4}\right).\dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{6}=\dfrac{137}{120}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{3}{4}\right).\dfrac{7}{2}=\dfrac{137}{120}+\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{3}{4}\right).\dfrac{7}{2}=\dfrac{157}{120}\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{157}{120}:\dfrac{7}{2}\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{157}{420}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{157}{420}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{79}{210}\)
Vậy \(x=-\dfrac{79}{210}\).
b) \(\dfrac{\left(5-\dfrac{2}{7}\right).\dfrac{7}{9}.\dfrac{3}{5}}{\left(3x-\dfrac{5}{6}\right):\dfrac{1}{7}}=5\dfrac{5}{21}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(5-\dfrac{2}{7}\right).\dfrac{7}{15}}{\left(3x-\dfrac{5}{6}\right):\dfrac{1}{7}}=\dfrac{110}{21}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\dfrac{33}{7}.\dfrac{7}{15}}{\left(3x-\dfrac{5}{6}\right):\dfrac{1}{7}}=\dfrac{110}{21}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\dfrac{11}{5}}{\left(3x-\dfrac{5}{6}\right):\dfrac{1}{7}}=\dfrac{110}{21}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-\dfrac{5}{6}\right):\dfrac{1}{7}=\dfrac{11}{5}:\dfrac{110}{21}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-\dfrac{5}{6}\right):\dfrac{1}{7}=\dfrac{21}{50}\)
\(\Leftrightarrow3x-\dfrac{5}{6}=\dfrac{21}{50}.\dfrac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow3x-\dfrac{5}{6}=\dfrac{3}{50}\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{3}{50}+\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{67}{75}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{67}{75}:3\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{67}{225}\)
Vậy \(x=\dfrac{67}{225}\).
Chúc bạn học tốt!
CÁC BẠN GIÚP MK NHA!!!
NGÀY MAI MK NỘP BÀI RỒI
AI TRẢ LỜI NHANH NHẤT
CHÍNH XÁC NHẤT VÀ RÕ RÀNG
THÌ MK TICK CHO NHA!!!
NHỚ TRẢ LỜI NHANH GIÙM MK NHA
\(C=25\cdot\dfrac{-1}{27}+\dfrac{1}{5}-2\cdot\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2}\)
\(=-\dfrac{25}{27}+\dfrac{1}{5}-1=-\dfrac{233}{135}\)
\(D=\dfrac{9}{4}-\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{4}=2-\dfrac{5}{6}=\dfrac{7}{6}\)
a) 9.33.\(\dfrac{1}{81}\) .32 = 32. 33.\(\dfrac{1}{3^4}\) . 32 = 33
b) 4. 25: \(\) (23.\(\dfrac{1}{16}\))= 22. 25: 23. \(\dfrac{1}{2^4}\) = 27: \(\dfrac{1}{2}\) = 27. 2= 28
c) 32. 25. \(\left(\dfrac{2}{3}\right)^2\) = 32. 25. \(\dfrac{2^2}{3^2}\) = 25. 22 = 27
d) \(\left(\dfrac{1}{3}\right)^2\) .\(\dfrac{1}{3}\) . 92 = \(\dfrac{1}{9}.\dfrac{1}{3}\). 92 = \(\dfrac{9}{3}\) = 31
1,
\(A=\left(\dfrac{1}{2}-1\right)\cdot\left(\dfrac{1}{3}-1\right)\cdot...\cdot\left(\dfrac{1}{2018}-1\right)\\ A=\left(-\dfrac{1}{2}\right)\cdot\left(-\dfrac{2}{3}\right)\cdot...\cdot\left(-\dfrac{2017}{2018}\right)\\ =-\left(\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{2}{3}\cdot...\cdot\dfrac{2017}{2018}\right)\\ =-\dfrac{1}{2018}\)
`3^2 .2^5 .(2/3)^2`
`= 9 . 32 . 4/9`
`= (9.4)/9 .32`
`= 1/4 .32 = 8 =2^3`
`(1/3)^2 . 1/3 .9 `
`= 1/9 . 1/3 .9`
`= 1.1/3 ` \(=\left(\dfrac{1}{\sqrt{3}}\right)^2\)