Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.\(x^{16}-y^{16}=\left(x^8-y^8\right)\left(x^8+y^8\right)\)
2.\(x^3-125=x^3-5^3=\left(x-5\right)\left(x^2+5x+25\right)\)
\(-64+\frac{1}{8}x^3=\left(\frac{x}{2}\right)^3-4^3=\left(\frac{x}{2}-4\right)\left(\frac{x^2}{4}+2x+16\right)\)
\(8x^3+60x^2y+150xy^2+125y^3=\left(2x\right)^3+3.\left(2x\right)^2.\left(5y\right)+3.\left(2x\right).\left(5y\right)^2+\left(5y\right)^3\)
\(=\left(2x+5y\right)^3\)
\(27x^3-9x^2+x-\frac{1}{27}=\left(3x\right)^3-3.3^2.\frac{1}{3}x^2+3.3.\left(\frac{1}{3}\right)^2x-\left(\frac{1}{3}\right)^2\)
\(=\left(3x-\frac{1}{3}\right)^3\)
a) \(2xy-ax+x^2-2xy\)
= \(-ax+x^2=x\cdot\left(x-a\right)\)
b) \(x^2-y^2-2x-2y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\cdot\left(x+y\right)\)
= \(\left(x+y\right)\left(x-y-2\right)\)
Ta có x2 + ax + 9
= \(x^2+2.\frac{a}{2}.x+3^2\)
=\(\left(x+3\right)^2\)
Để xuất hiện hàng đẳng thức trên thì \(\frac{a}{2}=3\Rightarrow a=6\)
B=9x-3x2
B=-(3x2-9x)=-3(x2-3x)=-3(x2-2.1,5x+2,25-2,25)=-3(x-1,5)2+6,75
=>Bmax=6,75 xấp xỉ 6,8
tick giùm mình nha! :))
Bạn nhân biểu thức lên 2 lần (mình đặt là A nên nhân 2 lần là 2A)
Nhóm theo hằng đảng thức ta được (x-y)^2 +(x-2)^2 +(y-2)^2 +10
Bạn chứng minh nó luôn lớn hơn hoặc bằng 10 với mọi x,y vì mỗi bình phương luôn lớn hơn 0 và công 10 nên lớn hơn hoặc bằng 10 => 2A>=10 => A>= 5
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi x=y=2
\(x^2+y^2-xy-2x-2y+9=x^2+y^2+2xy-2x-2y+9-3xy\)
\(=\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+9-3xy=\left(x+y-2\right)\left(x+y\right)+9-3xy.\)
\(đếnđâytịt\)
b
c, =3 dễ
\(\frac{3x^2-6x+9}{x^2-2x+3}=\frac{3\left(x^2-2x+3\right)}{x^2-2x+3}=3\)
\(a.9x^2+30x+25=\left(3x+5\right)^2\)
\(b.\frac{12}{5}x^2y^2-9x^4-\frac{4}{25}y^4=-\left(3x^2+\frac{2}{5}y^2\right)\)
\(c.a^2y^2+b^2x^2-2axby=\left(ay-bx\right)^2\)
\(d,64x^2-\left(8a+b\right)^2=\left(8a-8a-b\right)\left(8x+8a+b\right)\)
\(e,100-\left(3x-y\right)^2=10^2-\left(3x-y\right)^2=\left(10-3x+y\right)\left(10+3x-y\right)\)
\(g.27x^3-a^3b^3=\left(3x-ab\right)\left(9a^2+3xab+a^2b^2\right)\)
Trả lời:
a, \(9x^2+30x+25=\left(3x\right)^2+2.3x.5+5^2=\left(3x+5\right)^2\)
\(\frac{4}{9}x^4-16x^2=\left(\frac{2}{3}x^2\right)^2-\left(4x\right)^2=\left(\frac{2}{3}x^2-4x\right)\left(\frac{2}{3}x^2+4x\right)\)
c, \(a^2y^2+b^2x^2-2axby=\left(ay\right)^2-2.ay.bx+\left(bx\right)^2=\left(ay-bx\right)^2\)
d, \(64x^2-\left(8a+b\right)^2=\left(8x\right)^2-\left(8a+b\right)^2=\left(8x-8a-b\right)\left(8x+8a+b\right)\)
e, \(100-\left(3x-y\right)^2=10^2-\left(3x-y\right)^2=\left(10-3x+y\right)\left(10+3x-y\right)\)
f, \(27x^3-a^3b^3=\left(3x\right)^3-\left(ab\right)^3=\left(3x-ab\right)\left(9x^2+3xab+a^2b^2\right)\)