Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ở các dạng bài này bạn rút gọn đến khi không còn biến x => giá trị biểu thức không đổi
a) (2x+6)(4x^2-12x+36) -8x^3 +5
= 8x^3 -24x^2 + 72x + 24x^2 - 72x - 8x^3 + 5
= 5 ( không đổi)
=> Giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến x
1. (2x + 6 ) (4x2 - 12x + 36)-8x3 + 5
= 8x3 - 24x2 + 72x + 24x2 - 72x - 8x3 + 5
= (8x3 - 8x3) + (-24x2 + 24x2) + (72x - 72x) + 5
= 5
\(\Rightarrow\) Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào biến.
2. (x - 1)3 - (x - 3) (x2 + 3x + 9) - 3x (1 - x )
= (x - 1)3- (x - 3) (x2+ x . 3 + 32) - 3x + 3x2
= x3 - 3x2 .1 +3x.12 -13 - x3 - 33 - 3x + 3x2
= (x3-x3) + (-3x2 + 3x2) + (3x - 3x) + (-13 - 33)
= -28
Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộng vào biến.
3. (2x - 3) (3x2 + 1) - 6x (x2 - x + 1 ) + 3x2 + 4x
= 6x3 + 2x -9x2 - 3 - 6x3 + 6x2 - 6x + 3x2 + 4x
= (6x3- 6x3) + (-9x2 + 6x2 + 3x2) + (2x - 6x + 4x) -3
= -3
Vậy giá trị của biểu thức trên không phụ thuộc vào biến
a.=\(\frac{7x+2}{3xy^2}.\frac{x^2y}{14x+4}\)
=\(\frac{7x+2}{3y}.\frac{x^2y}{2\left(7x+2\right)}\)
=\(\frac{1}{3y}.\frac{x}{2}\)
=\(\frac{x}{6y}\)
b.=\(\frac{8xy}{3x-1}.\frac{5-15x}{12xy^3}\)
=\(\frac{2}{3x-1}.\frac{-15x+5}{3y^2}\)
=\(\frac{2}{3x-1}.\frac{-5\left(3x-1\right)}{3y^2}\)
=\(\frac{-10}{3y^2}\)
c.=\(\frac{3\left(x^3+1\right)}{x-1}.\frac{1}{x^2-x+1}\)
=\(\frac{3\left(x+1\right).\left(x^2-x+1\right)}{x-1}.\frac{1}{x^2-x+1}\)
=\(\frac{3x+3}{x-1}\)
d.=\(\frac{4\left(x+3\right)}{.\left(3x-1\right)}.\frac{1-3x}{x^2+3x}\)
=\(\frac{4\left(x+3\right)}{x.\left(3x-1\right)}.\frac{-\left(3x-1\right)}{x\left(x+3\right)}\)
=\(\frac{-4}{x^2}\)
e.=\(\frac{2\left(2x+3y\right)}{x-1}.\frac{1-x^3}{4x^2+12xy+9y^2}\)
=\(2.\frac{-\left(1+x+x^2\right)}{2x+3y}\)
=\(-\frac{2x^2+2x+2}{2x+3y}\)
a) \(x^2+4x+3=\left(x^2+4x+4\right)-1=\left(x+2\right)^2-1^2=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\) (mình sửa lại)
b) \(x^2+8x-9=\left(x^2+8x+16\right)-25=\left(x+4\right)^2-5^2=\left(x-1\right)\left(x+9\right)\)
c) \(3x^2+6x-9=3\left[\left(x^2+2x+1\right)-4\right]=3\left[\left(x+1\right)^2-2^2\right]=3\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
d) \(2x^2+x-3=2x^2-4x+2+5x-5=2\left(x^2-2x+1\right)+5\left(x-1\right)=2\left(x-1\right)^2+5\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x+3\right)\)
Bạn làm bài kiểm tra hả sao nhiều bài tek. Mk làm mất khá nhiều tg luôn đó
Có một số câu thì mình không làm được. Mong bạn thông cảm!!!
Bài 2 :
Câu a : \(y\left(y^3+y^2-y-2\right)-\left(y^2-2\right)\left(y^2+y+1\right)\)
\(=y^4+y^3-y^2-2y-y^4-y^3-y^2+2y^2+2y+2\)
\(=2\) \(\Rightarrow\) ko phụ thuộc vào biến .
Câu b : \(\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)-2\left(4x^3-1\right)\)
\(=8x^3-12x^2+18x+12x^2-18x+27-8x^3+2\)
\(=29\Rightarrow\) ko thuộc vào biến
Câu c : \(3x\left(x+5\right)-\left(3x+18\right)\left(x-1\right)\)
\(=3x^2+15x-3x^2+3x-18x+18\)
\(=18\) \(\Rightarrow\) ko thuộc vào biến
Câu d : \(\left(2x+6\right)\left(4x^2-12x+36\right)-8x^3+5\)
\(=8x^3-24x^2+72x+24x^2-72x+216-8x^3+5\)
\(=221\) \(\Rightarrow\) không thuộc vào biến
câu 1) a) \(\left(x^2+2xy+y^2\right)\left(x+y\right)=\left(x+y\right)^2\left(x+y\right)=\left(x+y\right)^3\)
b) \(y\left(y^3+y^2-3y-2\right)+\left(y^2-2\right)\left(y^2+y-1\right)\)
\(=y^4+y^3-3y^2-2y+y^4+y^3-y^2-2y^2-2y+2\)
\(=2y^4+2y^3-6y^2-4y+2=2y\left(y^3+y^2-3y-2\right)+2\)
\(=2y\left(y+2\right)\left(y^2-y-1\right)+2=2\left(y^2+2y\right)\left(y^2-y-1\right)+2\)
\(=2\left(y^2+2y\right)\left(y^2-y-1+1\right)=2\left(y^2+2y\right)\left(y^2-y\right)\)
c) \(6x^2-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=6x^2-\left(6x^2-4x+15x-10\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2-6x^2+4x-15x+10=-11x+10\)
d) \(\left(2x-1\right)\left(3x+1\right)+\left(3x+4\right)\left(3-2x\right)\)
\(\)\(=6x^2+2x-3x-1+9x-6x^2+12-8x=11\)
e) \(\left(3x-5\right)\left(7-5x\right)-\left(5x+2\right)\left(2-3x\right)\)
\(=21x-15x^2-35+25x-\left(10x-15x^2+4-6x\right)\)
\(21x-15x^2-35+25x-10x+15x^2-4+6x=42x-39\)
mk ko hỉu cái đề của bn: Dạng 4,5: Lập phương của 1 tổng và lập phương của một hiệu ♥
Có phải bằng Dạng 4,5: Lập phương của 1 tổng và lập phương của một hiệu là yo
ĐKXĐ:...
\(\left[\frac{2}{3x}-\frac{2}{x+1}\left(\frac{x+1}{3x}-x-1\right)\right]:\frac{x-1}{x}=\left[\frac{2}{3x}-\frac{2}{x+1}\left(\frac{-3x^2-2x+1}{3x}\right)\right]:\frac{x-1}{x}\)
\(=\left[\frac{2}{3x}-\frac{2\left(x+1\right)\left(1-3x\right)}{3x\left(x+1\right)}\right].\frac{x}{x-1}=\left(\frac{2}{3x}-\frac{2\left(1-3x\right)}{3x}\right).\left(\frac{x}{x-1}\right)\)
\(=\left(\frac{2-2+6x}{3x}\right)\left(\frac{x}{x-1}\right)=\frac{2x}{x-1}\)
a: \(A=\dfrac{2\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x-2}\)
b: \(B=\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)^2}=\dfrac{x+3}{x-3}\)
c: \(C=\dfrac{\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)}{x\left(3x-4\right)}=\dfrac{3x+4}{x}\)
d: \(D=\dfrac{\left(x+2\right)^2}{2\left(x+2\right)}=\dfrac{x+2}{2}\)
e: \(E=\dfrac{-x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{-x}{x+2}\)
f: \(F=\dfrac{3\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}=\dfrac{3}{x-2}\)
\(\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{1}{3}xy+\dfrac{1}{9}y^2=\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2-2.\left(\dfrac{1}{2}x\right).\left(\dfrac{1}{3}y\right)+\left(\dfrac{1}{3}y\right)^2=\left(\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}y\right)^2\)
\(4-6x+\dfrac{9}{4}x^2=2^2-2.2.\dfrac{2}{3}x+\left(\dfrac{2}{3}x\right)^2=\left(2-\dfrac{2}{3}x\right)^2\)
\(x^3+3x^2+3x+1=\left(x+1\right)^3\)
\(x^6+3x^5+3x^4+x^3=x^3\left(x^3+3x^2+3x+1\right)=x^3\left(x+1\right)^3\)
a, \(8-12x+6x^2-x^3=\left(2-x\right)^3\)
b, \(\dfrac{1}{4}x^2-\dfrac{1}{3}xy+\dfrac{1}{9}y^2=\left(\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}y\right)^2\)
d, \(x^3+3x^2+3x+1=\left(x+1\right)^3\)
e, \(x^3\left(x^3+3x^2+3x+1\right)=x^3\left(x+1\right)^3\)