Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
- Muốn tách nước tinh khiết ra khỏi nước tự nhiên, ta phải đun nước tự nhiên trong dụng cụ là ống hàn sinh lên đến 100 độ C khi đó nước sẽ bay hơi vì nhiệt độ sôi của nước là 100 độ. Cứ giữ nguyên nhiệt độ như vậy cho tới khi ko còn hơi nước bay lên. Vậy ta đã tách đc nước tinh khiết ra khỏi nước tự nhiên. ( mô tả thí nghiệm theo hình bên dưới )
Để chưng cất nước tự nhiên, ta dùng phương pháp chưng cất phân đoạn:
Chưng cất phân đoạn là một trong những phương pháp kinh điển dùng để tách các chất bay hơi ra khỏi một hỗn hợp dựa vào sự khác biệt nhiệt độ sôi của các chất trong hỗn hợp.
Dưới đây là hình minh họa:
Chưng cất phân đoạn là pp chưng cất dùng để tách nhiều chất có nhiệt độ saoi khác nhau ra khỏi hỗn hợp. Ở đây chỉ cần tách mỗi nước (tinh khiết) nên chỉ cần dùng chưng cất thường.
1. Tách bằng phương pháp vật lí
- Dựa vào tính chất: các chất thành phần luôn giữ nguyên tính chất của nó trong hỗn hợp
- Có thể sử dụng các cách sau: lọc, cô cạn, chưng cất phân đoạn làm đông đặc, chiết…
2. Tách bằng phương pháp hóa học
- Dùng phản ứng hóa học:
- Phương pháp này cần thỏa mãn các yêu cầu sau:
- Chỉ tác dụng lên một chất trong hỗn hợp cần tách.
- Sản phẩm tạo thành có thể tách dễ dàng ra khỏi hỗn hợp.
- Sản phẩm có khả năng tái tạo chất ban đầu.
Trở lại với câu hỏi của Alma Sophie
Làm thế nào để tách muối ăn ra khỏi hỗn hợp với cát ngoài cách chưng cất cho muối kết tinh trên?
Giải:
Tách muối ăn ra khỏi hỗn hợp muối ăn.
Đun sôi hỗn hợp, khi nhiệt độ hỗn hợp đạt 1000C thì nước bốc hơi, ta sẽ còn lại muối ăn.
thì lên trg gv lm thí nghiệm cho mk xem thig lúc đó sẽ bt thôi.
Tách bụi có trong không khí: làm bay hơi.
Tách rượu nguyên chất từ rượu loãng: chưng cất.
Tách nước cất từ nước thường: chưng cất.
- Tách bụi ra khỏi không khí: Làm bay hơi
- Tách rượu nguyên chất từ rượu loãng: Chưng cất và lọc đều đúng ( Chưng cất thì đúng hơn)
- Tách nước cất từ nước thường: Chưng cất và lọc đều đúng ( Chưng cất thì đúng hơn)
Vì trong nước thường bao gồm nước tinh khiết và các tạp chất có nhiệt độ sôi khác nhau.
Nước tinh khiết có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiều so với các loại tạp chất.
Khi chưng cất, nước tinh khiết bay hơi trước, còn lại các tạp chất ở lại.
Phương pháp chưng cất dựa trên cơ sở các chất khác nhau có tính chất vật lí (nhiệt độ sôi) khác nhau.