K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 9 2021

a) \(\sqrt{x-4}=64\left(ĐK:x\ge4\right)\)

\(\Rightarrow\left(\sqrt{x-4}\right)^2=64^2\)

\(\Rightarrow x-4=4096\)

\(\Rightarrow x=4100\)

b) \(x^2=64\)

\(\Rightarrow x^2=8^2\)

\(\Rightarrow x=8\)

2 tháng 11 2016

a ) \(M=a^3+b^3+ab\) biết \(a+b=1\)

\(M=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+ab\)

\(M=a^2-ab+b^2+ab\)

\(M=a^2+b^2\)

Ta có : \(\left(a-b\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow a^2+b^2\ge2ab\)

\(\Rightarrow2\left(a^2+b^2\right)\ge a^2+2ab+b^2=\left(a+b\right)^2=1\)

\(\Rightarrow a^2+b^2\ge\frac{1}{2}\)

Vậy \(Min_M=\frac{1}{2}\Leftrightarrow a=b=\frac{1}{2}\).

b ) \(N=\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-4\right)=\left[\left(x^2+x-2\right)+2\right]\left[\left(x^2+x-2\right)-2\right]=\left(x^2+x-2\right)^2-4\ge-4\)

Vậy \(Min_N=-4\)\(\Leftrightarrow x^2+x-2=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-2\end{array}\right.\).

15 tháng 7 2016

a) 23x + 1 = 32x

23x - 32x = -1

-9x = -1

x=-1/-9

x=1/9

b) 3x+2 = 273x-1

3x - 273x = -1 - 2

-270x = -3

x = -3/-270

x=3/270

 
1 tháng 8 2016

 x-1/65-1-x-3/63-1+x-5/61-1+x-7/59-1                                                                                                                                                    x-66/65-x-66/63+x-66/61+x-66/59 =0                                                                                                                                                   suy ra (x-66).(1/65-1/63+1/61+1/59)=0                                                                                                                                                  vi 1/65-1/63+1/61+1/59khong thuoc 0                                                                                                                                                            nen x-66+66=0                                                                                                                                                                                              suy ra x =132

18 tháng 8 2016

a-b=2.(a+b) tương đương a-b =2a + 2b tương đương -3b=a

a-b=a.b suy ra -3b-b=-3b.b tương đương -4b=-3b.b tương đương b=4/3 suy ra a=-4

với a=-4 ; b=4/3 thì a-b = 2.(a+b)= a.b

27 tháng 12 2020

Bài 1: Làm:
a,

- x - 2/3 = - 6/7

<=> - x = - 6/7 + 2/3 = -18/21 + 14/21

<=> - x = - 4/21

<=> x = 4/21.

 Vậy x = 4/21.

b,

x/- 27 = - 3 / x

<=> x^2 = - 27 . (- 3)

<=> x^2 = 81

<=> x thuộc {9;- 9}

  Vậy x thuộc {9;- 9}.

c,

x / y = 2 / 5

<=> x / 2 = y / 5 = 2x - y / 2.2 - 5 = 3 / -1 = - 3.

            (T/c dãy tỷ số bằng nhau)

=> x / 2 = - 3 <=> x = - 6.

     y / 5 = - 3 <=> y = - 15.

           Vậy x = - 6 ; y = - 15.

Bài 2: Làm:

     1/2 a = 2/3 b = 3/4 c 

 <=> a/2 = 2b/3 = 3c/4

<=> a/2.6 = 2b/3.6 = 3c/4.6 (mỗi vế nhân với 1/6)

<=> a/12 = 2b/18 = 3c/24

<=> a/12 = b/9 = c/8 (Rút gọn)
Áp dụng tính chất dãy tỷ số bằng nhau ta có:

a/12 = b/9 = c/8 = a - b/ 12 - 9 = 15 / 3 = 5 (Theo đề bài)

=> a/12 = 3 <=>a = 36

     b/9 = 3 <=> b = 27

     c/8 = 3 <=> c = 24

                    Vậy a = 36 ; b = 27 ; c = 24.

                               Học tốt !



 

       


 

5 tháng 6 2019

1.b) \(\left(\left|x\right|-3\right)\left(x^2+4\right)< 0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3\\x^2+4\end{cases}}\) trái dấu

\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3< 0\\x^2+4>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|< 3\\x^2>-4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)

\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3>0\\x^2+4< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|>3\\x^2< -4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{\varnothing\right\}\)

Vậy \(x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)

5 tháng 6 2019

Bài 1b) có thể giải gọn hơn nhuư thế này

Áp dụng tính chất:\(|A|\ge0\)(Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi A=0)

Ta có\(A\ge0+0+0=0\)

Suy ra để A nhỏ nhát \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}7x-5y=0\Rightarrow7x=5y\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{7}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{14}\left(1\right)\\2z-3x=0\Rightarrow2z=3x\Rightarrow\frac{z}{3}=\frac{x}{2}\Rightarrow\frac{z}{15}=\frac{x}{10}\left(2\right)\\xy+yz+xz-2000=0\Rightarrow xy+yz+xz=2000\left(3\right)\end{cases}}\)

Từ (1) và (2)

\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{14}=\frac{z}{15}=k\left(k\inℤ\right)\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=10k\\y=14k\\z=15k\end{cases}}\left(4\right)\)

Thay (4) vào (3)

\(\Rightarrow10k14k+14k15k+10k15k=2000\)

\(\Rightarrow140k^2+210k^2+150k^2=2000\)

\(\Rightarrow500k^2=2000\Rightarrow k^2=4=2^2=\left(-2\right)^2\)

Lần lượt thay K ta tìm đc các giá trị của x,y,z

Vậy ...

Bài 1:

a, \(\sqrt{x}+98=498\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=400\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-20\\x=20\end{cases}}\)

b, \(\frac{9}{7}+\sqrt{\frac{1600}{100}}-x+5=\frac{1920}{17}\)

\(\Leftrightarrow-x=\frac{1920}{17}-5-\frac{9}{7}-4\)

\(\Leftrightarrow-x=\frac{12216}{119}\Leftrightarrow x=-\frac{12216}{119}\)

c, \(3728+\left(-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3728-x=0\Leftrightarrow x=3728\)

d, \(\left(-45\right)+6-\sqrt{x}=43\)

\(\Leftrightarrow-\sqrt{x}=43-6+45\)

\(\Leftrightarrow-\sqrt{x}=82\Leftrightarrow\sqrt{x}=-82\)

=> phương trình vô nghiệm vì \(\sqrt{x}\ge0\)

Bài 2: 

Không có liên hệ cụ thể giữa a và b thì khó tìm lắm bạn ơi, vì nó có rất nhiều kết quả, nếu cần thì nhắn cho mình, mình liệt kê hết cho

31 tháng 10 2016

1) \(\frac{2x-y}{x+y}=\frac{2}{3}\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right).3=2\left(x+y\right)\)

\(\Leftrightarrow6x-3y=2x+2y\)

\(\Leftrightarrow6x-2x=2y+3y\)

\(\Rightarrow4x=5y\)

\(\Rightarrow\frac{x}{y}=\frac{5}{4}\)

2) \(\begin{cases}\frac{b}{a}=2\\\frac{c}{b}=3\end{cases}\) \(\Rightarrow\begin{cases}b=2a\\c=3b\end{cases}\)

Khi đó: \(\frac{a+b}{b+c}=\frac{a+2a}{2a+3}\)

\(=\frac{a+2a}{2a+3.2a}\)

\(=\frac{3a}{8a}=\frac{3}{8}\)

Chúc bạn học tốt

6 tháng 10 2017

a) \(\frac{2}{3}=\frac{-10}{x}\)

\(\Rightarrow2x=-30\)

\(\Rightarrow x=-15\)

6 tháng 10 2017

b) -2|x - 1| = \(\frac{-3}{4}\)

\(\Rightarrow\)|x - 1| = \(\frac{3}{8}\)

\(\Rightarrow\)x - 1 = \(\frac{3}{8}\)hoặc\(\frac{-3}{8}\)

\(\Rightarrow\)x = \(1\frac{3}{8}\)hoặc\(1\frac{-3}{8}\)