Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1:
\(\frac{5^4.18^4}{125.9^5.16}\) = \(\frac{5^4.\left(2.9\right)^4}{5^3.9^5.2^4}\) = \(\frac{5^4.2^4.9^4}{5^3.9^5.2^4}\) = \(\frac{5}{9}\)
Câu 2:
\(\frac{\left(-5\right)^{32}.20^{43}}{\left(-8\right)^{29}.125^{25}}\) = \(\frac{5^{32}.\left(4.5\right)^{43}}{\left(-2.4\right)^{29}.\left(5^3\right)^{25}}\) = \(\frac{5^{32}.4^{43}.5^{43}}{\left(-2\right)^{29}.4^{29}.5^{75}}\) = \(\frac{4^{14}.5^{43}}{\left(-2\right)^{29}.5^{43}}\)
=\(\frac{4^{14}}{\left(-2\right)^{29}}\) = = \(\frac{\left[-2.\left(-2\right)\right]^{14}}{\left(-2\right)^{29}}\) = \(\frac{\left(-2\right)^{14}.\left(-2\right)^{14}}{\left(-2\right)^{29}}\) = \(\frac{\left(-2\right)^{14}}{\left(-2\right)^{15}}\) = \(\frac{-1}{2}\)
Câu 1 :
\(\frac{\left(-5\right)^{32}.20^{43}}{\left(-8\right)^{29}.125^5}\)
= \(\frac{5^{32}.2^{86}.5^{43}}{\left(-2\right)^{87}.5^{15}}\)
= \(\frac{5^{72}.\left(-2\right)^{86}}{\left(-2\right)^{87}.5^{75}}\)
= \(\frac{1}{-2}\)
Câu 2 :
\(\frac{5^4.18^4}{125.9^5.16}\)
= \(\frac{5^4.2^4.3^8}{5^3.3^{10}.2^4}\)
= \(\frac{5}{3^2}\)
= \(\frac{5}{9}\)
Câu 3 :
\(\frac{9^{18}.2^{29}}{8^9.27^{12}}\)
= \(\frac{3^{36}.2^{29}}{2^{27}.3^{36}}\)
= \(2^2\)
= 4
a, = 3x^2y^2.4x^2y^2 = 12x^4y^4
b, = xy^3.(4+5-6) = 3.xy^3
Tk mk nha
\(\frac{8}{9}-\frac{1}{72}-\frac{1}{56}-\frac{1}{30}-\frac{1}{20}-\frac{1}{12}-\frac{1}{6}-\frac{1}{2}\)
\(=\frac{8}{9}-\left(\frac{1}{72}+\frac{1}{56}+\frac{1}{42}+\frac{1}{30}+\frac{1}{20}+\frac{1}{12}+\frac{1}{6}+\frac{1}{2}\right)\)
\(=\frac{8}{9}-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}\right)\)
\(=\frac{8}{9}-\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{8.9}\right)\)
\(=\frac{8}{9}-\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}\right)\)
\(=\frac{8}{9}-\left(1-\frac{1}{9}\right)\)
\(=\frac{8}{9}-\frac{8}{9}\)
\(=0\)
Chúc bạn học tốt !!!!
Lười làm qá, hì:
Hướng dẫn thôi nha.
B1: Phá bỏ ngoặc của các phép tính.
B2: Ghép những số nguyên vào vs nhau, phân số vào vs nhau
B3: Giao hoán những phân số có cùng mẫu để cộng vào, ở đây chỉ nói cộng vì trừ lp 7 là cộng vs số đối mà
B4: Tính hết ra là xong
B = (8+6-3) - (9/4-5/4-2/4) + (2/7-3/7-9/7)
B = 11 - 1/2 -10/7
B = 21/2 - 10/7
B = 127/14
Bài 1:
a)\(\frac{2}{3}.\frac{5}{2}-\frac{3}{4}.\frac{2}{3}=\frac{5}{3}-\frac{1}{2}=\frac{7}{6}\)
b)\(2.\left(\frac{-3}{2}\right)^2-\frac{7}{2}=\frac{2.9}{4}-\frac{7}{2}=\frac{9-7}{2}=\frac{2}{2}=1\)
c)\(-\frac{3}{4}.\frac{68}{13}-0,75.\frac{36}{13}=\frac{-3.4.17}{4.13}-\frac{3.9.4}{4.13}=\frac{-51-27}{13}=\frac{-78}{13}=-6\)
Bài 2:
a)|x-1,4|=1,6
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1,4=1,6\\x-1,4=-1,6\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=-0,2\end{array}\right.\)
b) \(\frac{3}{4}-x=\frac{4}{5}\)
\(x=\frac{3}{4}-\frac{4}{5}=-\frac{1}{20}\)
c)(1-2x)3=-8
(1-2x)3=(-2)3
1-2x=-2
2x=3
x=\(\frac{3}{2}\)
Bài 3:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}=k\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=2k\\y=5k\\z=7k\end{cases}\)
A=\(\frac{2k-5k+7k}{2k+2.5k-7k}=\frac{4k}{5k}=\frac{4}{5}\)
=> x=4/5 . 2= 8/5
y=4/5 . 5=4
z=4/5.7=28/5
(đề bài)
=9+(-6/4)+1.2
=9+(-6/4)+2
=19/2
học tốt nha bạn!