Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải thích:
Khi ta úp ngược ly nước xuống và buông tay ra:
-Trọng lực của nước dồn xuống dưới
-Không gian giữa đáy cốc và mặt nước mở rộng, chứa đầy không khí, hơi nước được hình thành.
-Áp suất của không khí bên trong cốc giảm, thấp hơn áp suất khí quyển,
\(\Rightarrow\) Chất lỏng không đổ tràn ra ngoài.
Vậy miếng bìa không rơi xuống.
Vì giữa các phân tử nước có các khoảng cách nên khi cho mực vào thì các phân tử nguyên tử mực len lõi vào các khoảng trống của nước nên nước sẽ có màu của mực.
Nếu dùng nước nóng thì hiện tượng sẽ xảy ra nhanh hơn vì nhiệt độ càng cao thì các hạt nguyên tử phân tử sẽ chuyển động càng nhanh nên chũng sẽ len lõi vào các khoảng cách của nhau nhanh hơn và sẽ hào vào nhau nhanh hơn
Hiện tượng bỏ một số hạt muối vào cốc nước, một lúc sau nước có vị mặn là hiện tượng khuếch tán vì:
+Theo khái niệm: hiện tượng chất tự hòa lẫn vào nhau do chuyển động hỗn độn không ngừng của các phân tử gọi là hiện tượng khuếch tán.
+Ở đây, các phần tử muối tan ra hòa lẫn vào các phần tử nước, các phần tử muối và nước chuyển động hỗn loạn không ngừng.
Đường chìm xuống đáy cốc. Một lúc sau, nếm nước ở trên vẫn thấy ngọt. Tại sao? Do các phân tử đường chuyển động hỗn độn về mọi phía và giữa các phân tử nước có khoảng cách, nên một số phân tử đường có thể chuyển động lên gần mặt nước, vì vậy nếm nước ở trên vần thấy ngọt.
1 cục đường phèn vào trong 1 cốc nước, đường chìm xuống đáy cốc. 1 lúc sau, nếm nước ở trên có vị ngọt vì các phân tử đường và các phân tử nước có khoảng cách và các phân tử đường và các phân tử nước đều chuyển động không ngừng nên các phân tử đường xen vào giữa khoảng cách của các phân tử nước và các phân tử nước xen vào giữa khoảng cách của các phân tử đường làm cho nước có vị ngọt
"...nếu ai đó giữ cho sau khi úp ngược, nước vẫn đồng đều trên mặt ly ( không lồi lõm chút nào à nha) thì nước vẫn chẳng thể nào thoát ra được. ví dụ như một cái ống nhỏ thật nhỏ như cái ống hút đi, khi bịt một đầu thì đầu kia nước có ra được đâu..."
dù cho đường kính của cái ống hút nhỏ đến thế nào thì nước vẫn không bao giờ đồng đều (mặt tiếp xúc với không khi luôn lồi xuống dưới) và vì thế mà đối với ống hút khi bịt kín 1 đầu nước ko rơi ra ko phải do lực tác dụng đồng đều lên mặt nước, mà là do một nguyên nhân khác
Cách giải thích của các bạn bên trên có vẻ hợp lí hơn
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Khi ta úp ngược miệng ly (hay ống nhỏ giọt) do chuyển động xuống của khối nước làm xuất hiện trong lòng ly một áp suất âm ( so với khí quyển) do đó có một lực tác dụng ngược hướng với trọng lực ta gọi lực này là F
Nếu xem khối nước là một khối rắn thì lực F sẽ đi qua trọng tâm của khối nước, như vậy khi nào thì khối nước sẽ rơi, khi nào thì không?
ta chia khối nước thành n khối nhỏ có trọng lượng lần lượt là P1, p2, ..., pn
các khối này sẽ liên kết với nhau bằng lực liên kết liên phân tử giữa các phân tử nước
khối nước sẽ không bị rơi xuống nếu tổng các lực liên kết của bất kì khối nước mk nào cũng đều phải lớn hơn (hoặc bằng) trọng lực pk của nó và do đó tổng khối nước m phải có các lực liên kết lớn hơn (hoặc bằng) trọng lực p của nó
Nếu đường kính của miệng ly nhỏ thì nước ko bị rơi
Nếu đường kính miệng ly lớn thì nước sẽ rơi do xuất hiện 1 khối nước nào đó mà trọng lực p thắng được liên kết giữa các phân tử nó sẽ phá vỡ cấu trúc của cả khối nước và sẽ rơi xuống
lực liên kết này phụ thuộc vào bản chất của chất lỏng
VD kiểm chứng:
dùng 1 ống thủy tinh (thay cho chiếc ly) có đường kính xác định, làm thí nghiệm như trên: nước bị chảy xuống, nhưng nếu thay là sửa thì nó vẫn ko rơi xuống (do lực liên kết của các phân tử sửa > của nước)
nếu tăng đường kính của miệng ống đến 1 giá trị nào đó thì sửa sẽ rơi xuống
Nếu thay sửa thành một khối khác có lực liên kết tốt hơn (1 cái pitton chẳng hạn) thì nó sẽ ko bị rơi xuống cho đến khi nào cấu trúc của cái pitton đó chưa bị phá vỡ...
Nói tóm lại nước rơi hay ko rơi khỏi miệng ly phụ thuộc vào đường kính của miệng lý nhỏ hay lớn (xem như cái ly đủ dài), mà cái đường kính này phụ thuộc vào tỉ số giữa lực liên kết giữa các phân tử của chất lỏng so với trọng lực, tỉ số này phụ thuộc vào lực liên kết liên phân tử và khối lượng riêng
VD: nước có lực liên kết tốt hơn ancol etilic bởi vì chúng đều có các liên kết Hydro nhưng liên kết của nước lớn hơn, đồng thời khối lượng phân tử của nước nhẹ hơn của ancol....
ngoài ra nó còn phụ thuộc và sức căng mặt ngoài của chất đó...
~~~~~~~~~~~~~~~
Do phân tử nước và phân tử nước của chanh luôn chuyển động ko ngừng nên khi chúng xen vào nhau một lúc sau nước có chua
sai