K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 6 2016

a/ x2 + 6x + 9 = (x + 3)2 = (x + 3)(x + 3)

b/ 10x - 25 - x2 = -x2 + 10x - 25 = -(x2 -10x + 25) = -(x - 5)2 = -(x - 5)(x - 5)

c/ \(8x^3+\frac{1}{8}=\left(2x\right)^3+\left(\frac{1}{2}\right)^3=\left(2x+\frac{1}{2}\right)\left(4x^2-x+\frac{1}{4}\right)\)

19 tháng 9 2016

b)

\(-x^2+2x-6=-\left(x^2-2x+6\right)\)

\(=-\left(x^2-2x+1+5\right)=-\left(x+1\right)^2-6\)

vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\)với mọi \(x\in R\)

nên \(-\left(x-1\right)^2\le0\)với mọi \(x\in R\)

do đó \(-\left(x-1\right)-5< 0\)với mọi \(x\in R\)

vậy \(-x^2+2x-6< 0\)với mọi \(x\in R\)

19 tháng 9 2016

a) \(x^2+2x+7=x^2+2x+1+6\)

                            \(=\left(x+1\right)^2+6\)

vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\)với mọi \(x\in R\)

nên \(\left(x+1\right)^2+6>0\)với mọi \(x\in R\)

vậy \(x^2+2x+7>0\)với mọi \(x\in R\)

16 tháng 7 2019

Bài 1:

a) \(\frac{4}{9}x^2-y^2=\left(\frac{2}{3}x-y\right)\left(\frac{2}{3}x+y\right)\)

b) \(x^2-5=\left(x-\sqrt{5}\right)\left(x+\sqrt{5}\right)\)

c) \(4x^2+6x+9=\left(2x+2\right)^2+5\)ko hiểu ???

d) \(\frac{1}{9}x^2-\frac{4}{3}xy+4=\left(\frac{1}{3}x\right)^2-2.\frac{1}{3}x.2+2^2=\left(\frac{1}{3}x-2\right)^2\)

16 tháng 7 2019

Bài 2:

a) \(\left(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}y\right)\left(\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}y\right)=\frac{1}{4}x^2-\frac{1}{9}y^2\)

b) \(\left(2x-\frac{1}{3}y\right)\left(4x^2+\frac{2}{3}xy+\frac{1}{9}x^2\right)=8x^3-\frac{1}{27}y^3\)

c) \(\left(3x-5y\right)\left(9x^2+15xy+\frac{1}{9}x^2\right)=27x^3-125y^3\)

8 tháng 7 2019

1.

a)\(\frac{4}{9}x^2+\frac{4}{3}xy+y^2\)

b)\(9a^2+3ab+\frac{1}{4}a^2\)

2.

a)\(\left(5x+2b\right)^2\)

b)\(\left(x+1\right)^2\)

c)\(\left(3x+1\right)^2\)

d)\(\left[\left(2x+3y\right)+1\right]^2\)

13 tháng 7 2019

Phần a? phải là \(4a^2-4a+1\)chứ 

a) \(4a^2-4a+1=\left(2a\right)^2+2.2a+1\)

                                 \(=\left(2a+1\right)^2\)

b) \(9x^2-25y^2=\left(3x\right)^2-\left(5y\right)^2\)

                            \(=\left(3x-5y\right)\left(3x+5y\right)\)

c) \(1-2x+a^2=\left(1-a\right)^2\)

d) \(\left(2x+1\right)-2.\left(2x+1\right)\left(3x-y\right)+\left(3x-y\right)^2\)

\(=\left[\left(2x+1\right)-\left(3x-y\right)\right]^2\)

13 tháng 7 2019

nếu có sai thì bn thông cảm

1.

b) nó là hằng đẳng thức rồi bn nhá

c) \(1-2a+a^2\)\(1^2-2a1+a^2\)=\(\left(1-a\right)^2\)

d)\(\left[\left(2x+1\right)-\left(3x-y\right)\right]^2\)=\(\left(2x+1-3x+y\right)^2\)=\(\left(1-x+y\right)^2\)

2.

a)\(\left(\frac{1}{2}x\right)^2-\left(3y\right)^2\)=\(\left(\frac{x}{2}-3y\right)\left(\frac{x}{2}+3y\right)\)

b) Ko khai triển đc

c) \(4x^2+2xy+\frac{1}{4}y^2\)

12 tháng 8 2021

7, \(27x^3+y^3=\left(3x+y\right)\left(9x^2-3xy+y^2\right)\)

8, \(8x^3-\frac{1}{125}y^3=\left(2x-\frac{1}{5}y\right)\left(4x^2+\frac{2}{5}xy+\frac{1}{25}y^2\right)\)

9, ĐK x >= 0 

\(x-2\sqrt{x}-3=x-3\sqrt{x}+\sqrt{x}-3\)

\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-3\left(\sqrt{x}+1\right)=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)

10, \(-4x^2-4x+10=-\left(4x^2+4x+1\right)+11\)

\(=-\left[\left(2x+1\right)^2-11\right]=-\left(2x+1-\sqrt{11}\right)\left(2x+1+\sqrt{11}\right)\)

11;12 xem lại đề

13, \(-x^3+6xy^2-12xy^2+8y^3=-\left(x^3-6xy^2+12xy^2-8y^3\right)=-\left(x-2y\right)^3\)

12 tháng 8 2021

Trả lời:

7, \(27x^3+y^3=\left(3x+y\right)\left(9x^2-3xy+y^2\right)\)

8, \(8x^3-\frac{1}{125}y^3=\left(2x-\frac{1}{5}y\right)\left(4x^2+\frac{2}{5}xy+\frac{1}{25}y^2\right)\)

9, \(x-2\sqrt{x}-3\left(ĐK:x\ge0\right)\)

\(=x-3\sqrt{x}+\sqrt{x}-3=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}-3\right)=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)

10, \(10-4x-4x^2=-\left(4x^2+4x-10\right)=-\left(4x^2+4x+1-11\right)=-\left[\left(2x+1\right)^2-11\right]\)

\(=-\left(2x+1\right)^2+11=-\left[\left(2x+1\right)^2-11\right]=-\left(2x+1-\sqrt{11}\right)\left(2x+1+\sqrt{11}\right)\)

11,sửa đề:  \(15x\left(x-3y\right)+20y\left(3y-x\right)=15x\left(x-3y\right)-20y\left(x-3y\right)=5\left(x-3y\right)\left(3x-4y\right)\)

12, \(25x^2-2=\left(5x-\sqrt{2}\right)\left(5x+\sqrt{2}\right)\)

13, sửa đề: \(-x^3+6x^2y-12xy^2+8y^3=-\left(x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3\right)=-\left(x-2y\right)^3\)

2 tháng 9 2016

\(\left(x-1\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\) 

\(=\left(x-1\right)-\left(x^2-2^2\right)\) 

\(=\left(x-1\right)-x^2+2^2\)

\(=x-1-x^2+2^2\) 

\(=x-x^2+\left(2-1\right)\left(2+1\right)\) 

\(=x-x^2+3\)

2 tháng 9 2016

 a/ (x-1)2-(x-2)(x+2)

=(x-1)-(x2-22)

=(x-1)-x2-22

=x-x2 +(2-1)(2+1)

=x-x2+3

17 tháng 9 2020

\(x^3-8+12x-6x^2\)

\(=x^3-3.x^2.2+3.x.2^2-2^3\)

\(=\left(x-2\right)^3\)