Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, Đặt a=6m
b=6n ƯCLN(m,n)=1
Ta có: a.b=6m.6n=36mn=720
=> mn=20.
Giả sử m>n, ta có các TH sau: (bạn có thể lập bảng ra nhé)
m=5;n=4 => a=30;b=24
m=20;n=1 => a=120; n=6
Vậy ......
b,
Đặt a=3m
b=3n ƯCLN(m,n)=1
Ta có: a.b=3m.3n=9mn=4050
=> mn=450.
Giả sử m>n, ta có các TH sau:
m=450; n=1 => a=1350;b=3
m=225; n=2 => a=675;b=6
m=25; n=18 => a=75;b=54
Vậy .......
Từ 7a=11b và UCLN(a;b) = 45
Suy ra a = 7 phần; b= 11 phần; mỗi phần bằng 45
Vậy a= 7.45= 315
b= 11.45=495
Từ 7a=11b và UCLN(a;b) = 45
Suy ra a = 7 phần; b= 11 phần; mỗi phần bằng 45
Vậy a= 7.45= 315
b= 11.45=495
Giả sử a = d.m; b = d.n (d = UCLN(m,n), m , n là các số tự nhiên nhỏ hơn 10, (m,n) = 1)
Khi đó BCNN(a;b) = d.m.n
Vậy nên d.m.n + d = 19
\(\Rightarrow d\left(mn+1\right)=19\)
\(\Rightarrow d\inƯ\left(19\right)=\left\{1;19\right\}\)
Mếu d = 19 thì mn + 1 = 1 hay mn = 0 (Vô lý)
Vậy d = 1. Từ đó \(mn+1=19\Rightarrow mn=18\)
Ta có \(18=9.2=6.3\)
Do m, n là hai số nguyên tố cùng nhau nên ta lấy m = 9, n = 2.
Vậy thì ta có hai số cần tìm là 9 và 2.
Gọi ƯCLN ( 2n + 3; 4n + 6 ) là d
=> 2n + 3 \(⋮\)d => 4n + 6 \(⋮\)d
=> 4n + 6 \(⋮\)d
Vì hai biểu thức trên đều chia hết cho d
=> 4n + 6 - 4n - 6 \(⋮\)d
hay 0 \(⋮\)d => d = 0
Câu kia tương tự
Gọi UCLN ( 2n +3 ; 4n + 6 ) = a
Ta có 2n + 3 chia hết cho a => 2. ( 2n + 3 ) chia hết cho a => 4n + 6 chia hết cho a
Mà 4n + 6 chia hết cho 4 n + 6 = 1
=> 4n + 6 chia hết cho 2n + 3
Vậy UCLN ( 2n + 3 và 4n + 6 ) = 2n + 3
MÌnh chỉ làm được 1 phần thôi :D
ta có : 132 = 22x3x11
360 = 23x32x5
do đó ta suy ra : 23x32x5x11=8x9x5x11
Vậy ƯCLN (132,360) =3960
132 = 22 . 3 . 11
360 = 23 . 32 . 5
ƯCLN (132;360) = 22 . 3 = 12