Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox vì góc xOt < xOy (\(^{30^o}< ^{60^o}\)) nên tia Ot nằm giữa 2 Ox và Oy
Ta có :
a, Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có \(\widehat{xOt}=30^0< \widehat{xOy}=60^0\) nên tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy \((1)\)
b, Vì tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy nên ta có :
\(\widehat{xOt}+\widehat{tOy}=\widehat{xOy}\)
Thay số : \(30^0+\widehat{tOy}=60^0\Leftrightarrow\widehat{tOy}=30^0\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\widehat{tOy}=60^0\\\widehat{xOt}=60^0\end{cases}\Rightarrow}\widehat{tOy}=\widehat{xOt}=60^0(2)\)
c, Từ 1 và 2 suy ra tia Ot là tia phân giác của góc xOy
d, Tự làm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu a có nằm giữa(1)
câu b trên cùng mặt phẳng bờ chứa tia ox có xot lớn hơn xoz nên tia oz nằm giữa 2 tia ox và ot ta có
xoz+zot=xot
70+zot=140
zot=140-70=70 độ
mà góc xoz=70 độ
suy ra xoz=zot(2)
câu c tia oz là tia phân giác của góc xot vì từ 1 và 2 suy ra tia oz là tia phân giác của góc xot
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có các tia Ot, Oy
mà ^xOt < ^xOy ( 300 < 600 )
=> Ot nằm giữa Ox và Oy
b) => ^xOt + ^tOy = ^xOy
300 + ^tOy = 600
^tOy = 600 - 300 = 300
=> ^xOt = ^tOy = 300
c) Vì Ot nằm giữa Ox, Oy và ^xOt = ^tOy = 300
=> Ot là tia phân giác của ^xOy
d) Vì Oa là tia đối của tia Ox => ^xOa = 1800 ( góc bẹt )
Ta có : ^aOy + ^yOx = ^aOx = 1800 ( kề bù )
^aOy + 600 = 1800
^aOy = 1800 - 600 = 1200
Om là tia phân giác của ^aOy => ^aOm = ^mOy = ^aOy/2 = 1200/2 = 600
=> ^mOt = ^mOy + ^tOy = 300 + 600 = 900
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, ta có: \(\widehat{xOt}< \widehat{xOy}\left(30^0< 60^0\right)\)
nên tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy
b) Ta có: tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy(cmt)
nên \(\widehat{xOt}+\widehat{tOy}=\widehat{xOy}\)
hay \(\widehat{tOy}=60^0-30^0=30^0\)
\(\Leftrightarrow\widehat{xOt}=\widehat{tOy}\left(=30^0\right)\)
c) Ta có: tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy(cmt)
mà \(\widehat{xOt}=\widehat{tOy}\left(=30^0\right)\)
nên Ot là tia phân giác của \(\widehat{xOy}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Trên nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox ,tia Ot nằm giữa 2 tia Ox và Oy vì Góc xOt < góc xOy ( 40<80 )
b,Ta có
xOt + tOy = xOy
40 + tOy = 80
tOy = 80-40 =40
=> tOy = xOy
c,Có vì nó nằm giữa 2 cạnh Ox và Oy của góc xOy và nó chia góc xOy thành 2 góc xOt và tOy bằng nhau
d,Vi Oz là tia đối của tia Ox
=> zOt và xOy là 2 góc kề bù
=>zOt + xOy = 180
zOt + 80 = 180
zOt = 180 - 80 = 100
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)vì các tia Ot và Oy nằm trên nửa mp bờ Ox
mà xOt=30o,xOy=60o
=>xOt<xOy
=>Ot nằm giữa
b)Ta có:xOt+tOy=xOy
=>tOy=xOy-xOt=60o-30o=30o
=>tOy=xOt=30o
c)vì xOt=tOy=30o
mà Ot nằm giữa
=>Ot là tia phân giác của xOy
d)vì Om là tia đố của (góc???) tia Ot
=>xOy+yOm=180o(kề bù)
=>yOm=180o-xOy=180o-60o=120o
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hình bạn tự vẽ nhé ^^
a) Trên cùng nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, ta có : góc xOt = 60 độ, góc yOx = 120 độ
=> góc xOt < góc yOx ( 60 độ < 120 độ )
=> Tia Ot nằm giữa 2 tia Ox, Oy ( 1 )
b) Trên cùng nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, ta có : góc xOt = 60 độ, góc yOx = 120 độ
=> xOt + tOy = yOx
Thay số : 60 + tOy = 120
=> tOy = 60 độ = xOt ( 2 )
Từ ( 1 ), ( 2 ) => Tia Ot là tia phân giác của góc xOy
Bài này mà bạn vẽ hình xong là được 10 luôn đó ^^
a)Tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy. Vì \(60^o\)<\(120^o\)(xÔt < xÔy)
b)Vì tia Ok nằm giữa hai tia Ox và Oy nên:
yÔt+xÔt=xÔy
yÔt =xÔy-xÔt
yÔt =\(120^o\)- \(60^o\)=\(60^o\)
Vì \(60^o\)= \(60^o\)nên yÔt = xÔt
c)Vì tia Oz là tia đối của tia Ox nên xÔz=\(180^o\)
Vì tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz nên:
xÔy+yÔz=xÔz
yÔz=xÔz-xÔy
yÔz=\(180^o\)- \(120^o\)=\(60^o\)
a) Trên cùng 1 nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, có
\(\widehat{xOt}=60^o\)
\(\widehat{xOy}=120^o\)
\(\Rightarrow\) \(\widehat{xOt}< \widehat{xOy}\left(60^o< 120^o\right)\)
Nên tia Ot nằm giữa 2 tia Ox và Oy ( 1 )
b) từ ( 1 ) suy ra : \(\widehat{xOt}+\widehat{tOy}=\widehat{xOy}\)
\(60^o+\widehat{tOy}=120^o\)
\(\widehat{tOy}=120^o-60^o=60^o\)
Vậy : \(\widehat{tOy}=60^o\)
Nên \(\widehat{tOy}=\widehat{xOt}\left(=60^o\right)\)
c) Vì Oz là tia đối của Ox
Nên \(\widehat{xOy}\) và \(\widehat{yOz}\)là 2 góc kề bù
\(\Rightarrow\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=180^o\)
\(120^o+\widehat{yOz}=180^o\)
\(\widehat{yOz}=180^o-120^o=60^o\)
Vậy \(\widehat{yOz}=60^o\)
Ai thấy tớ đúng tk nha