Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bg
Gọi tuổi anh hiện nay là x (x \(\inℕ^∗\))
Tuổi em bằng 2/3 tuổi anh nên tuổi em là x.\(\frac{2}{3}\)
Theo đề bài: x + x.\(\frac{2}{3}\)= 30
=> x.1 + x.\(\frac{2}{3}\)= 30
=> x.(1 + \(\frac{2}{3}\)) = 30
=> x.\(\frac{5}{3}\)= 30
=> x = 30 : \(\frac{5}{3}\)
=> x = 18
Vậy tuổi anh hiện nay là 18
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
/---- / -----/
/ ----/
6 năm trước
/----/----/----/----/----/
/----/
tuổi của em 6 năm trước + 6 bằng nửa tuổi anh hiện nay => 6 tuổi bằng 3 phần tuổi em 6 năm trước => tuổi của em 6 năm trước bằng 2 => tuổi của em hiện nay là 8 tuổi của anh là 16
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
điểm
hỏi đáp
của bn
0 điểm
k ko có lên
điểm đâu
ai thấy mk nói đúng k mk nha
mk k lại cho
điểm mk đủ r đó nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải thích các bước giải:
Gọi x(tuổi) là số tuổi hiện nay của anh
y(tuổi) là số tuổi hiện nay của em
x,y >0
hiện nay tuổi anh gấp 2 lần tuổi em
x=2y (1)
Cách đây 6 năm tuổi anh gấp 5 lần tuổi em
x-6=5(y-6) (2)
từ (1) và (2) ta có hệ phương trình
x=2y
x-6=5y-30
=> x=16 tuổi , y=8 tuổi
Tổng số tuổi của 2 anh em là 24 tuổi
Hiệu số phần tuổi anh và tuổi em hiện nay là:
2-1=1 (phần)
Hiệu số phần tuổi anh và tuổi em cách đây 6 năm là:
5-1=4 (phần)
Ta có sơ đồ:
Tuổi em hiện nay : /---/---/---/---/
Tuổi em cách đây 6 năm: /---/
Tuổi em hiện nay là:
6:(4-1) . 4 =8 (tuổi)
Tuổi anh hiện nay là:
8.2 =16(tuổi)
Tổng số tuổi của 2 anh em hiện nay là:
8+ 16 =24 (tuổi)
Đáp số: 24 tuổi
TSP
Vì hiệu số tuổi của hai người không thay đổi nên cách đây 3 năm anh cũng hơn em 5 tuổi.
Tuổi của anh cách đây 3 năm là: (11 + 5) : 2 = 8 (tuổi)
Tuổi của anh hiện nay là: 8 + 3 = 11 (tuổi)
Tuổi của em hiện nay là: 11 – 5 = 6 (tuổi)
Cách 2: Tổng số tuổi của hai anh em hiện nay là: 11 + 3 x 2 = 17 (tuổi)
Tuổi của anh hiện nay là: (17 + 5) : 2 = 11 (tuổi)
Tuổi của em hiện nay là: 11 – 5 = 6 (tuổi)
Đáp số: Anh: 11 tuổi , em : 6 tuổi.
HT
18 tuổi