![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=3^2+3^3+...+3^{99}\)
\(3B=3^3+3^4+...+3^{100}\)
\(3B-B=\left(3^3+3^4+...+3^{100}\right)-\left(3^2+3^3+...+3^{99}\right)\)
\(2B=3^{100}-3^2\)
\(B=\frac{3^{100}-9}{2}\)
\(2B+9=3^{2n+4}\)
\(\Leftrightarrow3^{2n+4}=3^{100}\)
\(\Leftrightarrow2n+4=100\)
\(\Leftrightarrow n=48\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
â) Ta có : \(2n-1⋮n+1\Leftrightarrow2n+2-2-1⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow2\left(n+1\right)-2-1⋮n+1\)\(\Leftrightarrow2\left(n+1\right)-3⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow2n-1⋮n+1\)khi \(3⋮n+1\Rightarrow n+1\in\)Ước của \(3\) \
\(\Leftrightarrow n+1\in\left(1;-1;3;-3\right)\)
\(\Leftrightarrow n\in\left(0;-2;2;-4\right)\)
Vậy \(n\in\left(-4;-2;0;2\right)\)
b) Ta có :\(9n+5⋮3n-2\Rightarrow3\left(3n-2\right)+6+5⋮3n-2\)
\(\Rightarrow3\left(3n-2\right)+11⋮3n-2\)
\(\Rightarrow9n+5⋮3n-2\)Khi \(11⋮3n-2\)
\(\Rightarrow3n-2\in U\left(11\right)\)
\(\Rightarrow3n-2\in\left(-11;-1;1;11\right)\)
\(\Rightarrow n\in\left(-3;1;\right)\)
Phần c) bạn tự làm nhé!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2-x-1 = x(x-1) - 1 chia hết cho x-1
=> 1 chia hết cho x-1
(đề bài thì chắc x là số nguyên)
+) x-1 = 1 => x = 2
+) x-1 = -1 => x = 0
Ta có: \(x^2-x-1=x\left(x-1\right)-1\)
Để \(x^2-x-1\)chia hết cho x-1 thì x(x-1)-1 phải chia hết cho x-1
Mà x(x-1) chia hết cho x-1
=> -1 chia hết cho x-1
\(\Rightarrow x-1\inƯ\left(-1\right)=\left\{-1;1\right\}\)
Đến đây lập bảng tính giá trị x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{1}{1.6}+\frac{1}{6.11}+...+\frac{1}{n\left(n+5\right)}\)
\(A=\frac{1}{5}\left(\frac{5}{1.6}+\frac{5}{6.11}+...+\frac{5}{n\left(n+5\right)}\right)\)
\(A=\frac{1}{5}\left(\frac{6-1}{1.6}+\frac{11-6}{6.11}+...+\frac{n+5-n}{n\left(n+5\right)}\right)\)
\(A=\frac{1}{5}\left(1-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+5}\right)\)
\(A=\frac{1}{5}\left(1-\frac{1}{n+5}\right)\)
\(A=\frac{n+4}{5n+25}\)
\(B=1.2+2.3+3.4+...+n\left(n+1\right)\)
\(3B=1.2.3+2.3.3+3.4.3+...+n\left(n+1\right).3\)
\(3B=1.2.3+2.3.\left(4-1\right)+3.4.\left(5-2\right)+...+n\left(n+1\right)\left[\left(n+2\right)-\left(n-1\right)\right]\)
\(3B=1.2.3-1.2.3+2.3.4-2.3.4+3.4.5-...-\left(n-1\right)n\left(n+1\right)+n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\)
\(3B=n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\)
\(B=\frac{n\left(n+1\right)\left(n+2\right)}{3}\)
\(\dfrac{2n}{n-1}=\dfrac{2\left(n-1\right)+2}{n-1}=2+\dfrac{2}{n-1}\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Tổng số nguyên dương n là 1