K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 10 2021

\(\left(x^2-y^2+6x+9\right):\left(x+y+3\right)\)

\(=[\left(x^2+2x.3+3^2\right)-y^2]:\left(x+y+3\right)\)

\(=[\left(x+3\right)^2-y^2]:\left(x+y+3\right)\)

\(=\left(x+3+y\right).\left(x+3-y\right):\left(x+y+3\right)\)

\(=\left(x+3-y\right)\)

Ukm

It's very hard

l can't do it 

Sorry!

 
27 tháng 7 2018

a) \(x^4-x^3-7x^2+x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-3x^3-6x^2-x^2-2x+3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x+2\right)-3x^2\left(x+2\right)-x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3-3x^2-x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x^2\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\). Làm nốt

b) \(2x^2+2xy+y^2+9=6x-\left|y+3\right|\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2xy+y^2+9-6x+\left|y+3\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+x^2-6x+9+\left|y+3\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2+\left|y+3\right|=0\)

Do \(\left(x+y\right)^2\ge0;\left(x-3\right)^2\ge0;\left|y+3\right|\ge0\forall x;y\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\x-3=0\\y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=-3\end{cases}}\)

c) \(\left(2x^2+x\right)^2-4\left(2x^2+x\right)+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x\right)^2-2.\left(2x^2+x\right).2+4-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x-2\right)^2=1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x^2+x-2=1\\2x^2+x-2=-1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x^2+x-3=0\\2x^2+x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+2.x.\frac{1}{4}+\frac{1}{16}-\frac{1}{16}-\frac{3}{2}=0\\x^2+2.x.\frac{1}{4}+\frac{1}{16}-\frac{1}{16}-\frac{1}{2}=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+\frac{1}{4}\right)^2-\frac{25}{16}=0\\\left(x+\frac{1}{4}\right)^2-\frac{9}{16}=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}\left(x+\frac{1}{4}\right)^2=\frac{25}{16}\\\left(x+\frac{1}{4}\right)^2=\frac{9}{16}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{4}=\pm\frac{5}{4}\\x+\frac{1}{4}=\pm\frac{3}{4}\end{cases}}\)

Từ đó tính đc x

d) \(\left(x^2+3x+2\right)\left(x^2+7x+12\right)=24\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+2x+2\right)\left(x^2+3x+4x+12\right)=24\)

\(\Leftrightarrow\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\left[x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)\right]=24\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)-24=0\)

Đặt \(x^2+5x+5=a\), khi đó pt có dạng:

\(\left(a-1\right)\left(a+1\right)-24=0\Leftrightarrow a^2-1-24=0\)

\(\Leftrightarrow a^2-25=0\Leftrightarrow\left(a-5\right)\left(a+5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=5\\a=-5\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+5x+5=5\\x^2+5x+5=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x+5\right)=0\\x^2+5x+10=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x+5\right)=0\\x^2+2.x.\frac{5}{2}+\frac{25}{4}+\frac{15}{4}=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\left(x+5\right)=0\\\left(x+\frac{5}{4}\right)^2=-\frac{15}{4}\left(vn\right)\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)

1 tháng 9 2020

Bài 1 : 

a, \(\left(x-3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=4\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=\left(\pm2\right)^2\)

TH1 : \(x-3=2\Leftrightarrow x=5\)

TH2 : \(x-3=-2\Leftrightarrow x=1\)

b, \(x^2-2x=24\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\)

TH1 : \(x-6=0\Leftrightarrow x=6\)

TH2 : \(x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)

c, \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+30=0\Leftrightarrow x=-15\)

d, tương tự 

1 tháng 9 2020

Bài 2 :

 \(x^2+2xy+y^2-6x-6y-5=\left(x+y\right)^2-6\left(x+y\right)-5\)

Thay x + y = -9 ta có : 

\(\left(-9\right)^2-6\left(-9\right)-5=130\)

14 tháng 8 2016

Bạn hãy làm 1 điều coa thể

14 tháng 8 2016

ok,tui nhất trí với bn nguyễn trọng bằng

\(\left(6x^3-7x^2-x+2\right):\left(2x+1\right)\)

\(=\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(x-1\right)\left(x-\frac{2}{3}\right):\left(x+\frac{1}{2}\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-\frac{2}{3}\right)\)

15 tháng 8 2016

a) Ta có: 6x^3 - 7x2 - x+2 = 6x3+3x2-10x2-5x+4x+2

                                      = 3x( 2x+1) - 5x(2x+1) + 2(2x+1)

                                      = (2x+1)(3x2-5x+2)

Suy ra: (6x3-7x2-x+2): (2x+1)= 3x2-5x+2

b) Ta có: x-y2+6x+9= (x2+6x+9) - y2

                               = (x+3)- y2

                               = (x+3-y)(x+3+y)

Suy ra: (x2-y2+6x+9): (x+y+3)= x-y+3

Làm vậy nha pạn :) 

Đề bài 1???

20 tháng 3 2020

Bài 1 phân tích đa thức thành nhân tử

26 tháng 10 2016

Đại số lớp 8Đại số lớp 8

(x2– y2 + 6x + 9) : (x + y + 3) = (x2 + 6x+ 9) – y2 : (x + y + 3)

=(x + 3)2 – y2 : (x + y + 3) = (x + 3 – y) (x + 3 + y) : (x + y + 3) = (x – y + 3)

19 tháng 8 2017

còn câu c thì sao bn

20 tháng 6 2016

1. P/tích làm sao đc

2. Bạn làm đúng rồi nhưng còn 1 cách:

    từ \(\left(x-2\right)\left(x^2+6x+5\right)=\left(x-2\right)\left(\left(x^2+x\right)+\left(5x+5\right)\right)=\left(x-2\right)\left(x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)\right)=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+5\right)\)