![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: 5x2 + 5y2 + 8xy - 2x + 2y + 2 = 0
\(\Leftrightarrow\)(4x2 + 8xy + 4y2) + (x2 - 2x + 1) + (y2 + 2y + 1) = 0
\(\Leftrightarrow\)(2x + 2y)2 + (x - 1)2 + (y + 1)2 = 0
\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}2x+2y=0\\x-1=0\\y+1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x+y=0\\x=1\\y=-1\end{cases}}\)
Thay x = 1; y = -1; x + y = 0 vào M ta được:
M = 0 + (1 + 2)2008 + ( - 1 + 1)2009
= 0 + 32008 + 0 = 32008
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$f(x)=(x^{2009}+x^{2007}+x^{2005}+...+x^3)+(x^{2008}+x^{2006}+....+x^2)+(x+1)$
$=[x^{2007}(x^2+1)+x^{2003}(x^2+1)+...+x^3(x^2+1)]+[x^{2006}(x^2+1)+x^{2002}(x^2+1)+...+x^2(x^2+1)]+(x+1)$
$=(x^2+1)(x^{2007}+x^{2003}+...+x^3)]+(x^2+1)(x^{2006}+...+x^2)+(x+1)$
$=(x^2+1)(x^{2007}+x^{2003}+...+x^3+x^{2006}+...+x^2)+(x+1)$
$\Rightarrow f(x)$ chia $x^2+1$ dư $(x+1)$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x=2009\)
\(\Rightarrow x-1=2008\left(1\right)\)
Thay (1) vào A ta được:
\(A=x^{2009}-2008x^{2008}-2008x^{2007}-...-2008x+1\)
\(A=x^{2009}-\left(x-1\right)x^{2008}-...-\left(x-1\right)x+1\)
\(A=x^{2009}-x^{2009}+x^{2008}-...-x^2-x+1\)
\(A=-x+1\)
\(A=-2009+1\)
\(A=-2008\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(5x^2+5y^2+8xy-2x+2y+2=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+x^2+4y^2+y^2+8xy-2x+2y+1+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+8xy+4y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+2y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+2y=0\\x-1=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Thay \(x=1\) và \(y=-1\) vào biểu thức \(M=\left(x+y\right)^{2007}+\left(x-2\right)^{2008}+\left(y+1\right)^{2009}\) ta được:
\(\left[1+\left(-1\right)\right]^{2007}+\left(1-2\right)^{2008}+\left[\left(-1\right)+1\right]^{2009}\)
\(=0^{2007}+\left(-1\right)^{2008}+0^{2009}\)
\(=0+1+0\)
\(=1\)
Vậy giá trị của biểu thức \(M\) tại \(x=1\) và \(y=-1\) là \(1\)