![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\)
\(\left(2x+3\right)^2+\left(2x-3\right)^2-\left(2x+3\right)\left(4x-6\right)+xy\)
\(=\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)^2+xy\)
\(=\left(2x+3-2x+3\right)^2+xy\)
\(=6^2+2\left(-1\right)\)
\(=36-2\)
\(=34\)
\(b)\)
\(\left(x-2\right)^2-\left(x-1\right)\left(x+1\right)-x\left(1-x\right)\)
\(=x^2-4x+4-x^2+1-x+x^2\)
\(=x^2-5x+5\)
Thay \(x=-2\)vào ta có:
\(\left(-2\right)^2-5\left(-2\right)+5\)
\(=4+10+5\)
\(=19\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Biểu thức B bạn áp dụng hằng đẳng thức số 6 nhé, \(a^3+b^3=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)
Trong đó a = x, b=3y
a )
Ta có :
\(A=\frac{1}{2}x^2y^2\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)=\frac{1}{2}x^2y^2\left[\left(2x\right)^2-y^2\right]\)
Thay x = 1 ; y = \(\frac{1}{2}\)vào A , ta được :
\(A=\frac{1}{2}1^2\left(\frac{1}{2}\right)^2\left[2^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2\right]\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{2}.\frac{1}{4}.\frac{15}{4}\)
\(\Rightarrow A=\frac{15}{32}\)
Vậy \(A=\frac{15}{32}\)
b )
Ta có :
\(\left(x+3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)=x^3+\left(3y\right)^3=x^3+27y^3\)
Thay x = 1/2 ; y = 1!/2 = 1/2 , ta được :
\(\left(\frac{1}{2}\right)^3+27\left(\frac{1}{2}\right)^3\)
\(=\frac{1}{8}+27.\frac{1}{8}\)
\(=\frac{1}{8}.28\)
\(=\frac{7}{2}\)
Vậy \(B=\frac{7}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=3\left(x+5\right)+x^2\)
Thay x = 1 vào A, ta được:
\(A=3\left(1+5\right)+1^2\)
\(A=3.6+1\)
\(A=19\)
b) \(B=3x\left(x+2\right)-x\left(x+1\right)\)
Thay x = -1 vào B, ta được:
\(B=3.\left(-1\right)\left(-1+2\right)-\left(-1\right)\left(-1+1\right)\)
\(B=-3-0\)
\(B=-3\)
c) \(C=7x\left(x-5\right)+3\left(x-2\right)\)
Thay x = 0 vào C, ta được:
\(C=7.0.\left(0-5\right)+3.\left(0-2\right)\)
\(C=0+3.\left(-2\right)\)
\(C=-6\)
d) \(D=-2x\left(x+1\right)+4\left(x+2\right)\)
Thay x = -1 vào D, ta được:
\(D=-2\left(-1\right)\left(-1+1\right)+4\left(-1+2\right)\)
\(D=0+4\)
\(D=4\)
e) \(E=x^2-x+2x\left(x+3\right)\)
Thay x = 2 vào E, ta được:
\(E=2^2-2+2.2\left(2+3\right)\)
\(E=4-2+4.5\)
\(E=22\)
f) \(F=5-4x\left(x-2\right)\)
Thay x = -1 vào F, ta được:
\(F=5-4.\left(-1\right)\left(-1-2\right)\)
\(F=5-12\)
\(F=-7\)
g) \(G=x\left(x-5\right)-2x\left(x+1\right)+x^2\)
Thay x = -2 vào G, ta được:
\(G=-2\left(-2-5\right)-2.\left(-2\right)\left(-2+1\right)+\left(-2\right)^2\)
\(G=14-4+4\)
\(G=14\)
h) \(H=x\left(7x+2\right)-5x\left(x+3\right)\)
Thay x = 1 vào H, ta được:
\(H=1\left(7.1+2\right)-5.1\left(1+3\right)\)
\(H=9-20\)
\(H=-11\)
i) \(I=3x^2-2x\left(x-5\right)+x\left(x-7\right)\)
Thay x = 10 vào I, ta được:
\(I=3.10^2-2.10\left(10-5\right)+10.\left(10-7\right)\)
\(I=300-100+30\)
\(I=230\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(5x\left(4x^2+2x+1\right)-2x\left(10x^2-5x-2\right)\)
\(=20x^3+10x^2+5x-20x^3+10x^2+4x\)
\(=20x^2+9x\)
thay x = 15 ta được
\(20.15^2+9.15=4635\)
câu b tương tự
Góp ý kiến tí \(\left(x^2-2x+2\right)\)thành \(x^2-2x+4\)thì sẽ dễ tính hơn với \(x^2+2x+2\)cũng vậy.
\(\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2+2\right)\)
Thay x = -1 ta được :
\(\left(1^2-2.1+2\right)\left(1^2-2\right)\left(1^2+2.1+2\right)\left(1^2+2\right)\)
\(=1.\left(-1\right).5.3=-15\)
\(\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2+2\right)\)
\(=\left[\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)\right]\left\{\left[\left(x^2+2\right)-2x\right]\left[\left(x^2+2\right)+2x\right]\right\}\)
\(=\left(x^4-4\right)\left[\left(x^2+2\right)^2-\left(2x\right)^2\right]\)
\(=\left(x^4-4\right)\left(x^4+4x^2+4-4x^2\right)\)
\(=\left(x^4-4\right)\left(x^4+4\right)\)
\(=x^8-16\)
Tại x = -1 => Giá trị biểu thức = (-1)8 - 16 = 1 - 16 = -15