Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2
a. \(-1\frac{2}{3}-|2x-1|:\frac{3}{5}=-2\)
\(|2x-1|:\frac{3}{5}=\frac{5}{3}-2\)
\(|2x-1|:\frac{3}{5}=-\frac{1}{3}\)
\(|2x-1|=-\frac{1}{5}\)
Vì giá trị tuyệt đối luôn \(\ge0\)với mọi x
mà \(-\frac{1}{5}< 0\)
=> \(x\in\varnothing\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(3-\frac{1}{4}+\frac{2}{3}\right)-\left(5-\frac{1}{3}-\frac{6}{5}\right)-\left(6+\frac{7}{4}+\frac{3}{2}\right)\)
\(A=3-\frac{1}{4}+\frac{2}{3}-5+\frac{1}{3}+\frac{6}{5}-6-\frac{7}{4}-\frac{3}{2}\)
\(A=\left(3-5-6\right)-\left(\frac{1}{4}+\frac{7}{4}+\frac{3}{2}\right)+\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}\right)+\frac{6}{5}\)
\(A=-8-\left(2+\frac{3}{2}\right)+1+\frac{6}{5}\)
\(A=-8-2-\frac{3}{2}+1+\frac{6}{5}\)
\(A=-9-\frac{3}{2}+\frac{6}{5}\)
\(A=\frac{-93}{10}\)
Mk lm đc 1 cách thui
Ủng hộ mk nha ^_-
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{2}.\left(\frac{4}{3}+\frac{2}{5}\right)-\frac{3}{4}.\left(\frac{8}{9}+\frac{16}{3}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\left(\frac{20}{15}+\frac{6}{15}\right)-\frac{3}{4}.\left(\frac{8}{9}+\frac{48}{9}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\frac{26}{15}-\frac{3}{4}.\frac{56}{9}\)
\(=\frac{13}{15}-\frac{14}{3}\)
\(=-\frac{19}{5}\)
\(\frac{1}{2}.\left(\frac{4}{3}+\frac{2}{5}\right)-\frac{3}{4}.\left(\frac{8}{9}+\frac{16}{3}\right)\)
\(=\left(\frac{1}{2}.\frac{4}{3}+\frac{1}{2}.\frac{2}{5}\right)-\left(\frac{3}{4}.\frac{8}{9}+\frac{3}{4}.\frac{16}{3}\right)\)
\(=\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{5}\right)-\left(\frac{2}{3}+4\right)\)
\(=\frac{2}{3}+\frac{1}{5}-\frac{2}{3}-4\)
\(=\frac{1}{5}-4\)
\(=\frac{1}{5}-\frac{20}{5}=\frac{-19}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Ta có: \(2\cdot\left|\frac{1}{2}x-\frac{3}{8}\right|-\frac{3}{2}=\frac{1}{4}\)
⇔\(2\cdot\left|\frac{1}{2}x-\frac{3}{8}\right|=\frac{1}{4}+\frac{3}{2}=\frac{7}{4}\)
⇔\(\left|\frac{1}{2}x-\frac{3}{8}\right|=\frac{7}{4}:2=\frac{7}{4}\cdot\frac{1}{2}=\frac{7}{8}\)
⇔\(\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{2}x-\frac{3}{8}=\frac{7}{8}\\\frac{1}{2}x-\frac{3}{8}=\frac{-7}{8}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{2}x=\frac{10}{8}\\\frac{1}{2}x=\frac{-4}{8}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{10}{8}:\frac{1}{2}=\frac{10}{8}\cdot2=\frac{20}{8}=\frac{5}{2}\\x=\frac{-4}{8}:\frac{1}{2}=-\frac{4}{8}\cdot2=-\frac{8}{8}=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{5}{2};-1\right\}\)
2) Ta có: \(-5\cdot\left(x+\frac{1}{5}\right)-\frac{1}{2}\cdot\left(x-\frac{2}{3}\right)=\frac{3}{2}x-\frac{5}{6}\)
⇔\(-5x-1-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}-\frac{3}{2}x+\frac{5}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow-7x+\frac{1}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow-7x=-\frac{1}{6}\)
hay \(x=\frac{1}{42}\)
Vậy: \(x=\frac{1}{42}\)
3) Ta có: \(3\left(x-\frac{1}{2}\right)-5\left(x+\frac{3}{5}\right)=-x+\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow3x-\frac{3}{2}-5x-3+x-\frac{1}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow-x-\frac{47}{10}=0\)
⇔\(-x=\frac{47}{10}\)
hay \(x=\frac{-47}{10}\)
Vậy: \(x=\frac{-47}{10}\)
4) Ta có: \(\frac{3}{4}-2\left|2x-0,125\right|=2\)
\(\Leftrightarrow2\left|2x-\frac{1}{8}\right|=\frac{3}{4}-2=-\frac{5}{4}\)
⇔\(\left|2x-\frac{1}{8}\right|=-\frac{5}{8}\)(vô lý)
Vậy: x∈∅
5) Ta có: \(2\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|-\frac{3}{2}=\frac{1}{4}\)
⇔\(2\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|=\frac{1}{4}+\frac{3}{2}=\frac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\right|=\frac{7}{8}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{8}\\\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{-7}{8}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{2}x=\frac{7}{8}+\frac{1}{3}=\frac{29}{24}\\\frac{1}{2}x=-\frac{7}{8}+\frac{1}{3}=-\frac{13}{24}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{29}{24}:\frac{1}{2}=\frac{29}{24}\cdot2=\frac{29}{12}\\x=-\frac{13}{24}:\frac{1}{2}=-\frac{13}{24}\cdot2=-\frac{13}{12}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{29}{12};\frac{-13}{12}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3\left(x-\frac{1}{2}\right)-5\left(x+\frac{3}{5}\right)=-x+\frac{1}{5}\)
\(3x-\frac{3}{2}-5x-3=\frac{1}{5}-x\)
\(\left(3x-5x\right)-\left(\frac{3}{2}+3\right)=\frac{1}{5}-x\)
\(\left(-2\right).x-\frac{9}{2}=\frac{1}{5}-x\)
\(\left(-2\right).x+x.1=\frac{1}{5}+\frac{9}{2}\)
\(-1.x=\frac{47}{10}\)
\(x=\frac{47}{10}:\left(-1\right)\)
\(x=\frac{47}{10}.\frac{1}{-1}\)
\(x=\frac{47}{-10}\)
Vậy \(x=\frac{47}{-10}\)
\(\left(\frac{25}{4}\right)^5\cdot\frac{2}{5}+\frac{-5}{4}\)
\(\frac{25}{4}^5=9536,743164\)
\(\Rightarrow\left(\frac{25}{4}\right)^5\cdot\frac{2}{5}+\frac{-5}{4}\)
\(=3814,697266+\frac{-5}{4}\)
\(=3813,447266\)
\(\left(\frac{25}{4}\right)^5.\frac{2}{5}+\frac{-5}{4}=\frac{\left(5^2\right)^5}{\left(2^2\right)^5}.\frac{2}{5}+-\frac{5}{2^2}\)
\(=\frac{5^{10}}{2^{10}}.\frac{2}{5}+\frac{-5}{2^2}\)
\(=\frac{5.5^9.2}{2.2^9.5}+-\frac{5}{2^2}\)
\(=\frac{5^9}{2^9}+-\frac{5}{2^2}\)
đến đây thì mk ko pik lm nữa!ahihi nếu bn nào nghĩ đc cách tính thuận tiện hơn thì góp ý giùm nha!!!