\(\left(2x-1\right)^{^{ }2}-\left(4x^2-1\right)=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 6 2018

\(\left(2x-1\right)^2-\left(4x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow-4x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

25 tháng 6 2018

\(\left(2x-1\right)^2-\left(4x^2-1\right)=0\)

<=> \(\left(2x-1\right)^2-\left[\left(2x\right)^2-1\right]=0\)

<=> \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)

<=> \(\left(2x-1\right)\left(2x-1-2x-1\right)=0\)

<=> \(-2\left(2x-1\right)=0\)

<=> \(2x-1=0\)

<=> \(x=\frac{1}{2}\)

18 tháng 7 2016

a) \(3x\left(2x+1\right)=5\left(2x+1\right)\)

\(3x=5\)

\(x=\frac{5}{3}\)

b) \(\left(3x-8\right)^2=\left(2x-7\right)^2\)

\(3x-8=2x-7\)

\(x=1\)

c) \(\left(4x^2-3x-18\right)^2-\left(4x^2+3x\right)^2=0\)

\(\left(4x^2-3x-18\right)^2=\left(4x^2+3x\right)^2\)

\(4x^2-3x-18=4x^2+3x\)

\(6x=-18\)

\(x=-3\)

d) Sai đề

e) ko bt

28 tháng 5 2017

a) (x-1)(5x+3)=(3x-8)(x-1)

= (x-1)(5x+3)-(3x-8)(x-1)=0

=(x-1)[(5x+3)-(3x-8)]=0

=(x-1)(5x+3-3x+8)=0

=(x-1)(2x+11)=0

\(\Leftrightarrow\) x-1=0 hoặc 2x+11=0

\(\Leftrightarrow\) x=1 hoặc x=\(\dfrac{-11}{2}\)

Vậy S={1;\(\dfrac{-11}{2}\)}

b) 3x(25x+15)-35(5x+3)=0

=3x.5(5x+3)-35(5x+3)=0

=15x(5x+3)-35(5x+3)=0

=(5x+3)(15x-35)=0

\(\Leftrightarrow\) 5x+3=0 hoặc 15x-35=0

\(\Leftrightarrow\) x=\(\dfrac{-3}{5}\) hoặc x=\(\dfrac{7}{3}\)

Vậy S={\(\dfrac{-3}{5};\dfrac{7}{3}\)}

c) (2-3x)(x+11)=(3x-2)(2-5x)

=(2-3x)(x+11)-(3x-2)(2-5x)=0

=(3x-2)[(x+11)-(2-5x)]=0

=(3x-2)(x+11-2+5x)=0

=(3x-2)(6x+9)=0

\(\Leftrightarrow\) 3x-2=0 hoặc 6x+9=0

\(\Leftrightarrow\) x=\(\dfrac{2}{3}\) hoặc x=\(\dfrac{-3}{2}\)

Vậy S={\(\dfrac{2}{3};\dfrac{-3}{2}\)}

d) (2x2+1)(4x-3)=(2x2+1)(x-12)

=(2x2+1)(4x-3)-(2x2+1)(x-12)=0

=(2x2+1)[(4x-3)-(x-12)=0

=(2x2+1)(4x-3-x+12)=0

=(2x2+1)(3x+9)=0

\(\Leftrightarrow\)2x2+1=0 hoặc 3x+9=0

\(\Leftrightarrow\)x=\(\dfrac{1}{2}\)hoặc x=\(\dfrac{-1}{2}\) hoặc x=-3

Vậy S={\(\dfrac{1}{2};\dfrac{-1}{2};-3\)}

e) (2x-1)2+(2-x)(2x-1)=0

=(2x-1)[(2x-1)+(2-x)=0

=(2x-1)(2x-1+2-x)=0

=(2x-1)(x+1)=0

\(\Leftrightarrow\) 2x-1=0 hoặc x+1=0

\(\Leftrightarrow\) x=\(\dfrac{-1}{2}\) hoặc x=-1

Vậy S={\(\dfrac{-1}{2}\);-1}

f)(x+2)(3-4x)=x2+4x+4

=(x+2)(3-4x)=(x+2)2

=(x+2)(3-4x)-(x+2)2=0

=(x+2)[(3-4x)-(x+2)]=0

=(x+2)(3-4x-x-2)=0

=(x+2)(-5x+1)=0

\(\Leftrightarrow\) x+2=0 hoặc -5x+1=0

\(\Leftrightarrow\) x=-2 hoặc x=\(\dfrac{1}{5}\)

Vậy S={-2;\(\dfrac{1}{5}\)}

28 tháng 1 2017

a) \(\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\left(-x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x+1=0\\2x-1=0\\-x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{1}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-1;\frac{1}{2};2\right\}\)

b) \(\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(4x-5\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}2x-1=0\\3x+2=0\\4x-5=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{2}{3}\\x=\frac{5}{4}\\x=7\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{\frac{1}{2};-\frac{2}{3};\frac{5}{4};7\right\}\)

c) \(x^2-6x+11=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+9+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+2=0\) (vô lí)

Vậy phương trình vô nghiệm

d) \(\left(x^2+2x+3\right)\left(x^2-25\right)\left(x+19\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+1+2\right)\left(x+5\right)\left(x-5\right)\left(x+19\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(x+1\right)^2+2\right]\left(x+5\right)\left(x-5\right)\left(x+19\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x+5=0\\x-5=0\\x+19=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-5\\x=5\\x=-19\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{\pm5;-19\right\}\)

28 tháng 1 2017

a,b,d dễ mà bạn tự làm

c,x2-6x+11=0<=> x2-6x+9+2=0

<=>(x-3)2=-2(vô lý)

vậy pt vô nghiệm

7 tháng 2 2020

\(a,\left(3x-2\right)\left(4x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\4x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=2\\4x=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{5}{4}\end{cases}}\)

Vậy ............

\(b,\left(2,3x-6,9\right)\left(0,1x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2,3x-6,9=0\\0,1x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}2,3x=6,9\\0,1x=-2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-20\end{cases}}\)

Vậy ...........

\(c,\left(4x+2\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x+2=0\\x^2+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=-2\\x^2=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-0,5\\x\in\varnothing\end{cases}}\)

Vậy .........................

\(d,\left(2x+7\right)\left(x-5\right)\left(5x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+7=0\\x-5=0\\5x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=-7\\x=5\\5x=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{7}{2}\\x=5\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)

Vậy ...............

7 tháng 2 2020

a) \(\left(3x-2\right)\left(4x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\4x+5=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{5}{4}\end{cases}}\)

b) \(\left(2,3x-6,9\right)\left(0,1x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2,3x-6,9=0\\0,1x+2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-20\end{cases}}\)

c) \(\left(4x+2\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x+2=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\) ( do \(x^2+1\ge1>0\forall x\) )

d) \(\left(2x+7\right)\left(x-5\right)\left(5x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+7=0\\x-5=0\end{cases}hoặc5x+1=0}\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{-\frac{7}{2},5,-\frac{1}{5}\right\}\)

22 tháng 10 2019

toi ko bt

22 tháng 10 2019

\(x^2+y^2=0\)

Mà \(x^2\ge0;y^2\ge0\)nên \(x^2+y^2\ge0\)

(Dấu "="\(\Leftrightarrow x=y=0\))

https://i.imgur.com/u6zkAVa.jpg
14 tháng 2 2020

Bài 3:

a) \(\left(x-6\right).\left(2x-5\right).\left(3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right).\left(2x-5\right).3.\left(x+3\right)=0\)

\(3\ne0.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\2x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{6;\frac{5}{2};-3\right\}.\)

b) \(2x.\left(x-3\right)+5.\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{3;-\frac{5}{2}\right\}.\)

c) \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2^2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2-3+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2;\frac{1}{3}\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

NV
26 tháng 2 2020

1. \(x^2\left(x+1\right)+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\Rightarrow x=-1\)

2. \(\left(x-2\right)\left(6x+2\right)+\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(6x+2+x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).7x=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\7x=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)

NV
26 tháng 2 2020

3.

\(x^2-5x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x-3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)

4.

\(x^2-x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

2 tháng 3 2020

\(\left(3x-5\right)\left(-2x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-5=0\\-2x-7=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=5\\-2x=7\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{-7}{2}\end{cases}}}\)

2 tháng 3 2020

\(9x^2-1=\left(1+3x\right)\left(2x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow9x^2-1=2x-3+6x^2-9x\)

\(\Leftrightarrow9x^2-1=-7x-3+6x^2\)

\(\Leftrightarrow9x^2-1+7x+3-6x^2=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+2+7x=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+6x+x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\3x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)