Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x^2-36}{2x+10}\cdot\frac{3}{6-x}=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2x+10}\cdot\frac{3}{6-x}=-\frac{3\left(x+6\right)}{2x+10}=-\frac{3x+18}{2x+10}\)
\(\frac{x^2-4}{x^2-9}\cdot\frac{3x+9}{x+2}=\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\cdot\frac{3\left(x+3\right)}{x+2}=\frac{3\left(x-2\right)}{x-3}\)
\(\frac{x^3-8}{5x+20}\cdot\frac{x^2+4x}{x^2+2x+4}=\frac{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{5\left(x+4\right)}\cdot\frac{x\left(x+4\right)}{x^2+2x+4}=\frac{x\left(x-2\right)}{5}\)
\(\frac{4x+12}{\left(x+4\right)^2}:\frac{3x+9}{x+4}=\frac{4\left(x+3\right)}{\left(x+4\right)^2}\cdot\frac{x+4}{3\left(x+3\right)}=\frac{4}{3\left(x+4\right)}\)
Bài làm
j) \(\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\) ĐKXĐ: \(x\ne\pm5\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+5\right)^2}{x^2-25}-\frac{\left(x-5\right)^2}{x^2-25}=\frac{20}{x^2-25}\)
\(\Rightarrow x^2+10x+25-x^2+10x-25=20\)
\(\Leftrightarrow20x=20\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy x = 1 là nghiệm phương trình.
k) \(\frac{3}{x-4}+\frac{5x-2}{x^2-16}=\frac{4}{x+4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+4\right)}{x^2-16}+\frac{5x-2}{x^2-16}=\frac{4\left(x-4\right)}{x^2-16}\)
\(\Rightarrow3x+12+5x-2=4x-16\)
\(\Leftrightarrow4x=-26\)
<=> \(x=-\frac{13}{2}\)
Vậy x = -13/2 là nghiệm phương trình.
l) \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{4}=2x\)
\(\Leftrightarrow4x-4-15x-6=24x\)
\(\Leftrightarrow-35x=10\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{2}{7}\)
Vậy x = -2/7 là nghiệm phương trình.
Bài làm
2 - x = 3x + 1
<=> - x - 3x = -2 + 1
<=> -4x = -1
<=> x = 1/4
Vậy x = 1/4 là nghiệm phương trình.
4x + 7( x - 2 ) = -9x + 5
<=> 4x + 7x - 14 = -9x + 5
<=> 4x + 7x + 9x = 14 + 5
<=> 20x = 19
<=> x = 19/20
Vậy x = 19/20 là nghiệm phương trình.
5x - 2( 3x - 5 ) = 7x + 11
<=> 5x - 6x + 10 = 7x + 11
<=> 5x - 6x - 7x = 11 - 10
<=> -8x = -21
<=> x = 21/8
Vậy x = 21/8 là nghiệm phương trình.
( 5x + 2 )( x - 7 ) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}5x+2=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{5}\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trình S = { -2/5; 7 }
2x( x - 5 ) + 3( x - 5 ) = 0
<=> ( 2x + 3 )( x - 5 ) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{2}\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm phương trìh S = { -3/2; 5 }
\(\frac{5x-3}{6}=\frac{-2x+5}{9}\)
\(\Rightarrow6\left(-2x+5\right)=9\left(5x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow-12x+30=45x-27\)
\(\Leftrightarrow-57x=-57\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy x = 1 là nghiệm phương trình.
\(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{2}=\frac{5x}{6}\)
\(\Leftrightarrow2x-3\left(2x+1\right)=5x\)
\(\Leftrightarrow2x-6x-3=5x\)
\(\Leftrightarrow-9x=3\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)
Vậy x = -1/3 là nghiệm phương trình.
\(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{2}=\frac{x}{6}-x\)
\(\Leftrightarrow2x-3\left(2x+1\right)=x-6x\)
\(\Leftrightarrow2x-6x-3=x-6x\)
\(\Leftrightarrow2x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy x = 3/2 là nghiệm phương trình.
\(\frac{3}{x+1}=\frac{5}{2x+2}\) ĐKXĐ: x khác 1
<=> \(\frac{6}{2x+2}=\frac{5}{2x+2}\)( vô lí )
Vậy phương trình trên vô nghiệm.
# Học tốt #
Bài 1:
a) Ta có: \(2,3x-2\left(0,7+2x\right)=3,6-1,7x\)
\(\Leftrightarrow2,3x-1,4-4x-3,6+1,7x=0\)
\(\Leftrightarrow-5=0\)(vl)
Vậy: \(x\in\varnothing\)
b) Ta có: \(\frac{4}{3}x-\frac{5}{6}=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}x=\frac{1}{2}+\frac{5}{6}=\frac{8}{6}=\frac{4}{3}\)
hay x=1
Vậy: x=1
c) Ta có: \(\frac{x}{10}-\left(\frac{x}{30}+\frac{2x}{45}\right)=\frac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{9x}{90}-\frac{3x}{90}-\frac{4x}{90}-\frac{72}{90}=0\)
\(\Leftrightarrow2x-72=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-36\right)=0\)
mà 2>0
nên x-36=0
hay x=36
Vậy: x=36
d) Ta có: \(\frac{10x+3}{8}=\frac{7-8x}{12}\)
\(\Leftrightarrow12\left(10x+3\right)=8\left(7-8x\right)\)
\(\Leftrightarrow120x+36=56-64x\)
\(\Leftrightarrow120x+36-56+64x=0\)
\(\Leftrightarrow184x-20=0\)
\(\Leftrightarrow184x=20\)
hay \(x=\frac{5}{46}\)
Vậy: \(x=\frac{5}{46}\)
e) Ta có: \(\frac{10x-5}{18}+\frac{x+3}{12}=\frac{7x+3}{6}-\frac{12-x}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(10x-5\right)}{36}+\frac{3\left(x+3\right)}{36}-\frac{6\left(7x+3\right)}{36}+\frac{4\left(12-x\right)}{36}=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(10x-5\right)+3\left(x+3\right)-6\left(7x+3\right)+4\left(12-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow20x-10+3x+9-42x-18+48-4x=0\)
\(\Leftrightarrow-23x+29=0\)
\(\Leftrightarrow-23x=-29\)
hay \(x=\frac{29}{23}\)
Vậy: \(x=\frac{29}{23}\)
f) Ta có: \(\frac{x+4}{5}-x-5=\frac{x+3}{2}-\frac{x-2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x+4\right)}{10}-\frac{10x}{10}-\frac{50}{10}=\frac{25}{10}\)
\(\Leftrightarrow2x+8-10x-50-25=0\)
\(\Leftrightarrow-8x-67=0\)
\(\Leftrightarrow-8x=67\)
hay \(x=\frac{-67}{8}\)
Vậy: \(x=\frac{-67}{8}\)
g) Ta có: \(\frac{2-x}{4}=\frac{2\left(x+1\right)}{5}-\frac{3\left(2x-5\right)}{10}\)
\(\Leftrightarrow5\left(2-x\right)-8\left(x+1\right)+6\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10-5x-8x-8+12x-30=0\)
\(\Leftrightarrow-x-28=0\)
\(\Leftrightarrow-x=28\)
hay x=-28
Vậy: x=-28
h) Ta có: \(\frac{x+2}{3}+\frac{3\left(2x-1\right)}{4}-\frac{5x-3}{6}=x+\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(x+2\right)}{12}+\frac{9\left(2x-1\right)}{12}-\frac{2\left(5x-3\right)}{12}-\frac{12x}{12}-\frac{5}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow4x+8+18x-9-10x+6-12x-5=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy: \(x\in R\)
Bài 2:
a) Ta có: \(5\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=3\left(x+8\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-1\right)\left(2x-1\right)-3\left(x-1\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[5\left(2x-1\right)-3\left(x+8\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(10x-5-3x-24\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(7x-29\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\7x-29=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\7x=29\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{29}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{1;\frac{29}{7}\right\}\)
b) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(x+6\right)\left(x^2+5\right)=0\)(1)
Ta có: \(x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow x^2+5\ge5\ne0\forall x\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra:
\(\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\x=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{\frac{2}{3};-6\right\}\)
c) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right)-\left(3x-1\right)\left(9x^2-3x+1\right)=x-4\)
\(\Leftrightarrow27x^3-8-\left(27x^3-1\right)-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow27x^3-8-27x^3+1-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow-x-3=0\)
\(\Leftrightarrow-x=3\)
hay x=-3
Vậy: Tập nghiệm S={-3}
d) Ta có: \(x\left(x-1\right)-\left(x-3\right)\left(x+4\right)=5x\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-\left(x^2+x-12\right)-5x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-x^2-x+12-5x=0\)
\(\Leftrightarrow12-7x=0\)
\(\Leftrightarrow7x=12\)
hay \(x=\frac{12}{7}\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{\frac{12}{7}\right\}\)
e) Ta có: (2x+1)(2x-1)=4x(x-7)-3x
\(\Leftrightarrow4x^2-1-4x^2+28x+3x=0\)
\(\Leftrightarrow31x-1=0\)
\(\Leftrightarrow31x=1\)
hay \(x=\frac{1}{31}\)
Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{\frac{1}{31}\right\}\)
\(2x-2=8-3x\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x+3x=8+2\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x=10\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
Vậy...
\(x^2-3x+1=x+x^2\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-3x-x-x^2=-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(-4x=-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{1}{4}\)
Vậy...
mấy cái này bấm máy tính là đc òi. giải mất thời gian lắm :))
\(\frac{x}{x-2y}+\frac{x}{x+2y}+\frac{4xy}{4y^2-x^2}\)
\(=\frac{x\left(x+2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\frac{x\left(x-2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\frac{-4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\frac{x^2+2xy+x^2-2xy-4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\frac{2x^2-4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
a ) \(\frac{4}{x+2}+\frac{2}{x-2}+\frac{5x-6}{4-x^2}=\frac{4\left(x-2\right)+2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{6-5x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{6x-4+6-5x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x+2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{1}{x+2}\)
b ) \(\frac{1-3x}{2x}+\frac{3x-2}{2x-1}+\frac{3x-2}{2x-4x^2}=\frac{\left(1-3x\right)\left(2x-1\right)+2x\left(3x-2\right)+2-3x}{2x\left(2x-1\right)}\)
\(=\frac{-6x^2+5x-1+6x^2-4x+2-3x}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{-2x+1}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{-1}{2x}\)
c ) \(\frac{1}{x^2+6x+9}+\frac{1}{6x-x^2-9}+\frac{x}{x^2-9}=\frac{1}{\left(x+3\right)^2}+\frac{1}{-\left(x-3\right)^2}+\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2+x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}=\frac{-12x+x^3-9x}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}=\frac{x^3-21x}{x^4-18x^2+81}\)
d ) \(\frac{x^2+2}{x^3-1}+\frac{2}{x^2+x+1}+\frac{1}{1-x}=\frac{x^2+2+2\left(x-1\right)-\left(x^2+x+1\right)}{x^3-1}=\frac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\frac{1}{x^2+x+1}\)
e ) \(\frac{x}{x-2y}+\frac{x}{x+2y}+\frac{4xy}{4y^2-x^2}=\frac{x\left(x+2y\right)+x\left(x-2y\right)-4xy}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}=\frac{2x\left(x-2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)
\(=\frac{2x}{x+2y}\)
Bài 1 :
a, Ta có : \(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{2}=\frac{5x}{6}\)
=> \(\frac{2x}{6}-\frac{3\left(2x+1\right)}{6}=\frac{5x}{6}\)
=> \(2x-3\left(2x+1\right)=5x\)
=> \(2x-6x-3-5x=0\)
=> \(-9x=3\)
=> \(x=-\frac{1}{3}\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(S=\left\{-\frac{1}{3}\right\}\)
b, Ta có : \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{4}=2x\)
=> \(\frac{4\left(2x-1\right)}{12}-\frac{3\left(5x+2\right)}{12}=2x\)
=> \(4\left(2x-1\right)-3\left(5x+2\right)=24x\)
=> \(8x-4-15x-6-24x=0\)
=> \(-31x=10\)
=> \(x=-\frac{10}{31}\)
Vậy phương trình trên có tập nghiệm là \(S=\left\{-\frac{10}{31}\right\}\)
c, - ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\)
Ta có : \(\frac{6-x}{x^2-9}+\frac{2}{x+3}=-\frac{5}{x-3}\)
=> \(\frac{6-x}{x^2-9}+\frac{2\left(x-3\right)}{x^2-9}=-\frac{5\left(x+3\right)}{x^2-9}\)
=> \(6-x+2\left(x-3\right)=-5\left(x+3\right)\)
=> \(6-x+2x-6+5x+15=0\)
=> \(6x=-15\)
=> \(x=-\frac{15}{6}\) ( TM )
Vậy phương trình trên có tập nghiệm là \(S=\left\{-\frac{15}{6}\right\}\)
d, Ta có : \(\left(5x+2\right)\left(x-7\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}5x+2=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{5}\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình trên có tập nghiệm là \(S=\left\{-\frac{2}{5};7\right\}\)
\(a)=\frac{-2\left(x+3\right)}{x\left(1-3x\right)}.\frac{1-3x}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{-2}{x^2}\)
\(b)=\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}-\frac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{x^2-3x+3x-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}\)
\(=x\left(x-3\right)\)
\(c)=\frac{x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{\left(x+3\right).x}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{1.\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+3x-x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+3\right)-\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x+3}{x+1}\)
# Sắp ik ngủ nên làm vậy hoi, ko chắc phần kq câu b và c đâu nha
Bài làm
\(\frac{x^2-9}{2x+6}:\frac{3-x}{2}=\frac{x^2-9}{2x+6}.\frac{2}{3-x}\)
\(=\frac{2x^2-18}{6x-2x^2+18-6x}=\frac{2x^2-18}{-2x^2+19}=1\)