Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1,\(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
=\(\frac{3x}{x\left(2x+6\right)}+\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
=\(\frac{3x+x-6}{x\left(2x+6\right)}\)=\(\frac{4x-6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{2\left(2x-3\right)}{x\left(2x+6\right)}\)
Bài làm
a) \(\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{2+3x}=\frac{9x^2}{9x-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x+2}{3x-2}-\frac{6}{3x+2}=\frac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{(3x+2)\left(3x+2\right)}{(3x-2)\left(3x+2\right)}-\frac{6\left(3x-2\right)}{(3x+2)\left(3x-2\right)}=\frac{9x^2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(\Rightarrow\left(3x+2\right)^2-\left(18x-12\right)=9x^2\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4-18x+12x-9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow6x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{4}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{2}{3}\)
Vậy x = -2/3 là nghiệm.
@Tao Ngu :))@ 9x-4 không tách thành (3x+4)(3x-4) được đâu bạn. Chỗ đó phải là: 9x2-4
Bài thiếu đkxđ của x \(\hept{\begin{cases}3x-2\ne0\\2+3x\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x\ne2\\3x\ne-2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x\ne\frac{2}{3}\\x\ne\frac{-2}{3}\end{cases}\Leftrightarrow}x\ne\pm\frac{2}{3}}\)
a) Ta có: \(\frac{x+1}{2x+6}+\frac{2x+3}{x^2+3x}\)
\(=\frac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\frac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+1\right)}{2x\left(x+3\right)}+\frac{2\cdot\left(2x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x+3x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}=\frac{x+2}{2x}\)
b) Ta có: \(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}\)
\(=\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
\(=\frac{3x}{x\left(2x+6\right)}-\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
\(=\frac{3x-x+6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{2x+6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{1}{x}\)
c) Ta có: \(\frac{5x+10}{4x-8}\cdot\frac{4-2x}{x+2}\)
\(=\frac{5\left(x+2\right)\cdot2\cdot\left(2-x\right)}{4\cdot\left(x-2\right)\cdot\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{5\cdot2\cdot\left(2-x\right)}{-4\left(2-x\right)}=\frac{5\cdot2}{-4}=\frac{-5}{2}\)
d) Ta có: \(\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}\)
\(=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\cdot3x}{x\left(x+4\right)\cdot2\left(2-x\right)}\)
\(=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\cdot3}{2\left(x+4\right)\cdot\left(2-x\right)}=\frac{3\left(1-4x^2\right)}{2\left(-x^2-2x+8\right)}\)
\(=\frac{3-12x^2}{-2x^2-4x+16}\)
a) \(\frac{x+1}{2x+6}+\frac{2x+3}{x^2+3x}\)
\(=\frac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\frac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne-3;x\ne0\right)\)
\(=\frac{x^2+x}{2x\left(x+3\right)}+\frac{4x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x+3x+6}{2x\left(x+3\right)}=\frac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}=\frac{x+2}{2x}\)
b) \(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{2x^2+6x}=\frac{3}{2\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x\left(x+3\right)}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne0;x\ne-3\right)\)
\(=\frac{3x}{2x\left(x+3\right)}-\frac{x-6}{2x\left(x+3\right)}=\frac{2\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}=\frac{1}{x}\)
c) \(\frac{5x+10}{4x-8}.\frac{4-2x}{x+2}=\frac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\frac{2\left(2-x\right)}{x+2}\) \(\left(ĐKXĐ:x\ne\pm2\right)\)
\(=\frac{-5\left(x-2\right)}{2\left(x-2\right)}=\frac{-5}{2}\)
a, \(\frac{4x+1}{2}-\frac{3x+2}{3}=\frac{12x+3}{6}-\frac{6x+4}{6}=\frac{12x+3-6x-4}{6}=\frac{6x-1}{6}\)
b, \(\frac{x+3}{x^2-1}-\frac{1}{x^2+x}=\frac{x+3}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}-\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x\left(x+3\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x-1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+3x-x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x^2+2x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{\left(x+1\right)^2}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x+1}{x\left(x-1\right)}\)
\(\frac{4x+1}{2}-\frac{3x+2}{3}\)
\(=\frac{12x+3}{6}-\frac{6x+4}{6}=\frac{6x-1}{6}\)
tương tự đến hết nha a hay cj gì đps !
\(x^4-4x^3+4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-2\end{cases}}\)
\(=\frac{6x-3}{x}.\left(\frac{3x^2}{4x^2-1}\right)\)
\(=\frac{9x}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}.\left(\frac{2x-1}{1}\right)\)
\(=\frac{9x}{2x+1}\)
Bài làm
\(\frac{6x-3}{x}:\frac{4x^2-1}{3x^2}=\frac{6x-3}{x}.\frac{3x^2}{4x^2-1}\)
\(=\frac{18x^3-9x^2}{4x^3-x}\)