Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mình ghi nhầm nên các bạn cứ hết hai phân số là một câu nhé ví dụ như \(\dfrac{-5}{8}\):\(\dfrac{15}{4}\)
Dấu " / " là phân số nhé
a) 5/-4 . 16/25 + -5/4 . 9/25
= -5/4 . 16/25 + -5/4 . 9/25
= -5/4 . ( 16/25 + 9/25 )
= -5/4 . 1
= -5/4
b) 4 11/23 - 9/14 + 2 12/23 - 5/4
= 103/23 - 9/14 + 58/23 - 5/4
= 103/23 + 58/23 - 9/14 - 5/4
= 7 - 9/14 - 5/4
= 143/28
c) 2 13/27 - 7/15 + 3 14/27 - 8/15
= 67/27 - 7/15 + 95/27 - 8/15
= 67/27 + 95/27 - 7/15 - 8/15
= 6 - 7/15 - 8/15
= 5
a) \(\dfrac{11}{21}+\dfrac{-4}{7}=\dfrac{11}{21}+\dfrac{-12}{21}=\dfrac{-1}{21}\)
b) \(\dfrac{5}{15}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{12}{9}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{25}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{25}\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{3}\right)+\left(\dfrac{14}{25}+\dfrac{11}{25}\right)+\dfrac{2}{7}=-1+1+\dfrac{2}{7}=\dfrac{2}{7}\)
c) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{3}{14}=\dfrac{28}{42}+\dfrac{30}{42}-\dfrac{9}{42}=\dfrac{49}{42}=\dfrac{7}{6}\)
d) \(\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{45}=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{14}{35}-\dfrac{15}{35}+\dfrac{7}{35}=\dfrac{6}{35}\)
e) \(\dfrac{21}{47}+\dfrac{9}{45}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{45}{5}=\dfrac{21}{47}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{45}{5}=\left(\dfrac{21}{47}+\dfrac{26}{47}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{45}{5}\right)\)
\(=1+\dfrac{46}{5}=\dfrac{51}{5}\)
f) \(\dfrac{15}{12}-\dfrac{18}{13}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}=\left(\dfrac{15}{12}-\dfrac{3}{12}\right)+\left(-\dfrac{18}{13}+\dfrac{5}{13}\right)=1+\left(-1\right)=0\)
g) \(\dfrac{-8}{18}-\dfrac{15}{27}=\dfrac{-4}{9}-\dfrac{5}{9}=\dfrac{-9}{9}=-1\)
h)\(\dfrac{3}{7}+\dfrac{-5}{2}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{30}{70}+\dfrac{-175}{70}-\dfrac{42}{70}=\dfrac{-187}{70}\)
i) \(\left(\dfrac{11}{12}:\dfrac{33}{16}\right).\dfrac{3}{5}=\dfrac{11}{12}.\dfrac{16}{33}.\dfrac{3}{5}=\dfrac{11.16.3}{12.33.5}=\dfrac{4}{15}\)
A = \(\dfrac{3}{4}\).\(\dfrac{8}{9}\).\(\dfrac{15}{16}.\)\(\dfrac{24}{25}\)...\(\dfrac{9800}{9801}\)
A = \(\dfrac{1.3}{2.2}\).\(\dfrac{2.4}{3.3}\).\(\dfrac{3.5}{4.4}\)...\(\dfrac{98.100}{99.99}\)
A = \(\dfrac{1}{2}.\dfrac{100}{99}\)
A = \(\dfrac{50}{99}\)
B = \(\dfrac{1.2+2.3+3.4+...+98.99}{98.99.100}\)
Đặt tử số là C Thì
C = 1.2 + 2.3 + 3.4 +...+ 98.99
C = \(\dfrac{1}{3}\).(1.2.3 + 2.3.3 + 3.4.3 + ...+ 98.99.3)
C = \(\dfrac{1}{3}\).[1.2.3 + 2.3.(4-1) + 3.4.(5-2) +...+ 98.99.(100-97)]
C = \(\dfrac{1}{3}\).[1.2.3 -1.2.3+2.3.4- 2.3.4 + 2.4.5 - .... - 97.98.99 + 98.99.100]
C = \(\dfrac{1}{3}\).98.99.100
B = \(\dfrac{\dfrac{1}{3}.98.99.100}{98.99.100}\)
B = \(\dfrac{1}{3}\) = \(\dfrac{33}{99}\) < \(\dfrac{50}{99}\) = A
Vậy B < A
\(A=\dfrac{3}{2^2}.\dfrac{8}{3^2}.\dfrac{15}{4^2}.....\dfrac{899}{30^2}\)
\(A=\dfrac{1.3}{2.2}.\dfrac{2.4}{3.3}.\dfrac{3.5}{4.4}.....\dfrac{29.31}{30.30}\)
\(A=\dfrac{1.3.2.4.3.5.....29.31}{2.2.3.3.4.4.....30.30}\)
\(A=\dfrac{1.2.3.....29}{2.3.4....30}.\dfrac{3.4.5.....31}{2.3.4.....30}\)
\(A=\dfrac{1}{30}.\dfrac{31}{2}=\dfrac{31}{60}\)
\(B=\dfrac{8}{9}.\dfrac{15}{16}.\dfrac{24}{25}.....\dfrac{2499}{2500}\)
\(B=\dfrac{2.4}{3.3}.\dfrac{3.5}{4.4}.\dfrac{4.6}{5.5}.....\dfrac{49.51}{50.50}\)
\(B=\dfrac{2.4.3.5.4.6.....49.51}{3.3.4.4.5.5....50.50}\)
\(B=\dfrac{2.3.4......49}{3.4.5....50}.\dfrac{4.5.6.....51}{3.4.5....50}\)
\(B=\dfrac{2}{50}.\dfrac{51}{3}=\dfrac{17}{25}\)
Giải:
\(A=\dfrac{3}{2^2}.\dfrac{8}{3^2}.\dfrac{15}{4^2}.....\dfrac{899}{30^2}.\)
\(A=\dfrac{1.3}{2^2}.\dfrac{2.4}{3^2}.\dfrac{3.5}{4^2}.....\dfrac{29.31}{30^2}.\)
\(A=\dfrac{1.2.3.....29}{2.3.4.....30}.\dfrac{2.3.4.....31}{2.3.4.....30}.\)
\(A=\dfrac{1}{30}.31=\dfrac{30}{31}.\)
Vậy \(A=\dfrac{30}{31}.\)
a) \(0,2\cdot\dfrac{15}{36}-\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\right):1\dfrac{1}{5}\)
\(=\dfrac{1}{12}-\dfrac{16}{15}\cdot\dfrac{5}{6}\)
\(=\dfrac{1}{12}-\dfrac{8}{9}\)
\(=\dfrac{-29}{36}\)
b) \(1\dfrac{13}{15}\cdot0,75-\left(\dfrac{8}{15}+0,25\right)\cdot\dfrac{24}{27}\)
\(=\dfrac{28}{15}\cdot0,75-\dfrac{47}{60}\cdot\dfrac{24}{27}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{94}{135}\)
\(=\dfrac{19}{27}\)
c) \(5:\left(4\dfrac{3}{4}-1\dfrac{25}{28}\right)-1\dfrac{3}{8}:\left(\dfrac{3}{8}+\dfrac{9}{20}\right)\)
\(=5\cdot\dfrac{7}{20}-\dfrac{11}{8}\cdot\dfrac{40}{33}\)
\(=\dfrac{7}{4}-\dfrac{5}{3}\)
\(=\dfrac{1}{12}\)
Bài 1: Tính ( hợp lý nếu có thể )
\(A=\dfrac{-3}{8}+\dfrac{12}{25}+\dfrac{5}{-8}+\dfrac{2}{-5}+\dfrac{13}{25}\)
\(=\left(\dfrac{-3}{8}+\dfrac{5}{-8}\right)+\left(\dfrac{12}{25}+\dfrac{13}{25}\right)+\dfrac{2}{-5}\)
\(=-1+1+\dfrac{2}{-5}\)
\(=0+\dfrac{2}{-5}\)
\(=\dfrac{2}{-5}\)
\(B=\dfrac{-3}{15}+\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{15}\right)\)
\(=\left(\dfrac{-3}{15}+\dfrac{3}{15}\right)+\dfrac{2}{3}\)
\(=0+\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{2}{3}\)
\(C=\dfrac{-5}{21}+\left(\dfrac{-16}{21}+1\right)\)
\(=\left(\dfrac{-5}{21}+\dfrac{-16}{21}\right)+1\)
\(=-1+1\)
\(=0\)
\(D=\left(\dfrac{-1}{6}+\dfrac{5}{-12}\right)+\dfrac{7}{12}\)
\(=\left(\dfrac{5}{-12}+\dfrac{7}{12}\right)+\dfrac{-1}{6}\)
\(=\dfrac{1}{6}+\dfrac{-1}{6}\)
\(=0\)
Bài 2: Tìm x,biết:
a) \(x+\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{4}{5}-\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{2}{15}\)
Vậy \(x=\dfrac{2}{15}\)
b) \(x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{7}{21}\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{3}{3}=1\)
Vậy \(x=1\)
c) sai đề hay sao ấy bạn.bỏ dấu - ở x thì đúng đề.mk giải luôn nha!
\(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-8}{11}\)
\(x=\dfrac{-8}{11}+\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{1}{44}\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{44}\)
d) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{5}\)
\(x=-\dfrac{3}{20}\)
Vậy \(x=-\dfrac{3}{20}\)
ta rút gọn là xong