Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mk xin lỗi nha, câu c sai đề
c) (x+6)4 + (x+8)4 = 272
2: \(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+1\right)+\left(x+4\right)\left(x-1\right)=2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
=>x^2-3x-4+x^2+3x-4=2x^2-2
=>2x^2-8=2x^2-2(loại)
3: \(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)\left(x-3\right)+x^2\left(x+3\right)=-7x^2+3x\)
=>x^3-3x^2-x^2+3x+x^3+3x^2+7x^2-3x=0
=>2x^3+6x^2=0
=>2x^2(x+3)=0
=>x=0(nhận) hoặc x=-3(loại)
Ai lm giúp mk vs câu nào cũng được. Ai làm xong sớm nhất sẽ được tick
\(e,\)
\(\left(\dfrac{1}{3}a^3b+\dfrac{1}{3}a^2b^2-\dfrac{1}{4}ab^3\right):5ab\)
\(=\dfrac{1}{15}a^2+\dfrac{1}{15}ab-\dfrac{1}{20}b^2\)
\(f,\)
\(\left(-\dfrac{2}{3}x^5y^2+\dfrac{3}{4}x^4y^3-\dfrac{4}{5}x^3y^4\right):6x^2y^2\)
\(=-\dfrac{1}{9}x^3+\dfrac{1}{8}x^2y-\dfrac{2}{15}xy^2\)
\(g,\)
\(\left(\dfrac{3}{4}a^6b^3+\dfrac{6}{5}a^3b^4-\dfrac{5}{10}ab^5\right):\left(\dfrac{3}{5}ab^3\right)\)
\(=\dfrac{5}{4}a^5+2a^2b-\dfrac{5}{6}b^2\)
a: \(=\dfrac{\left(2\cdot547+1\right)\cdot3}{547\cdot211}-\dfrac{546}{547\cdot211}-\dfrac{4}{547\cdot211}\)
\(=\dfrac{2735}{547\cdot211}=\dfrac{5}{211}\)
b: x=7 nên x+1=8
\(x^{15}-8x^{14}+8x^{13}-8x^{12}+...-8x^2+8x-5\)
\(=x^{15}-x^{14}\left(x+1\right)+x^{13}\left(x+1\right)-x^{12}\left(x+1\right)+...-x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)-5\)
\(=x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}-...-x^3-x^2+x^2+x-5\)
=x-5=7-5=2
a) \(4.\left(x-1\right)^2-9=0\)
\(\Rightarrow4.\left(x-1\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=9:4=\dfrac{9}{4}=\left(\pm\dfrac{3}{2}\right)^2\)
\(\Rightarrow x-1=\pm\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{3}{2}\\x-1=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(\dfrac{1}{4}-9.\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow9.\left(x-1\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\left(x-1^2\right)=\dfrac{1}{36}=(\pm\dfrac{1}{6})^2\)
\(\Rightarrow x-1=\pm\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{1}{6}\\x-1=\dfrac{-1}{6}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{6}\\x=\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\)
vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{6}\\x=\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\)
e) \(\dfrac{1}{16}-\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=\dfrac{1}{16}=\left(\pm\dfrac{1}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow2x+\dfrac{3}{4}=\pm\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{4}\\2x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{-1}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
bài 1:
b,\(\dfrac{x+2}{x}=\dfrac{x^2+5x+4}{x^2+2x}+\dfrac{x}{x+2}\)(ĐKXĐ:x ≠0,x≠-2)
<=>\(\dfrac{\left(x+2\right)^2}{x\left(x+2\right)}=\dfrac{x^2+5x+4}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{x^2}{x\left(x+2\right)}\)
=>\(x^2+4x+4=x^2+5x+4+x^2\)
<=>\(x^2-x^2-x^2+4x-5x+4-4=0\)
<=>\(-x^2-x=0< =>-x\left(x+1\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x+1=0< =>x=-1\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
vậy...............
d,\(\left(x+3\right)^2-25=0< =>\left(x+3-5\right)\left(x+3+5\right)=0< =>\left(x-2\right)\left(x+8\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-8\end{matrix}\right.\)
vậy............
bài 3:
g,\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-x-2}\)(ĐKXĐ:x khác -1,x khác 2)
<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x^2-2x+x-2}\)
<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)}\)
<=>\(\dfrac{4}{x+1}-\dfrac{2}{x-2}=\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
<=>\(\dfrac{4\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
=>\(4x-8-2x-2=x+3\)
<=>\(x=13\)
vậy..............
mấy ý khác bạn làm tương tụ nhé
chúc bạn học tốt ^ ^
\(\dfrac{x+1}{2008}+\dfrac{x+2}{2007}+\dfrac{x+3}{2006}=\dfrac{x+4}{2005}+\dfrac{x+5}{2004}+\dfrac{x+6}{2003}\)
⇔\(\dfrac{x+1}{2008}+1+\dfrac{x+2}{2007}+1+\dfrac{x+3}{2006}+1=\dfrac{x+4}{2005}+1+\dfrac{x+5}{2004}+1+\dfrac{x+6}{2003}+1\)
⇔ \(\dfrac{x+2009}{2008}+\dfrac{x+2009}{2007}+\dfrac{x+2009}{2006}=\dfrac{x+2009}{2005}+\dfrac{x+2009}{2004}+\dfrac{x+2009}{2003}\)
⇔ \(\dfrac{x+2009}{2008}+\dfrac{x+2009}{2007}+\dfrac{x+2009}{2006}-\dfrac{x+2009}{2005}-\dfrac{x+2009}{2004}-\dfrac{x+2009}{2003}=0\)
⇔ \(\left(x+2009\right)\left(\dfrac{1}{2008}+\dfrac{1}{2007}+\dfrac{1}{2006}-\dfrac{1}{2005}-\dfrac{1}{2004}-\dfrac{1}{2003}\right)=0\)
⇔ x+2009=0
⇔ x=-2009
vậy x=-2009 là nghiệm của pt
a) ( x2 + x )2 + 4( x2 + x ) = 12
<=> ( x2 + x )2 + 4( x2 + x ) + 4 - 16 = 0
<=> ( x2 + x + 2)2 - 16 = 0
<=> ( x2 + x + 2 + 4)( x2 + x + 2 - 4) = 0
<=> ( x2 + x + 6 )( x2 + x - 2) = 0
Do : x2 + x + 6
= x2 + 2.\(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}+6-\dfrac{1}{4}=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{23}{4}\) ≥ \(\dfrac{23}{4}\) > 0 ∀x
=> x2 + x - 2 = 0
<=> x2 - x + 2x - 2 = 0
<=> x( x - 1) + 2( x - 1) = 0
<=> ( x - 1)( x + 2 ) = 0
<=> x = 1 hoặc : x = - 2
KL.....
b) Kuroba kaito làm rùi nhé
a: \(=\dfrac{x^2+2x+1+6-x^2-2x+3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\cdot2\)
\(=\dfrac{10}{5}\cdot2=4\)
b: \(=\dfrac{x}{x-3}-\dfrac{x\left(x+3\right)}{2x+3}\cdot\dfrac{x^2+6x+9-x^2}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x}{x-3}-\dfrac{3}{x-3}=1\)
\(\left(x^2-\dfrac{1}{3}\right)\left(x^4+\dfrac{1}{3}x^2+\dfrac{1}{9}\right)=x^6-\dfrac{1}{27}\)