\(a.\frac{x}{x-y}-\frac{y}{y-x}+1\)

\(b.\frac{4}{x+...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 12 2016

a.\(=\frac{x}{x-y}+\frac{y}{x-y}+1=\frac{x+y+x-y}{x-y}=\frac{2x}{x-y}\)

b. \(=\frac{4}{x+2}+\frac{3}{x-2}-\frac{5x+2}{\left(x-2\right).\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{4x-8+3x+6-5x-2}{\left(x-2\right).\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{2x-4}{\left(x-2\right).\left(x+2\right)}=\frac{2.\left(x-2\right)}{\left(x-2\right).\left(x+2\right)}=\frac{2}{x+2}\)

k mik nhé. tks bạn nhiều

30 tháng 12 2016

a)\(\frac{x}{x-y}-\frac{y}{y-x}+1=\frac{x}{x-y}-\frac{y}{-\left(x-y\right)}+1=\frac{x+y}{x-y}+1=\frac{2x}{x+y}\)

b)\(\frac{4}{x+2}-\frac{3}{2-x}+\frac{5x+2}{4-x^2}=\frac{7}{x+2}-\frac{5x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{2x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

Bài 1:

a) Ta có: \(\frac{2x}{x^2+2xy}+\frac{y}{xy-2y^2}+\frac{4}{x^2-4y^2}\)

\(=\frac{2x}{x\left(x+2y\right)}+\frac{y}{y\left(x-2y\right)}+\frac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{2}{x+2y}+\frac{y}{x-2y}+\frac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{2\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}+\frac{y\left(x+2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\frac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{2x-4y+xy+2y^2+4}{\left(x-2y\right)\cdot\left(x+2y\right)}\)

b) Ta có: \(\frac{1}{x-y}+\frac{3xy}{y^3-x^3}+\frac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)

\(=\frac{x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}-\frac{3xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}+\frac{\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{x^2+xy+y^2-3xy+x^2-2xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{2x^2-4xy+2y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{2\left(x^2-2xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{2\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{2x-2y}{x^2+xy+y^2}\)

c) Ta có: \(\frac{xy}{2x-y}-\frac{x^2-1}{y-2x}\)

\(=\frac{xy}{2x-y}+\frac{x^2-1}{2x-y}\)

\(=\frac{x^2+xy-1}{2x-y}\)

d) Ta có: \(\frac{2\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{x}-\frac{-2y^2}{x}\)

\(=\frac{2\left(x^2-y^2\right)+2y^2}{x}\)

\(=\frac{2x^2-2y^2+2y^2}{x}\)

\(=\frac{2x^2}{x}=2x\)

Bài 2:

a) Ta có: \(\frac{4x+1}{2}-\frac{3x+2}{3}\)

\(=\frac{3\left(4x+1\right)}{6}-\frac{2\left(3x+2\right)}{6}\)

\(=\frac{12x+3-6x-4}{6}\)

\(=\frac{6x-1}{6}\)

b) Ta có: \(\frac{x+3}{x}-\frac{x}{x-3}+\frac{9}{x^2-3x}\)

\(=\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}-\frac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{x^2-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}=\frac{0}{x\left(x-3\right)}=0\)

c) Ta có: \(\frac{x+3}{x^2+1}-\frac{1}{x^2+2}\)

\(=\frac{\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)}-\frac{x^2+1}{\left(x^2+2\right)\left(x^2+1\right)}\)

\(=\frac{x^3+2x+3x^2+6-x^2-1}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)}\)

\(=\frac{x^3+2x^2+2x+5}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)}\)

e) Ta có: \(\frac{3}{2x^2+2x}+\frac{2x-1}{x^2-1}-\frac{2}{x}\)

\(=\frac{3}{2x\left(x+1\right)}+\frac{2x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{2}{x}\)

\(=\frac{3\left(x-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{2x\left(2x-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{2\cdot2\cdot\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{3x-3+4x^2-2x-4\left(x^2-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{4x^2+x-3-4x^2+4}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{x+1}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{1}{2x\left(x-1\right)}\)

d) Ta có: \(\frac{1}{3x-2}-\frac{4}{3x+2}-\frac{-10x+8}{9x^2-4}\)

\(=\frac{3x+2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}-\frac{4\left(3x-2\right)}{\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)}-\frac{-10x+8}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

\(=\frac{3x+2-12x+8+10x-8}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

\(=\frac{x+2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

f) Ta có: \(\frac{3x}{5x+5y}-\frac{x}{10x-10y}\)

\(=\frac{3x}{5\left(x+y\right)}-\frac{x}{10\left(x-y\right)}\)

\(=\frac{3x\cdot2\cdot\left(x-y\right)}{10\left(x+y\right)\left(x-y\right)}-\frac{x\cdot\left(x+y\right)}{10\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{6x^2-6xy-x^2-xy}{10\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{5x^2-7xy}{10\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

29 tháng 11 2019

giúp mk với

29 tháng 11 2019

a) \(\frac{x-1}{2x}+\frac{2x+1}{2x}+\frac{1-5x}{6x}\)

\(=\frac{3x-3}{6x}+\frac{6x+3}{6x}+\frac{1-5x}{6x}\)

\(=\frac{3x-3+6x+3+1-5x}{6x}\)

\(=\frac{4x+1}{6x}\)

1 tháng 12 2019

1. Ta có:

\(\frac{1}{x}+\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+...+\frac{1}{\left(x+2013\right)\left(x+2014\right)}\)

\(=\frac{1}{x}+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x+2013}-\frac{1}{x+2014}\)

\(=\frac{2}{x}-\frac{1}{x+2014}\)

\(=\frac{2\left(x+2014\right)}{x\left(x+2014\right)}-\frac{x}{x\left(x+2014\right)}\)

\(=\frac{2x+4028-x}{x\left(x+2014\right)}=\frac{x+4028}{x\left(x+2014\right)}\)

1 tháng 12 2019

2a) ĐKXĐ: x \(\ne\)1 và x \(\ne\)-1

b) Ta có: A = \(\frac{x^2-2x+1}{x-1}+\frac{x^2+2x+1}{x+1}-3\)

A = \(\frac{\left(x-1\right)^2}{x-1}+\frac{\left(x+1\right)^2}{x+1}-3\)

A = \(x-1+x+1-3\)

A = \(2x-3\)

c) Với x = 3 => A = 2.3 - 3 = 3

c) Ta có: A = -2

=> 2x - 3 = -2

=> 2x = -2 + 3 = 1

=> x= 1/2

1 tháng 2 2020

Bài 4:

a) \(\frac{2x^2-10xy}{2xy}+\frac{5y-x}{y}\)

\(=\frac{y.\left(2x^2-10xy\right)}{2xy.y}+\frac{2xy.\left(5y-x\right)}{2xy.y}\)

\(=\frac{2x^2y-10xy^2}{2xy^2}+\frac{10xy^2-2x^2y}{2xy^2}\)

\(=\frac{2x^2y-10xy^2+10xy^2-2x^2y}{2xy^2}\)

\(=\frac{0}{2xy^2}\)

\(=0.\)

b) \(\frac{2}{x+y}+\frac{1}{x-y}+\frac{3x}{x^2-y^2}\)

\(=\frac{2}{x+y}+\frac{1}{x-y}+\frac{3x}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{2.\left(x-y\right)}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}+\frac{1.\left(x+y\right)}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}+\frac{3x}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{2x-2y}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}+\frac{x+y}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}+\frac{3x}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{2x-2y+x+y+3x}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{6x-y}{\left(x-y\right).\left(x+y\right)}\)

c) \(x+y+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{x+y}{1}+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{\left(x+y\right).\left(x+y\right)}{x+y}+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{\left(x+y\right)^2}{x+y}+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{x^2+2xy+y^2}{x+y}+\frac{x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{x^2+2xy+y^2+x^2+y^2}{x+y}\)

\(=\frac{2x^2+2xy+2y^2}{x+y}.\)

Chúc bạn học tốt!

Bài 1:

a) Ta có: \(\left(\frac{1}{\left(2x-y\right)^2}+\frac{2}{4x^2-y^2}+\frac{1}{\left(2x+y\right)^2}\right):\frac{16x}{4x^2+4xy+y^2}\)

\(=\left(\frac{\left(2x+y\right)^2}{\left(2x-y\right)^2\cdot\left(2x+y\right)^2}+\frac{2\cdot\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)}{\left(2x+y\right)^2\cdot\left(2x-y\right)^2}+\frac{\left(2x-y\right)^2}{\left(2x+y\right)^2\cdot\left(2x-y\right)^2}\right)\cdot\frac{\left(2x+y\right)^2}{16x}\)

\(=\frac{\left(2x+y+2x-y\right)^2}{\left(2x-y\right)^2\cdot\left(2x+y\right)^2}\cdot\frac{\left(2x+y\right)^2}{16x}\)

\(=\frac{\left(4x\right)^2}{\left(2x-y\right)^2}\cdot\frac{1}{16x}\)

\(=\frac{16x^2}{16x\cdot\left(2x-y\right)^2}\)

\(=\frac{x}{\left(2x-y\right)^2}\)

b) Ta có: \(\frac{3}{3x+3}+\frac{10}{5-5x}+\frac{5x-1}{x^2-1}\)

\(=\frac{1}{x+1}-\frac{2}{x-1}+\frac{5x-1}{x^2-1}\)

\(=\frac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{5x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x-1-2\left(x+1\right)+5x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x-1-2x-2+5x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{4x-4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{4}{x+1}\)

c) Ta có: \(A=\left(x^4-x^2+2x-1\right):\left(x^2+x-1\right)-\left(x^2-x\right)\)

\(=\frac{\left(x^2\right)^2-\left(x^2-2x+1\right)}{x^2+x-1}-x^2+x\)

\(=\frac{\left(x^2\right)^2-\left(x-1\right)^2}{x^2+x-1}-x^2+x\)

\(=\frac{\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x-1\right)}{x^2+x-1}-x^2+x\)

\(=x^2-x+1-x^2+x\)

=1

27 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/zwAtPMZ.jpg
28 tháng 3 2020

ĐKXĐ bạn tự tìm nha : )

k, Ta có : \(\frac{1-4x^2}{x^2+4x}:\frac{2-4x}{3x}=\frac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x\left(x+4\right)}.\frac{3x}{2\left(1-2x\right)}\)

\(=\frac{3x\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{2x\left(x+4\right)\left(1-2x\right)}=\frac{3\left(1+2x\right)}{2\left(x+4\right)}\)

j, Ta có : \(\frac{x+y}{y-x}:\frac{x^2+xy}{3x^2-3y^2}=\frac{x+y}{y-x}:\frac{x\left(x+y\right)}{3\left(x^2-y^2\right)}=\frac{x+y}{y-x}.\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{x\left(y-x\right)}=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{-x\left(x-y\right)}=\frac{-3\left(x+y\right)}{x}\)

i, Ta có : \(\frac{a^2+ab}{b-a}:\frac{a+b}{2a^2-2b^2}=\frac{a\left(a+b\right)}{-\left(a-b\right)}:\frac{a+b}{2\left(a^2-b^2\right)}=\frac{a\left(a+b\right)}{-\left(a-b\right)}.\frac{2\left(a-b\right)\left(a+b\right)}{a+b}\)

\(=\frac{2a\left(a+b\right)\left(a-b\right)}{-\left(a-b\right)}=-2a\left(a+b\right)\)

h, = k,

f, Ta có : \(\frac{x^2-36}{2x+10}.\frac{3}{6-x}=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}.\frac{-3}{x-6}=\frac{-3\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)\left(x-6\right)}=\frac{-3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)

28 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/1LeIfCN.jpg