\(25x^4-16\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 8 2018

\(25x^4-16\)

\(=\left(5x^2\right)^2-4^2\)

\(=\left(5x^2-4\right)\left(5x^2+4\right)\)

\(25x^4-16\)

\(\left(5x^2\right)^2-4^2\)

\(\left(5x^2-4\right)-\left(5x^2+4\right)\)

\(#LTH\)

a) \(x^2-16=0\Rightarrow x^2=16\Rightarrow x^2=\pm4\)

b) \(4x^2-9=0\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Rightarrow x=\pm1,5\)

c) \(25x^2-1=0\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\Rightarrow x=\pm0,2\)

d) \(4\left(x-1\right)^2-9=0\Rightarrow\left(2x-2-3\right)\left(2x-2+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\Rightarrow x=2,5\\2x+1=0\Rightarrow x=-0,5\end{matrix}\right.\)

e) \(25x^2-\left(5x+1\right)^2=0\Rightarrow\left(5x+5x+1\right)\left(5x-5x-1\right)=0\Rightarrow10x+1=0\Rightarrow x=-0,1\)

f) \(\dfrac{1}{4}-9\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}+3x-3\right)\left(\dfrac{1}{2}-3x+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{6}\\x=\dfrac{7}{6}\end{matrix}\right.\)

g) \(\dfrac{1}{16}-\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=0\Rightarrow\left(\dfrac{1}{4}+2x+\dfrac{3}{4}\right)\left(\dfrac{1}{4}-2x-\dfrac{3}{4}\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-0,5\\x=-0,25\end{matrix}\right.\)

h) \(\dfrac{1}{9}x^2-\dfrac{2}{3}x+1=0\Rightarrow\left(\dfrac{1}{3}x-1\right)^2=0\Rightarrow\dfrac{1}{3}x=1\Rightarrow x=3\)

k) \(4\left(x-3\right)^2-\left(2-3x\right)^2=0\Rightarrow\left(2x-6+2-3x\right)\left(2x-6-2+3x\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-x-4=0\Rightarrow x=-4\\5x-8=0\Rightarrow x=1,6\end{matrix}\right.\)

l) \(x^2-x-12=0\Rightarrow x^2-4x+3x-12=0\Rightarrow x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=4\end{matrix}\right.\)

13 tháng 9 2018

Cảm ơn bạn, ❤️

3 tháng 9 2020

a, \(\frac{x+2y}{8x^2y^5}-\frac{3x^2+2}{12x^4y^4}\)

=\(\frac{\left(x+2y\right)3x^2}{24x^4y^5}-\frac{\left(3x^2+2\right)2y}{24x^4y^5}\)

=\(\frac{3x^3+6x^2y}{24x^4y^5}-\frac{6x^2y+4y}{24x^4y^5}\)

=\(\frac{3x^3+6x^2y-6x^2y-4y}{24x^4y^5}\)

=\(\frac{3x^3-4y}{24x^4y^5}\)

b,\(\frac{y}{xy-5x^2}-\frac{15y-25x}{y^2-25x^2}\)

=\(\frac{y}{x\left(y-5x\right)}-\frac{15y-25x}{\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)

=\(\frac{y\left(y+5x\right)}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}-\frac{\left(15y-25x\right)x}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)

=\(\frac{y^2+5xy}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}-\frac{15xy-25x^2}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)

=\(\frac{y^2+5xy-15xy+25x^2}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)

=\(\frac{y^2-10xy+25x^2}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)

=\(\frac{\left(y-5x\right)^2}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)

=\(\frac{y-5x}{x\left(y+5x\right)}\)

c,\(\frac{4-x}{x^3+2x}-\frac{x+5}{x^3-x^2+2x-2}\)

=\(\frac{4-x}{x\left(x^2+2\right)}-\frac{x+5}{\left(x^3-x^2\right)+\left(2x-2\right)}\)

=\(\frac{4-x}{x\left(x^2+2\right)}-\frac{x+5}{x^2\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)}\)

=\(\frac{4-x}{x\left(x^2+2\right)}-\frac{x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)

=\(\frac{\left(4-x\right)\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}-\frac{\left(x+5\right)x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)

=\(\frac{4x-4-x^2+x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}-\frac{x^2+5x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)

=\(\frac{4x-4-x^2+x-x^2-5x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)

=\(\frac{-2x^2-4}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)

=\(\frac{-2\left(x^2+2\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)

=\(\frac{-2}{x\left(x-1\right)}\)

6 tháng 9 2018

\(25x^2y^4+30xy^2z+9z^2=\left(5xy^2\right)^2+2.5xy^2.3z+\left(3z\right)^2=\left(5xy^2+3z\right)^2\)

\(\frac{16}{9}x^2+4xyz^2+\frac{9}{4}y^2z^4=\left(\frac{4}{3}x\right)^2+2.\frac{4}{3}x.\frac{3}{2}yz^2+\left(\frac{3}{2}yz^2\right)^2=\left(\frac{4}{3}x+\frac{3}{2}yz^2\right)^2\)

\(\frac{9}{25}x^2+\frac{12}{35}xy+\frac{4}{49}y^2=\left(\frac{3}{5}x\right)^2+2.\frac{3}{5}x.\frac{2}{7}y+\left(\frac{2}{7}y\right)^2=\left(\frac{3}{5}x+\frac{2}{7}y\right)^2\)( tự thay vào tính nhé )

\(\frac{25}{16}u^4y^2+\frac{1}{5}u^2+y^3+\frac{4}{625}y^4=\left(\frac{5}{4}u^2y\right)^2+2.\frac{5}{4}u^2y.\frac{2}{25}.y^2+\left(\frac{2}{25}y^2\right)^2=\left(\frac{5}{4}u^2y+\frac{2}{25}y^2\right)^2\)( tự thay vào tính nhé )

Tham khảo nhé~

25 tháng 8 2018

a) Với x = 24

=> x + 1 = 24 (1)

Thay (1) vào A ta được:

\(A=x^{10}-\left(x+1\right)x^9+\left(x+1\right)x^8-\left(x+1\right)x^7+...+\left(x+1\right)x^2-\left(x+1\right)x+x+1\)

\(A=x^{10}-x^{10}-x^9+x^9+x^8-x^8-x^7+...+x^3+x^2-x^2-x+x+1\)

\(A=1\)

b) Với x = 31

=> x - 1 = 30 (1)

Thay (1) vào B ta được

\(B=x^3-\left(x-1\right)x^2-\left(x-1\right)x+1\)

\(B=x^3-x^3+x^2-x^2+x+1\)

\(B=x+1\)

\(B=31+1=32\)

c) Với x = 14

=> x + 1 = 15

x + 2 = 16

2x + 1 = 29

x - 1 = 13

Thay tất cả biểu thức trên vào C ta được

\(C=x^5-\left(x+1\right)x^4+\left(x+2\right)x^3-\left(2x+1\right)x^2+\left(x-1\right)x\)

\(C=x^5-x^5-x^4+x^4+2x^3-2x^3-x^2+x^2-x\)

\(C=-x\)

\(C=-14\)

d) Ta có:

\(\left(-2+x^2\right)\left(-2+x^2\right)\left(-2+x^2\right)\left(-2+x^2\right)\left(-2+x^2\right)=1\)

\(\Rightarrow\left(-2+x^2\right)^5=1\)

\(\Rightarrow-2+x^2=1\)

\(\Rightarrow x^2=1+2=3\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{3}\\=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)

19 tháng 7 2017

bn gi câu a) ; b) ra nha bn gi như thế này ít ai muốn lm

* \(36^3-25x=46656-25x=\left(216\right)^2-\left(5\sqrt{x}\right)^2\)

\(=\left(216-5\sqrt{x}\right)\left(216+5\sqrt{x}\right)\)

* \(x^2-8x+16-\left(x-4\right)\left(x-3\right)=x^2-8x+16-\left(x^2-3x-4x+12\right)\)

\(x^2-8x+16-x^2+3x+4x-12=4-x=\left(2-\sqrt{x}\right)\left(2+\sqrt{x}\right)\)

18 tháng 2 2020

\(b.6x^4+25x^3+12x^2-25x+6=0\\\Leftrightarrow 6x^4+12x^3+13x^3+26x^2-14x^2-28x+3x+6=0\\\Leftrightarrow 6x^3\left(x+2\right)+13x^2\left(x+2\right)-14x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)=0\\\Leftrightarrow \left(6x^3+13x^2-14x+3\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(6x^3+18x^2-5x^2-15x+x+3\right)\left(x+2\right)=0\\\Leftrightarrow \left[6x^2\left(x+3\right)-5x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)\right]\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(6x^2-5x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(6x^2-3x-2x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\\\Leftrightarrow \left[3x\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)\right]\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\\\Leftrightarrow \left(3x-1\right)\left(2x-1\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\2x-1=0\\x+3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=\frac{1}{2}\\x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{\frac{1}{3};\frac{1}{2};-3;-2\right\}\)

18 tháng 2 2020

\(2x^4-9x^3+14x^2-9x+2=0\\\Leftrightarrow 2x^4-2x^3-7x^3+7x^2+7x^2-7x-2x+2=0\\\Leftrightarrow 2x^3\left(x-1\right)-7x^2\left(x-1\right)+7x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\\\Leftrightarrow \left(2x^3-7x^2+7x-2\right)\left(x-1\right)=0\\\Leftrightarrow \left[2\left(x^3-1\right)-7x\left(x-1\right)\right]\left(x-1\right)=0\\\Leftrightarrow \left(x-1\right)^2\left[2\left(x^2+x+1\right)-7x\right]=0\\\Leftrightarrow \left(2x^2+2x+2-7x\right)\left(x-1\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left(2x^2-5x+2\right)\left(x-1\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left(2x^2-x-4x+2\right)\left(x-1\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left[x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)\right]\left(x-1\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left(x-2\right)\left(2x-1\right)\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-1=0\\\left(x-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\2x=1\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{2;\frac{1}{2};1\right\}\)

3 tháng 9 2020

\(\frac{y}{xy-5x^2}-\frac{15x-25x}{y^2-25x^2}\)

ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x,y\ne0\\y\ne\pm5x\end{cases}}\)

\(=\frac{y}{x\left(y-5x\right)}-\frac{-10x}{\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)

\(=\frac{y\left(y+5x\right)}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}-\frac{-10xx}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)

\(=\frac{y^2+5xy+10x^2}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)

3 tháng 9 2020

\(\frac{y}{xy-5x^2}-\frac{-10x}{y^2-25x^2}=\frac{y^3-25x^2y}{\left(xy-5x^2\right)\left(y^2-25x^2\right)}-\frac{-10x^2y+50x^3}{\left(y^2-25x^2\right)\left(xy-5x^2\right)}\)

\(=\frac{y^3-25x^2y+10x^2y-50x^3}{\left(xy-5x^2\right)\left(y^2-25x^2\right)}=\frac{y^3-15x^2y-50x^3}{\left(xy-5x^2\right)\left(y^2-25x^2\right)}=\frac{y^3-50x^3}{x\left(y-5x\right)^2\left(y+5x\right)}\)

15 tháng 7 2018

a) \(4.\left(x-1\right)^2-9=0\)

\(\Rightarrow4.\left(x-1\right)^2=9\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=9:4=\dfrac{9}{4}=\left(\pm\dfrac{3}{2}\right)^2\)

\(\Rightarrow x-1=\pm\dfrac{3}{2}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{3}{2}\\x-1=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

vậy\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

b) \(\dfrac{1}{4}-9.\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Rightarrow9.\left(x-1\right)^2=\dfrac{1}{4}\)

\(\Rightarrow\left(x-1^2\right)=\dfrac{1}{36}=(\pm\dfrac{1}{6})^2\)

\(\Rightarrow x-1=\pm\dfrac{1}{6}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{1}{6}\\x-1=\dfrac{-1}{6}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{6}\\x=\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\)

vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{6}\\x=\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\)

15 tháng 7 2018

e) \(\dfrac{1}{16}-\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=\dfrac{1}{16}=\left(\pm\dfrac{1}{4}\right)^2\)

\(\Rightarrow2x+\dfrac{3}{4}=\pm\dfrac{1}{4}\)

\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{4}\\2x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{-1}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)