![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(+2x+3y⋮17\)
\(\Rightarrow26x+39y⋮17\)
\(\Rightarrow\left(9x+5y\right)+17x+34y⋮17\)
Mà \(17x+34y⋮17\)
\(\Rightarrow9x+5y⋮17\)
\(+9x+5y⋮17\)
\(\Rightarrow36x+20y⋮17\)
\(\Rightarrow\left(2x+3y\right)+34x+17y⋮17\)
Mà \(34x+17y⋮17\)
\(\Rightarrow2x+3y⋮17\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 4:
Ta có:
\(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{6}=\dfrac{c}{8}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{6}=\dfrac{c}{8}=\dfrac{2a}{4}=\dfrac{2b}{12}=\dfrac{2a+2b+c}{24}\)
\(\Leftrightarrow2a+2b+c=\dfrac{24b}{6}=4b\) (1)
Áp dụng thêm một lần, ta có:
\(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{6}=\dfrac{c}{8}=\dfrac{2a}{4}=\dfrac{2a-b+c}{6}\)
\(\Leftrightarrow2a-b+c=\dfrac{6b}{6}=b\) (2)
Từ (1) và (2), ta có:
\(\dfrac{2a+2b+c}{2a-b+c}=\dfrac{4b}{b}=4\)
Vậy ...
Câu 1 :
\(\dfrac{1}{a}-\dfrac{1}{b}=\dfrac{b}{ab}-\dfrac{a}{ab}=\dfrac{\left(b-a\right)}{ab}=\dfrac{1}{a-b}\)
Từ đó suy ra : (b-a)(a-b)=ab <=> \(-a^2-b^2+2ab=-\left(a-b\right)^2\)=ab
Mà a,b là số dương nên ab >0 , \(\left(a-b\right)^2>0\) nên \(-\left(a-b\right)^2< 0\)
( không thỏa mãn)
Vậy không có bất kì a,b nguyên dương nào mà \(\dfrac{1}{a}-\dfrac{1}{b}=\dfrac{1}{a-b}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có :
\(A=\frac{1}{3}+\frac{2}{3^2}+......+\frac{100}{3^{100}}\) \(\Rightarrow3A=1+\frac{2}{3}+\frac{3}{3^2}+.....+\frac{100}{3^{99}}\)
\(\Rightarrow3A-A=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+.....+\frac{1}{3^{99}}-\frac{100}{3^{100}}\)= 2A
Đặt \(B=1+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{3^{99}}\) \(\Rightarrow3B=3+1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+....+\frac{1}{3^{98}}\)
\(\Rightarrow3B-B=3-\frac{1}{3^{99}}=2B\) \(\Rightarrow B=\frac{3}{2}-\frac{1}{3^{99}.2}\)
\(\Rightarrow2A=\frac{3}{2}-\frac{1}{3^{99}.2}-\frac{100}{3^{100}}\)\(\Rightarrow A=\frac{3}{4}-\frac{1}{3^{99}.4}-\frac{100}{3^{100}}< \frac{3}{4}\Rightarrow\left(đpcm\right)\)
Ta có :
\(C=1+3+3^2+....+3^{100}\) \(\Rightarrow C-1=3+3^2+....+3^{100}\)
\(\Rightarrow3\left(C-1\right)=3^2+3^3+.....+3^{101}\)\(\Rightarrow3C-3-\left(C-1\right)=3^{101}-3\)
\(\Rightarrow2C-2=3^{101}-3\Rightarrow2C=3^{101}-1\)\(\Rightarrow C=\frac{3^{101}-1}{2}\)
Ta có :
\(D=2^{100}-2^{99}+2^{98}-.....-2\) \(\Rightarrow2D=2^{101}-2^{100}+2^{99}-.....-2^2\)
\(\Rightarrow2D+D=2^{101}-2=3D\) \(\Rightarrow D=\frac{2^{101}-2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{1}{3}+\frac{2}{3^2}+\frac{3}{3^3}+...+\frac{100}{3^{100}}\)
\(3A=1+\frac{2}{3}+\frac{3}{3^2}+...+\frac{100}{3^{99}}\)
\(2A=1+\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{3^3}+...+\frac{1}{3^{99}}\right)-\frac{100}{3^{100}}\)
Ta thấy biểu thức trong dấu ngoặc nhỏ hơn 1/2 ( tự chứng minh ) nên 2A < 1 + 1/2
\(\Rightarrow A< \frac{3}{4}\)
\(C=1+3+3^2+3^3+...+3^{100}\)
\(3C=3+3^2+3^3+3^4+...+3^{101}\)
\(3C-C=\left(3+3^2+3^3+3^4+...+3^{101}\right)-\left(1+3+3^2+3^3+...+3^{100}\right)\)
\(2C=3^{101}-1\)
\(C=\frac{3^{101}-1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C=1+3+32+.............+3100
C=\(\frac{3C-C}{2}\)
3C=3+32+33+.............+399+3100+3101
C=1+3+32+..................+399+3100
3C-C=(3+32+33+.............+399+3100+3101)-(1+3+32+..................+399+3100)
Triệt tiêu các số hạng co giá trị tuyệt đối bằng nhau, ta được:
2C=-1+3100
\(\Rightarrow C=\frac{3^{100}-1}{2}\)
D=\(\frac{2D+D}{3}\)
2D=2101-2100+299-298+..............+23-22
D=2100-299+298-297+............+22-2
2D+D=2101-2100+299-298+..............+23-22+2100-299+298-297+............+22-2
Triệt tiêu các số hạng có giá trị tuyệt đối bằng nhau, ta được:
3D=2101-2
\(\Rightarrow D=\frac{2^{101}-2}{3}\)
B=\(\frac{3}{1\times4}+\frac{5}{4\times9}+\frac{7}{9\times16}+.........+\frac{19}{81\times100}\)
Quan sát biểu thức, ta có nhận xét:
4-1=3;
9-4=5;
16-9=7;
.......;100-81=19
=> Hiệu hai số ở mẫu bằng giá trị ở tử
\(\Rightarrow B=1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{16}+.......+\frac{1}{81}-\frac{1}{100}\)
\(\Rightarrow B=1-\frac{1}{100}\)
\(B=\frac{99}{100}< \frac{100}{100}\)
Vậy B<1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải:
a) \(A=1+3+3^2+3^3+...+3^{99}+3^{100}\)
\(\Leftrightarrow3A=3+3^2+3^3+3^4+...+3^{100}+3^{101}\)
\(\Leftrightarrow3A-A=2A=3^{101}-1\)
\(\Leftrightarrow A=\dfrac{3^{101}-1}{2}\)
b) \(B=1-3+3^2+3^3+...+3^{99}+3^{100}\)
\(\Leftrightarrow3B=3-3^2+3^3+3^4+...+3^{100}+3^{101}\)
\(\Leftrightarrow3B-B=2B=3^{101}-1-6-18=3^{101}--25\)
\(\Leftrightarrow B=\dfrac{3^{101}-25}{2}\)
Chúc bạn học tốt!
\(A=1+3+3^2+3^3+...+3^{99}+3^{100}\)
\(3A=3+3^2+3^3+3^4+...+3^{100}+3^{101}\)
\(3A-A=\left(3+3^2+3^3+3^4+...+3^{100}+3^{101}\right)-\left(1+3+3^2+3^3+...+3^{99}\right)\)
\(2A=3^{101}-1\Leftrightarrow A=\dfrac{3^{101}-1}{2}\)
B đề sai
A=\(1+3^2+3^3+...3^{100}\)
3A=\(3^2+3^3+...+3^{101}\)
3A-A=\(3^{101}-1\)
2A=\(3^{101}-1=>A=\frac{3^{101}-1}{2}\)
1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^100 ( dấu ^ là dấu mũ, mình ko bít viết như cậu )
Đặt A = 1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^100
3A = 3 . (1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^100)( mình nhân 3 vào A)
3A = 3 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^101
3A - A = (3 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^101) - (1 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^100)
2A = 3 + 3^3 + 3^4 + ... + 3^101 - 1 - 3^2 - 3^3 - ... - 3^100 (đây là bước bỏ ngoặc)
2A = 3 + 3^101 -1 -3^2 (mình đã rút gọn lưu ý phải mang theo dấu của nó)
2A = 3^101 + ( 3 - 1 - 3^2)
2A = 3^101 + ( -7 )
A =[3^101 + ( -7)] : 2( kết quả ko rút gọn đc nhà bạn nên mình để như vậy)