Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(A=x^5-100x^4+100x^3-100x^2+100x-9\)
\(A=x^5-(99+1)x^4 +(99+1)x^3-(99+1)x^2+(99+1)x-9\)
Tại x=99 , ta có :
\(A=x^5 - (x+1)x^4+(x+1)x^3-(x+1)x^2+(x+1)x-9\)
\(A=x^5-x^5-x^4+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2+x-9\)
\(A=x-9\)
Thay x = 99 vào biểu thức A ta có :
\(A=99-9=90\)
a, \(A=x^5-100x^4+100x^3-100x^2+100x-9\)
\(=x^5-99x^4-x^4+99x^3+x^3-99x^2-x^2+99x+x-9\)
\(=x^4\left(x-99\right)-x^3\left(x-99\right)+x^2\left(x-99\right)-x\left(x-99\right)+x-9\)\(=\left(x^4-x^3+x^2-x\right)\left(x-99\right)+x-9\)
Thay x = 99
\(\Rightarrow A=90\)
Vậy A = 90 tại x = 99
b, \(B=x^7-26x^6+27x^5-47x^4-77x^3+50x^3+50x^2+x-24\)
\(=x^7-25x^6-x^6+25x^5+2x^5-50x^4+3x^4-75x^3-2x^3+50x^2+x-24\)
\(=x^6\left(x-25\right)-x^5\left(x-25\right)+2x^4\left(x-25\right)+3x^3\left(x-25\right)-2x^2\left(x-25\right)+x-24\)
\(=\left(x^6-x^5+2x^4+3x^3-2x^2\right)\left(x-25\right)+x-24\)
Thay x = 25
\(\Rightarrow B=1\)
Vậy B = 1 tại x = 25
a/ \(x=99\Rightarrow100=x+1\)
\(A=x^5-\left(x+1\right)x^4+\left(x+1\right)x^3-\left(x+1\right)x^2+\left(x+1\right)x-9\)
\(=x^5-x^5-x^4+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2+x-9\)
\(=x-9=99-9=90\)
b/ Tương tự \(20=x-1\)
\(B=x^6-\left(x-1\right)x^5-\left(x-1\right)x^4-\left(x-1\right)x^3-\left(x-1\right)x^2-\left(x-1\right)x+3\)
\(=x^6-x^6+x^5-x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x^2+x+3\)
\(=x+3=24\)
c/ \(26=x+1;27=x+2;47=2x-3;77=3x+2;50=2x\)
\(C=x^7-\left(x+1\right)x^6+\left(x+2\right)x^5-\left(2x-3\right)x^4-\left(3x+2\right)x^3+2x.x^2+x-24\)
\(=x-24=1\)
a/ x=99⇒100=x+1x=99⇒100=x+1
A=x5−(x+1)x4+(x+1)x3−(x+1)x2+(x+1)x−9A=x5−(x+1)x4+(x+1)x3−(x+1)x2+(x+1)x−9
=x5−x5−x4+x4+x3−x3−x2+x2+x−9=x5−x5−x4+x4+x3−x3−x2+x2+x−9
=x−9=99−9=90=x−9=99−9=90
b/ Tương tự 20=x−120=x−1
B=x6−(x−1)x5−(x−1)x4−(x−1)x3−(x−1)x2−(x−1)x+3B=x6−(x−1)x5−(x−1)x4−(x−1)x3−(x−1)x2−(x−1)x+3
=x6−x6+x5−x5+x4−x4+x3−x3+x2−x2+x+3=x6−x6+x5−x5+x4−x4+x3−x3+x2−x2+x+3
=x+3=24=x+3=24
c/ 26=x+1;27=x+2;47=2x−3;77=3x+2;50=2x26=x+1;27=x+2;47=2x−3;77=3x+2;50=2x
C=x7−(x+1)x6+(x+2)x5−(2x−3)x4−(3x+2)x3+2x.x2+x−24C=x7−(x+1)x6+(x+2)x5−(2x−3)x4−(3x+2)x3+2x.x2+x−24
=x−24=1=x−24=1
x=99=>x+1=100
A=x5-(x+1)x4+(x+1)x3-(x+1)x2+(x+1)x-9
A=x5-x5-x4+x4+x3-x3-x2+x2+x-9
A=99-9
A=90
x =99 => 100 = x + 1 thay vào ta có
\(x^5-\left(x+1\right)x^4+\left(x+1\right).x^3-\left(x+1\right).x^2+\left(x+1\right)x-9=x^5-x^5-x^4+...+x^2+x-9\)
= x - 9
= 99 -9
= 90
Ta có:P=x3+y3+2xy=(x+y)3−3xy(x+y)+2xy=2013−601xyP=x3+y3+2xy=(x+y)3−3xy(x+y)+2xy=2013−601xy
Đặt S=xy=x(201−x)S=xy=x(201−x)
Dễ có:1≤x≤2001≤x≤200
S=200−(x−1)(x−200)≥0⇒Smin=200S=200−(x−1)(x−200)≥0⇒Smin=200
Không mất tính TQ giả sử x≤y⇒x≤100x≤y⇒x≤100
S=100.101−(x−100)(x−101)≤100.101⇒Smax=100.101
\(100x^2-\left(x^2+25\right)^2=\left(10x\right)^2-\left(x^2+25\right)^2=\left(10x-x^2-25\right)\left(x^2+10x+25\right)\)
\(=-\left(x-5\right)^2\left(x+5\right)^2\)
\(b,x-y+5=a\text{ thì biểu thức bằng:}a^2-2a+4>0\text{ nên k phân tích đc}\)
\(d,x^3+27y^3=\left(x+3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)\)
a) 100x2 - ( x2 + 25 )2
= ( 10x )2 - ( x2 + 25 )2
= [ 10x - ( x2 + 25 ) ][ 10x + ( x2 + 25 ) ]
= ( -x2 + 10x - 25 )( x2 + 10x + 25 )
= -( x2 - 10x + 25 )( x2 + 10x + 25 )
= -( x - 5 )2( x + 5 )2
b) ( x - y + 5 )2 + 4 - 4( x - y + 5 ) ( 4 may ra còn phân tích được :)) )
= ( x - y + 5 )2 - 2( x - y + 5 ).2 + 22
= ( x - y + 5 - 2 )2
= ( x - y + 3 )2
c) a2 - 25( b - c ) ( không phân tích được :)) )
d) x3 + 27y3 = x3 + ( 3y )3 = ( x + 3y )( x2 - 3xy + 9y2 )
100x2 = (x2 + 25)2
<=> (10x)2 = (x2 + 25)2
<=> 10x = x2 + 25
<=> x2 - 10x + 52 = 0
<=> (x - 5)2 = 0
<=> x - 5 = 0
<=> x = 5
<=> 100x2 = (x2 + 25)2 = 100 . 25 = 2500
\(100x^2=\left(x^2+25\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+25\right)^2=\left(\pm10x\right)^2\)
Mà \(x^2+25>0\)nên \(x^2+25=10x\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-5=0\Leftrightarrow x=5\)