\(x^3+y^3\),biết \(x+y=3\)và \(xy=2...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 9 2018

\(x^3+y^3\)

\(=\)\(\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)

\(=\)\(3\left(x^2+y^2-2\right)\)

Từ \(x+y=3\)\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+y\right)^2=9\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2+y^2=9-2xy\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^2+y^2=5\)

Thay \(x^2+y^2=5\) vào \(3\left(x^2+y^2-2\right)\) ta được : 

\(3\left(5-2\right)=3.3=9\)

Vậy \(x^3+y^3=9\)

Chúc bạn học tốt ~ 

27 tháng 9 2018

thanks

2 tháng 9 2017

X=2007 đúng 100%

29 tháng 10 2017

1,Thực hiện phép tính :

a, (x + 2)9 : (x + 2)6

=(x+2)9-6

=(x+2)3

b, (x - y) 4 : (x - 2)3

=(x-y)4-3

=x-y

c, ( x2+ 2x + 4)5 : (x2 + 2x + 4)

=(x2+2x+4)5-1

=(x2+2x+4)4

d, 2(x2 + 1)3 : 1/3(x2 + 1)

=(2÷1/3).[(x2+1)3÷(x2+1)]

=6(x2+1)2

e, 5 (x - y)5 : 5/6 (x - y)2

=(5÷5/6).[(x-y)5÷(x-y)2]

=6(x-y))3

21 tháng 8 2018

a,

\(x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy=1^2-2\cdot\left(-6\right)=1-\left(-12\right)=13\)

\(x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)=1\cdot\left[13-\left(-6\right)\right]=19\)

\(x^5+y^5=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)^2-\left(2x^3y^2+xy^4+x^4y+2x^2y^3\right)=169-\left[2\left(xy\right)^2\left(x+y\right)+xy\left(x^3+y^3\right)\right]=169-\left[2\cdot36\cdot1-6\cdot19\right]=211\)

21 tháng 8 2018

b,

\(x^2+y^2=\left(x-y\right)^2+2xy=1+12=13\)

\(x^3-y^3=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)=1\cdot\left(13+6\right)=19\)

3 tháng 11 2018

\(x^2+y^2+z^2=xy+yz+zx\)

\(2.\left(x^2+y^2+z^2\right)=2.\left(xy+yz+zx\right)\)

\(\Rightarrow2.\left(x^2+y^2+z^2\right)-2xy-2yz-2zx=0\)

\(\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-2yz+z^2\right)+\left(z^2-2zx+x^2\right)=0\)

\(\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2=0\)

Ta có: \(VT\ge0\forall x;y;z\)( tự c/m. nếu b ko c/m được thì bảo mình )

Mà \(\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2=0\\\left(y-z\right)^2=0\\\left(z-x\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\y-z=0\\z-x=0\end{cases}\Leftrightarrow}}\hept{\begin{cases}x=y\\y=z\\z=x\end{cases}\Leftrightarrow x=y=z}\)

Có \(x^{2014}+y^{2014}+z^{2014}=3\)

\(\Rightarrow3.x^{2014}=3\)

\(\Rightarrow x^{2014}=1\)

\(\Rightarrow x=1\)

\(\Rightarrow x=y=z=1\)

Có: \(P=x^{25}+y^4+z^{2015}\)

\(\Rightarrow P=1^{25}+1^4+1^{2015}\)

\(P=1+1+1\)

\(P=3\)

Vậy \(P=3\)

Tham khảo nhé~

3 tháng 11 2018

Ta có: x2+y2+z2=xy+yz+zx

<=>2x2+2y2+2z2=2xy+2yz+2zx

<=>2x2+2y2+2z2-2xy-2yz-2zx=0

<=>(x2-2xy+y2)+(y2-2yz+z2)+(z2-2zx+x2)=0

<=>(x-y)2+(y-z)2+(z-x)2=0

Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\\\left(y-z\right)^2\ge0\\\left(z-x\right)^2\ge0\end{cases}\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\ge0}\)

=>\(\hept{\begin{cases}x-y=0\\y-z=0\\z-x=0\end{cases}\Rightarrow x=y=z}\)

=>x2014=y2014=z2014

Lại có: x2014+y2014+z2014 = 3

=>3x2014 = 3 => x2014 = 1 => \(x=\pm1\)

=>\(x=y=z=\pm1\)

Thay x,y,z vào P rồi tính

1 tháng 12 2017

a) \(\dfrac{2x}{x^2+2xy}+\dfrac{y}{xy-2y^2}+\dfrac{4}{x^2-4y^2}\)

\(=\dfrac{2x}{x\left(x+2y\right)}+\dfrac{y}{y\left(x-2y\right)}+\dfrac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\) MTC: \(xy\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)

\(=\dfrac{2x.y\left(x-2y\right)}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}+\dfrac{y.x\left(x+2y\right)}{xy\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\dfrac{4.xy}{xy\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\dfrac{2xy\left(x-2y\right)+xy\left(x+2y\right)+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)

\(=\dfrac{2x^2y-4xy^2+x^2y+2xy^2+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)

\(=\dfrac{3x^2y-2xy^2+4xy}{xy\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}\)

b) \(\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{3xy}{y^3-x^3}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)

\(=\dfrac{1}{x-y}-\dfrac{3xy}{x^3-y^3}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)

\(=\dfrac{1}{x-y}-\dfrac{3xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\) MTC: \(\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)

\(=\dfrac{x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}-\dfrac{3xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}+\dfrac{\left(x-y\right)\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x^2+xy+y^2\right)-3xy+\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{x^2+xy+y^2-3xy+x^2-2xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2x^2-4xy+2y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x^2-2xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x-y\right)}{x^2+xy+y^2}\)

30 tháng 9 2020

Ta có: \(x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)\)

Thay \(x+y=2\)và \(xy=-2\)vào biểu thức ta được:

\(x^3+y^3=2^3-3.\left(-2\right).2=20\)

30 tháng 9 2020

x3 + y3 = x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2

            = ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy2 )

            = ( x + y )3 - 3xy( x + y )

            = 23 - 3.(-2).2

            = 8 + 12 = 20

13 tháng 9 2017

sửa câu A bài 1

a, 5(3x\(^2\) - 4y\(^2\) ) - [ 9( 2x\(^2\) - y\(^3\) ) - 2 ( x\(^2\) - 5y\(^3\) ) ]