Tính (x3 – 2x2 + x – 1)(3x – 2). Trình bày lời giải theo 2 cách.
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 9 2023

Cách 1:

(x3 – 2x2 + x – 1) (3x – 2)

= x3 . (3x – 2) + (-2x2) .(3x – 2) + x .(3x – 2) + (-1) . (3x – 2)

= x3 . 3x + x3 . (-2) + (-2x2). 3x + (-2x2) . (-2) + x . 3x + x. (-2) + (-1). 3x + (-1). (-2)

= 3x4 – 2x3 – 6x3 + 4x2 + 3x2 – 2x – 3x + 2

= 3x4 + (-2x3 -6x3) + (4x2 + 3x2 ) + (-2x – 3x) + 2

= x4 + (-8x3) + 7x2 + (-5x) + 2

= x– 8x3 +7x2 – 5x + 2

Cách 2:

25 tháng 3 2020

A + B = (2x^2 y^2 - 4x^3 + 7xy - 18) + (x^3y + x^2y^2 - 15xy + 1)

       = 2x^2 y^2 - 4x^3 + 7xy - 18 + x^3y + x^2y^2- 15xy + 1

       = (2x^2 y2 + x^2y^2) - 4x^3 + x^3y + (7xy – 15xy) + ( -18 + 1)

       = 3x^2 y2 - 4x^3 + x^3y – 8xy – 17

25 tháng 4 2017

A+B=\(\left(x^2y-xy^2+3x^2\right)+\left(x^2y+xy^2-2x^2-1\right)\)

\(=x^2y-xy^2+3x^2+x^2y+xy^2-2x^2-1\)

\(=\left(x^2y+x^2y\right)-\left(xy^2-xy^2\right)+\left(3x^2-2x^2\right)-1\)

\(=2x^2y+x^2-1\)

25 tháng 4 2017

\(A+B=x^2y-xy^2+3x^2+x^2y+xy^2-2x^2-1\)

              \(=2x^2y+x^2-1\)

16 tháng 3 2022

`Answer:`

undefined

5 tháng 5 2019

\(P\left(x\right)=5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+16\)

\(Q\left(x\right)=-x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\frac{1}{4}\)

b

\(P\left(x\right)=5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+16\)

\(-\)

\(Q\left(x\right)=-x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\frac{1}{4}\)

\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=6x^5-6x^4+x^2+4x+\frac{63}{4}\)

c.

Thay x=-1 vào P(x) thấy đúng còn Q(x) thấy nó khác 0

d

\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=6\cdot\left(-1\right)^5-6\cdot\left(-1\right)^4+\left(-1\right)^2+4\left(-1\right)+\frac{63}{4}\)

\(=-6-6+1-4+\frac{63}{4}\)

Tự tính nốt

a,

\(P\left(x\right)=5x^5-4x^4-2x^3+4x^2+3x+16\)

\(Q\left(x\right)=-x^5+2x^4-2x^3+3x^2-x+\frac{1}{4}\)

22 tháng 3 2016

Mình đã giải xong, không cần nữa nha! Thanks!

1/ Tìm nghiệm của đa thức:a. x2+căn 3​b. x2+2xc. x2+2x-32/ Xác định hệ số m để các đa thức sau nhận 1 làm một nghiệm :a. mx2+2x+8b. 7x2+mx-1c. x5-3x2+m3/ Cho đa thức: f(x): x2+mx+2a. Xác định m để f(x) nhận -2 làm một nghiệm.b. Tìm tập hợp các nghiệm của f(x) ứng với giá trị vừa tìm được của m.4/ Cho biết: (x-1)f(x)=(x-4)f(x-8) với mọi xCM: f(x) có ít nhất 2 nghiệm.5/ Tìm đa thức f(x) rồi tìm...
Đọc tiếp

1/ Tìm nghiệm của đa thức:

a. x2+căn 3​

b. x2+2x

c. x2+2x-3

2/ Xác định hệ số m để các đa thức sau nhận 1 làm một nghiệm :

a. mx2+2x+8

b. 7x2+mx-1

c. x5-3x2+m

3/ Cho đa thức: f(x): x2+mx+2

a. Xác định m để f(x) nhận -2 làm một nghiệm.

b. Tìm tập hợp các nghiệm của f(x) ứng với giá trị vừa tìm được của m.

4/ Cho biết: (x-1)f(x)=(x-4)f(x-8) với mọi x

CM: f(x) có ít nhất 2 nghiệm.

5/ Tìm đa thức f(x) rồi tìm nghiệm của f(x) biết rằng: 

x3+2x2(4y-1)-4xy2-9y3-f(x)=-53+8 x2y-4xy2-9y3

6/ Cho S=abc+bca+cab

CM: S không phải là số chính phương.

7/ Tìm các số có 3 chữ số sao cho hiệu của số ấy và số gồm 3 chữ số ấy viết theo thứ tự ngươc lại là 1 số chính phương.

8/ Tìm số tự nhiên abc (a>b>c>0) sao cho abc+bca+cab=666

(Mọi người dùng kiến thức lớp 7 để giải nhe.)

1
29 tháng 3 2016

1)x+2x=0

=>x(x+2)=0

Xét x=0 hoặc x+2=0

                      x=-2

Vậy x=0 hoặc x=-2

2)x+2x-3=0

=x-1x+3x-3=0

=x(x-1)+3(x-1)=0

=(x-1)(x-3)=0

Xét x-1=0 hoặc x-3=0

     x=1            x=3

Tự KL nha

10 tháng 12 2017

a) 32x + 32x+1 = 324

32x . 1 + 32x . 3 = 324

32x . ( 1 + 3 ) = 324

32x . 4 = 324

32x = 324 : 4

32x = 81

32x = 34

=> 2x = 4

=> x = 4 : 2 = 2

( 3x - 7 )2012 = ( 3x - 7 )2014

( 3x - 7 )2014 - ( 3x - 7 )2012 = 0

( 3x - 7 )2012 . [ ( 3x - 7 )2 - 1 ] = 0

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(3x-7\right)^{2012}=0\\\left(3x-7\right)^2-1=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-7=0\\\left(3x-7\right)^2=1\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=7\\3x-7=1\text{ hoặc }3x-7=-1\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{3}\\3x=8\text{ hoặc }3x=6\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{3}\\x=\frac{8}{3}\text{ hoặc }x=2\end{cases}}\)