Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(A=x^2+2x+2=\left(x+1\right)^2+1\ge1>0\left(\forall x\right)\)
2) \(B=x^2+6x+11=\left(x+3\right)^2+2\ge2>0\left(\forall x\right)\)
3) \(C=4x^2+4x-2=\left(2x+1\right)^2-2\ge-2\) chưa chắc nhỏ hơn 0
4) \(D=-x^2-6x-11=-\left(x+3\right)^2-2\le-2< 0\left(\forall x\right)\)
5) \(E=-4x^2+4x-2=-\left(2x-1\right)^2-1\le-1< 0\left(\forall x\right)\)
1. \(A=x^2+2x+2=\left(x+1\right)^2+1\)
Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+1\ge1\)
=> Đpcm
2. \(B=x^2+6x+11=\left(x+3\right)^2+2\)
Vì \(\left(x+3\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+3\right)^2+2\ge2\)
=> Đpcm
3. \(C=4x^2+4x-2=-\left(4x^2-4x+2\right)\)
\(=-\left(4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+1\right)\)
Vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+1\ge1\)
\(\Rightarrow-\left(4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+1\right)\le1\)
=> Đpcm
4,5 làm tương tự
1/
a/ \(a^2\left(a+1\right)+2a\left(a+1\right)=a\left(a+1\right)\left(a+2\right)\)
Vì a(a+1)(a+2) là tích của 3 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 2 và 3
Mà (2,3) = 1 nên a(a+1)(a+2) chia hết cho 6. Ta có đpcm
b/ Đề sai , giả sử với a = 3
c/ \(x^2+2x+2=\left(x^2+2x+1\right)+1=\left(x+1\right)^2+1>0\)
d/ \(x^2-x+1=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)
e/ \(-x^2+4x-5=-\left(x^2-4x+4\right)-1=-\left(x-2\right)^2-1< 0\)
2/ a/ \(x^2-6x+11=\left(x^2-6x+9\right)+2=\left(x-3\right)^2+2\ge2\)
BT đạt giá trị nhỏ nhất bằng 2 tại x = 3
b/ \(-x^2+6x-11=-\left(x^2-6x+9\right)-2=-\left(x-3\right)^2-2\le-2\)
BT đạt giá trị lớn nhất bằng -2 tại x = 3
A) \(\left(x+y\right)^2=\left(x-y\right)^2+4xy=5^2+4.3=37\)
B)
a) \(\left(x+3\right)^2-\left(x-2\right)^2=11\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2+6x+9-\left(x^2-4x+4\right)-11=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2+6x+9-x^2+4x-4-11=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(10x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(10x=6\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{3}{5}\)
Vậy...
b) \(25x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\5x+3=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
Vậy...
5/ (x2 – 4) + (x – 2)(4 – 2x) = 0
⇔(x-2)(x+2)+(x – 2)(4 – 2x)=0
⇔(x-2)(x+2+4-2x)=0
⇔(x-2)(6-x)=0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\6-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)
6/ x(2x – 7) – 4x + 14 = 0
⇔2x2-11x+14=0
⇔(x-\(\frac{7}{2}\))(x-2)=0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x-\frac{7}{2}=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
7/ x2 – x – (3x–3)= 0
⇔x2-4x+3=0
⇔(x-3)(x-1)=0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
8/ (x2 – 2x + 1) – 4 = 0
⇔(x-1)2-4=0
⇔(x-1-4)(x-1+4)=0
⇔(x-5)(x+3)=0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\)
9/ 4x2 + 4x + 1 = x2
⇔3x2+4x+1=0
⇔(3x+1)(x+1)=0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{3}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
10/ x2 – x = - 2x + 2
⇔3x2-x-2=0 (chuyển vế)
⇔(3x+2)(x-1)=0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\)
11/ x2 – 5x + 6 = 0
⇔x2-3x-2x+6=0
⇔x(x-3)-2(x-3)=0
⇔(x-3)(x-2)=0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Mình làm bài khá tắt nên có gì không hiểu bạn cứ hỏi mình nha!
a) Ta có: (2x-3)(x+2)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{3}{2};-2\right\}\)
b) Ta có: (3x-1)(2x-5)=(3x-1)(x+2)
⇔\(\left(3x-1\right)\left(2x-5\right)-\left(3x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left[\left(2x-5\right)-\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(2x-5-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\x=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{3};7\right\}\)
c) Ta có: \(\left(x^2-25\right)+\left(x-5\right)\left(2x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)+\left(x-5\right)\left(2x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5+2x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(3x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\cdot3\cdot\left(x-2\right)=0\)
mà 3≠0
nên \(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{5;2}
d) Ta có: \(\left(x^2-6x+9\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-2^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-2\right)\left(x-3+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{5;1}
e) Ta có: \(2x^3-5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-2x-3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[2x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\2x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;1;\frac{3}{2}\right\}\)
a, \(\left(x+3\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=11\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+4=11\Leftrightarrow6x+2=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)
b, \(x^2-6x-7=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-7\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=7\)
c, \(\left(2x+1\right)^2-\left(3x-2\right)^2=0\Leftrightarrow\left(-x+3\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{5};x=3\)
\(a,\left(x-3\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=4\)
\(\Rightarrow x-3=\pm2\)
\(\hept{\begin{cases}x-3=2\Rightarrow x=5\\x-3=-2\Rightarrow x=1\end{cases}}\)
Vậy \(x=5\)hoặc \(x=1\)
\(b,x^2-2x=24\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-1=24\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=24+1=25\)
\(\Leftrightarrow x-1=\pm5\)
\(\hept{\begin{cases}x-1=5\Rightarrow x=6\\x-1=-5\Rightarrow x=-4\end{cases}}\)
Vậy \(x=6\) hoặc \(x=-4\)
\(c,\left(2x+1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x-7\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-49\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)
\(\Leftrightarrow10x+255=0\)
\(\Leftrightarrow10x=-255\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-51}{2}\)
\(d,\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+x\left(x+2\right)\left(2-x\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x^3-27+x\left(2x-x^2+4-2x\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x^3-27-x^3+4x=1\)
\(\Leftrightarrow4x-27=1\)
\(\Leftrightarrow4x=28\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Bài 1 :
a. ( x + 3 ) ( x - 3 ) - ( x - 3 )2 = ( x - 3 )( x + 3 - 3 ) = x( x - 3 ) = x2 - 3x
b. (x + 8 )2 + 2(x + 8 ) ( x - 2 ) + ( x - 2 )2 = ( x + 8 +x - 2 )2 = ( 2x + 6 )2
c.( x - 2 )(x + 2 ) - ( x - 2 )(x2 + 2x + 4 )
= x2 - 4 - x3 + 8 = -x3 + x2 + 4
Bài 2 :
\(a.3x\left(x+5\right)-2x-10=0\\ 3x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
\(b.2x^2-10x=0\\ 2x\left(x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(c.2x^3-50x=0\\ 2x\left(x^2-25\right)=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x+5\right)\left(x-5\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\\x=5\end{matrix}\right.\)
Bài 3 :
\(a.A=x^2-6x+11\\ =x^2-2\cdot3\cdot x+9+2\\ =\left(x-3\right)^2+2\)
Mà ( x - 3 )2 ≥ 0 , 2 > 0
=> \(\left(x-3\right)+2>0\forall x\)
\(b.P=x^2-2x+5\\ =x^2-2x+1+4\\ =\left(x-1\right)^2+4\ge4\\ \Rightarrow GTNN\left(P\right)=4\Leftrightarrow\left(x-1\right)=0\Rightarrow x=1\)
\(c.Q=4x-x^2+3\\ =-\left(x^2-4x-3\right)\\ =-\left(x^2-2\cdot2\cdot x+4-7\right)\\ =-\left[\left(x-2\right)^2-7\right]\\ =-\left(x-2\right)^2+7\Rightarrowđềsai\)
\(a,x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)
\(b,5\left(x-11\right)-x+11=0\)
\(\Rightarrow5\left(x-11\right)-\left(x-11\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-11\right)\left(5-1\right)=0\)
\(\Rightarrow4\left(x-11\right)=0\)
\(\Rightarrow x-11=0\Rightarrow x=11\)
a)fix đề : \(x^2\left(x-2\right)+x-2=0\)
\(x^2\left(x-2\right)+x-2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
b)
\(5\left(x-11\right)-x+11=0\\ \Leftrightarrow\left(x-11\right)\left(5-1\right)=0\\ \Leftrightarrow x-11=0\Leftrightarrow x=11\)