Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(=\dfrac{6}{x+1}+\dfrac{4}{x-1}-\dfrac{10}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{6x-6+4x+4-10}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{10x-12}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
b: \(=\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+6}+\dfrac{6}{x}=\dfrac{1}{x}+\dfrac{6}{x}=\dfrac{7}{x}\)
Ta có : 1/x - 1/(x+1) = 1/x(x+1)
<=> pcm \(\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}-\frac{x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)
<=> pcm \(\frac{x+1-x}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)
<=> pcm 1/x(x+1) = 1/x(x+1)
Đây là điều luôn đúng nên ta có điều phải chứng minh
Chú ý : Chữ pcm là phải chứng minh
Ta có : \(\frac{1}{x^2+x}+\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+\frac{1}{x^2+7x+12}+\frac{1}{x^2+9x+20}+\frac{1}{x+5}\)
\(=\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{x^2+x+2x+2}+\frac{1}{x^2+2x+3x+6}+\frac{1}{x^2+3x+4x+12}+\frac{1}{x^2+4x+5x+20}+\frac{1}{x+5}\)
\(=\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)}+\frac{1}{x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)}+\frac{1}{x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)}\)
\(+\frac{1}{x\left(x+4\right)+5\left(x+4\right)}+\frac{1}{x+5}\)
\(=\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{x+5}\)
Áp dụng chứng minh trên ta có :
\(=\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+4}+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}\)
=1/x
Trả lời:
Bài 4:
b, B = ( x + 1 ) ( x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 )
= x8 - x7 + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1
= x8 - 1
Thay x = 2 vào biểu thức B, ta có:
28 - 1 = 255
c, C = ( x + 1 ) ( x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1 )
= x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1
= x7 + 1
Thay x = 2 vào biểu thức C, ta có:
27 + 1 = 129
d, D = 2x ( 10x2 - 5x - 2 ) - 5x ( 4x2 - 2x - 1 )
= 20x3 - 10x2 - 4x - 20x3 + 10x2 + 5x
= x
Thay x = - 5 vào biểu thức D, ta có:
D = - 5
Bài 5:
a, A = ( x3 - x2y + xy2 - y3 ) ( x + y )
= x4 + x3y - x3y - x2y2 + x2y2 + xy3 - xy3 - y4
= x4 - y4
Thay x = 2; y = - 1/2 vào biểu thức A, ta có:
A = 24 - ( - 1/2 )4 = 16 - 1/16 = 255/16
b, B = ( a - b ) ( a4 + a3b + a2b2 + ab3 + b4 )
= a5 + a4b + a3b2 + a2b3 + ab4 - ab4 - a3b2 - a2b3 - ab4 - b5
= a5 + a4b - ab4 - b5
Thay a = 3; b = - 2 vào biểu thức B, ta có:
B = 35 + 34.( - 2 ) - 3.( - 2 )4 - ( - 2 )5 = 243 - 162 - 48 + 32 = 65
c, ( x2 - 2xy + 2y2 ) ( x2 + y2 ) + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + x2y2 - 2x3y - 2xy3 + 2x2y2 + 2y4 + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + 2y4
Thay x = - 1/2; y = - 1/2 vào biểu thức trên, ta có:
( - 1/2 )4 + 2.( - 1/2 )4 = 1/16 + 2. 1/16 = 1/16 + 1/8 = 3/16
công thức tổng quát (n+1-n)/n(n+1)
a.)1/x(x+1)+1(x+1)(x+2)+...+1/(x+99)(x+110
=1/x-1(x+1)+1/(x+1)-1/(x+1)+...+1/(x+99)-1/(x+100)
=1/x-1/(x+100)
=(x+100-x)/x(x+100)
=100/x(x+100)
b;)1/(x-1)(x-2)+2/(x-2)(x-3)-3/(x-3)(x-1)
=(x-3)/(x-1)(x-2)(x-3)+(2x-1)/(x-1)(x-2)(x-3)-(3x-6)/(x-1)(x-2)(x-3)
=(x-3+2x-1-3x+6)/(x-1)(x-2)(x-3)
=2/(x-1)(x-2)(x-3)
(x+1)(x^2-x+1)-(x-1)(x^2+x+1)-3(x-2)=-2x^2-5x+6
Thay x=1 vào đa thức có:
-2.1^2-5.1+6
=-2-5+6
=-1
https://books.google.com.vn/books?id=tQlmDwAAQBAJ&pg=PA198&lpg=PA198&dq=cho+A+%3D+x%5E2%2B2x%5E3-1+%2B+x%2B1/x%5E2%2Bx%2B1+-+1/x-1+r%C3%BAt+g%E1%BB%8Dn+bi%E1%BB%83u+th%E1%BB%A9c+t%C3%ADnh+a+khi+x+%3D1/2&source=bl&ots=ALIjuS9TGW&sig=ACfU3U2G9ueMTMh3ldwfDCxD-PBbGQ3l2Q&hl=vi&sa=X&ved=2ahUKEwjbjZfGisfmAhXpyIsBHS9VB6oQ6AEwAHoECAgQAQ#v=onepage&q=cho%20A%20%3D%20x%5E2%2B2x%5E3-1%20%2B%20x%2B1%2Fx%5E2%2Bx%2B1%20-%201%2Fx-1%20r%C3%BAt%20g%E1%BB%8Dn%20bi%E1%BB%83u%20th%E1%BB%A9c%20t%C3%ADnh%20a%20khi%20x%20%3D1%2F2&f=false
why sai hả bn ???????????????????????????????????????
1, (x-1)3-(x-1)(x2+x+1)
= x3 -3x21+3x1+1-(x3-13)
= x3 -3x21+3x1+1-x3 +1
= x3-x3-3x21+3x1+1+1
= -3x21+3x1+2
2, (x+3)(x2-3x+9)-(3+x)3
= x3+33 -(9+3.32x+3.3.x2 + x3)
= x3+33 -(9+ 27x+9x2+x3)
= x3+9 -9-27x-9x2-x3
=x3-x3+9 -9-27x-9x2
=-27x-9x2
c thay dấu làm tg tự như những con trên í
a) 2x^2 + 3( x-1)(x+1) - 5x(x+1)
= 2x^2 + 3( x^2 -1 ) - 5x(x+1)
= 2x^2 + 3x^2 - 3 - 5x^2 - 5x
= -5x -3
(x - 1)(x + 1)(x + 2)
= (x^2 - 1).(x + 2)
= x^2.x + 2.x^2 - x - 2
= x^3 + 2x^2 - x - 2