\(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5^2}+.................+\dfrac{1}{5^{10}}\)

...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 4 2017

Đặt \(A=\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5^2}+...+\dfrac{1}{5^{10}}\)

\(\Rightarrow5A=1+\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{5^9}\)

\(\Rightarrow5A-A=\left(1+\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{5^9}\right)-\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5^2}+...+\dfrac{1}{5^{10}}\right)\)

\(\Rightarrow4A=1-\dfrac{1}{5^{10}}\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{1-\dfrac{1}{5^{10}}}{4}\)

Vậy \(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5^2}+...+\dfrac{1}{5^{10}}=\dfrac{1-\dfrac{1}{5^{10}}}{4}\)

7 tháng 4 2017

\(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5^2}+\dfrac{1}{5^3}+......+\dfrac{1}{5^{10}}\)

= \(\dfrac{1}{5}\left(1+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5^2}+....+\dfrac{1}{5^9}\right)\)

= \(\left[\left(1+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5^2}+....+\dfrac{1}{5^9}\right)-\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5^2}+....+\dfrac{1}{5^{10}}\right)\right]\) : 4

= \(\left(1-\dfrac{1}{10}\right):4\)

6 tháng 5 2018

A=2.(1/1.3 + 1/3.5 + 1/5.7 +.......+1/99.101)

=2.(1/1 + 1/3 + 1/5 + 1/5 + 1/7 +...+1/99 + 1/101)

=2.(1-1/101)

=2.(101/101-1/101)

=2.100/101

200/101

6 tháng 5 2018

B=2.(1/1.3+1/3.5+1/3.1+....+1/99.101)

=2.(1/1+1/3+1/3+1/5+1/3+1/7+....+1/99+1/101)

=2.(1/1+1/101)

=2.(101/101+1/101)

=2.102/101

=204/101

18 tháng 6 2018

\(M=\dfrac{8}{3}\cdot\dfrac{2}{5}\cdot\dfrac{3}{8}\cdot10\cdot\dfrac{19}{92}\\ =\dfrac{8\cdot2\cdot3\cdot10\cdot19}{3\cdot5\cdot8\cdot92}\\ =\dfrac{8\cdot2\cdot3\cdot2\cdot5\cdot19}{3\cdot5\cdot8\cdot2\cdot2\cdot23}\\ =\dfrac{19}{23}\)

\(N=\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{5}{11}+\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{2}{11}-\dfrac{5}{7}\cdot\dfrac{14}{11}\\ =\dfrac{5}{7}\cdot\left(\dfrac{5}{11}+\dfrac{2}{11}-\dfrac{14}{11}\right)\\ =\dfrac{5}{7}\cdot\left(-\dfrac{7}{11}\right)\\ =-\dfrac{5}{11}\)

\(Q=\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{12}{999}-\dfrac{123}{9999}\right)\cdot\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{6}\right)\\ =\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{12}{999}-\dfrac{123}{9999}\right)\cdot\left(\dfrac{3}{6}-\dfrac{2}{6}-\dfrac{1}{6}\right)\\ =\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{12}{999}-\dfrac{123}{9999}\right)\cdot\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{6}\right)\\ =\left(\dfrac{1}{99}+\dfrac{12}{999}-\dfrac{123}{9999}\right)\cdot0\\ =0\)

21 tháng 3 2017

2) Tinh nhanh:

a) \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{17}{26}\) + \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{10}{26}\) - \(\dfrac{5}{23}\)

= \(\dfrac{5}{23}\) . \(\left(\dfrac{17}{26}+\dfrac{10}{26}-1\right)\)

= \(\dfrac{5}{23}\) . \(\left(\dfrac{27}{26}-1\right)\) = \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{1}{26}\)

= \(\dfrac{5}{598}\)

21 tháng 3 2017

b) \(\dfrac{1}{7}.\dfrac{5}{9}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{1}{7}+\dfrac{5}{9}.\dfrac{3}{7}\)

= \(\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\)

= \(\dfrac{5}{9}\) . 1= \(\dfrac{5}{9}\)

2 tháng 5 2017

a) \(\left(2x-3\right)\left(6-2x\right)=0\)

\(\circledast\)TH1: \(2x-3=0\\ 2x=0+3\\ 2x=3\\ x=\dfrac{3}{2}\)

\(\circledast\)TH2: \(6-2x=0\\ 2x=6-0\\ 2x=6\\ x=\dfrac{6}{2}=3\)

Vậy \(x\in\left\{\dfrac{3}{2};3\right\}\).

b) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)=0\)

\(\dfrac{1}{3}x=0-\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)\)

\(\dfrac{1}{3}x=-\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)\)

\(-\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{3}=-x\left(x-1\right)\)

\(-\dfrac{11}{15}=-x\left(x-1\right)\)

\(\Rightarrow x=1.491631652\)

Vậy \(x=1.491631652\)

c) \(\left(3x-1\right)\left(-\dfrac{1}{2}x+5\right)=0\)

\(\circledast\)TH1: \(3x-1=0\\ 3x=0+1\\ 3x=1\\ x=\dfrac{1}{3}\)

\(\circledast\)TH2: \(-\dfrac{1}{2}x+5=0\\ -\dfrac{1}{2}x=0-5\\ -\dfrac{1}{2}x=-5\\ x=-5:-\dfrac{1}{2}\\ x=10\)

Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};10\right\}\).

d) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{2}{3}\\ x=\dfrac{5\cdot2}{3}\\ x=\dfrac{10}{3}\)

Vậy \(x=\dfrac{10}{3}\).

e) \(\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{5}\\ \)

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{2}\)

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{7}{10}\)

\(x=\dfrac{3\cdot7}{10}\)

\(x=\dfrac{21}{10}\)

Vậy \(x=\dfrac{21}{10}\).

f) \(\dfrac{x}{5}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{10}\)

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{10}+\dfrac{1}{2}\)

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{11}{10}\)

\(x=\dfrac{5\cdot11}{10}\)

\(x=\dfrac{55}{10}=\dfrac{11}{2}\)

Vậy \(x=\dfrac{11}{2}\).

g) \(\dfrac{x+3}{15}=\dfrac{1}{3}\\ x+3=\dfrac{15}{3}=5\\ x=5-3\\ x=2\)

Vậy \(x=2\).

h) \(\dfrac{x-12}{4}=\dfrac{1}{2}\\ x-12=\dfrac{4}{2}=2\\ x=2+12\\ x=14\)

Vậy \(x=14\).

24 tháng 3 2017

\(\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{10}< \dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}=\dfrac{1}{4}\) và \(\dfrac{1}{41}+\dfrac{1}{42}< \dfrac{1}{40}+\dfrac{1}{40}=\dfrac{1}{20}\)

Suy ra:

\(S=\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{41}+\dfrac{1}{42}< \dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{20}=\dfrac{1}{2}\)

7 tháng 7 2017

Các câu dễ tự làm nha:

\(D=\dfrac{1}{100.99}-\dfrac{1}{99.98}-\dfrac{1}{98.97}-...-\dfrac{1}{3.2}-\dfrac{1}{2.1}\)

\(D=\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}-\dfrac{1}{99}+\dfrac{1}{98}-\dfrac{1}{98}+\dfrac{1}{97}-...-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-1+\dfrac{1}{2}\)\(D=-\dfrac{1}{100}-1\)

24 tháng 4 2017

cho minh xin yeu cau de bai

26 tháng 4 2017

trả hiểu yêu cầu đề bài là j cả

2 tháng 3 2018

\(a.\dfrac{3}{5}-\dfrac{-7}{10}-\dfrac{13}{-20}=\dfrac{12}{20}-\dfrac{-14}{20}-\dfrac{-13}{20}=\dfrac{12-\left(-14\right)-\left(-13\right)}{20}=\dfrac{39}{20}\)

\(b.\dfrac{3}{4}+\dfrac{-1}{3}-\dfrac{5}{18}=\dfrac{3}{4}+\left(\dfrac{-6}{18}-\dfrac{5}{18}\right)=\dfrac{3}{4}+\dfrac{-11}{18}=\dfrac{27}{36}-\dfrac{-22}{36}=\dfrac{49}{36}\)

\(c.\dfrac{3}{13}-\dfrac{5}{-8}+\dfrac{-1}{2}=\dfrac{3}{13}-\left(\dfrac{5}{-8}+\dfrac{-4}{8}\right)=\dfrac{3}{13}-\dfrac{1}{8}=\dfrac{24}{104}-\dfrac{13}{104}=\dfrac{11}{104}\)

\(d.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{-3}=\dfrac{3}{6}+\dfrac{-2}{6}=\dfrac{1}{6}\)

2 tháng 3 2018

\(a,\dfrac{3}{5}-\dfrac{-7}{10}-\dfrac{13}{-20}\)

\(=\dfrac{12}{20}+\dfrac{14}{20}+\dfrac{13}{20}\)

\(=\dfrac{12+14+13}{20}\)

\(=\dfrac{39}{20}\)

\(b,\dfrac{3}{4}+\dfrac{-1}{3}-\dfrac{5}{18}\)

\(=\dfrac{27}{36}+\dfrac{-12}{36}-\dfrac{10}{36}\)

\(=\dfrac{27+\left(-12\right)-10}{36}\)

\(=\dfrac{5}{36}\)

\(c,\dfrac{3}{13}-\dfrac{5}{-8}+\dfrac{-1}{2}\)

\(=\dfrac{24}{104}-\dfrac{-65}{104}+\dfrac{-52}{104}\)

\(=\dfrac{24-\left(-65\right)+\left(-52\right)}{104}\)

\(=\dfrac{37}{104}\)

\(d,\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{-3}\)

\(=\dfrac{3}{6}+\dfrac{-2}{6}\)

\(=\dfrac{3+\left(-2\right)}{6}\)

\(=\dfrac{1}{6}\)