Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Ta có:
\(\left(3x+5\right)\left(11+3m\right)-7\left(x+2\right)=115\) có nghiệm x=1
Thay x = 1 vào pt ta được:
\(\left(3.1+5\right)\left(11+3m\right)-7\left(1+2\right)=115\)
\(\Leftrightarrow8\left(11+3m\right)-7.3=115\)
\(\Leftrightarrow88+24m-21=115\)
\(\Leftrightarrow88+24m=136\)
\(\Leftrightarrow24m=48\)
\(\Leftrightarrow m=2\)
Vậy để pt nhận x=1 làm nghiệm thì m = 2
2) Ta có:
\(2\left(x+n\right)\left(x+2\right)-3\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=15\) có nghiệm x = -1
Thay x = -1 vào pt ta được:
\(2\left(-1+n\right)\left(-1+2\right)-3\left(-1-1\right)\left[\left(-1\right)^2+1\right]=15\)
\(\Leftrightarrow\left(-2+2n\right).1+6.2=15\)
\(\Leftrightarrow-2+2n+12=15\)
\(\Leftrightarrow2n+10=15\)
\(\Leftrightarrow n=2,5\)
3. a) Coi A = ab+1
A = 111...11(n chữ số 1) .10n + 5 .111...11(n chữ số 1) + 1
\(A= \frac {10^n - 1} {9} + 5 \frac { 10^n -1} {9}+1
\)
\(A= \frac {10^2n - 10^n + 5.10^n -5 + 9} {9}\)
\(A =\frac {10^{2n} + 4.10^n + 4} {9}\)
\(A =\frac {(10^n + 2)^2} {3^2}\)
\(A=(\frac{10^n+2} {3}) ^2\)
Vậy A là số chính phương (vì 10n+2 chia hết cho 3)
b)Ta thấy 16 = 1.15 + 1
1156 = 11.105 + 1
111556 = 111.1005 + 1
... 111...1555...56(n chữ số 1,n-1 chữ số 5) = 111...1(n chữ số 1).100...05(n-1 chữ số 0) +1 (phần a)
Vẫy các số hạng trong dãy trên đều là số chính phương
3a)(dấu * là nhân nhé)
Có ab+1
=11...1*100...05+1
=11...1*(33...35(n-1 chữ số 3)*3)+1
=33...3*33...35+1
=33...3*(33...34+1)+1
=33...3*33...34+(33...3+1)
=33...3*33...34+33...34(n-1 chữ số 3)
=33...34*(33...3+1)
=33...34*33...34(n-1 chữ số 3)
=(33...34)^2 là số chính phương
Bài 2:
a: \(x^3-\dfrac{1}{4}x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-\dfrac{1}{2}\right)\left(x+\dfrac{1}{2}\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;\dfrac{1}{2};-\dfrac{1}{2}\right\}\)
b: \(x^2-10x=-25\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\)
=>x-5=0
hay x=5
c: \(x^3-13x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-13\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;-\sqrt{13};\sqrt{13}\right\}\)
d: \(x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=2\)
hay \(x\in\left\{\sqrt{2}-1;-\sqrt{2}-1\right\}\)
Bài 2:
a: \(=x^5+x^4+x^3-x^3-x^2-x+x^2+x+1\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x+1\right)\)
b: \(=x^{10}-x+x^5-x^2+x^2+x+1\)
\(=x\left(x^3-1\right)\left(x^6+x^3+1\right)+x^2\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)
1) n²(n²-1)
* vì n² chia 3 dư 0 hoặc 1 nên n² và n²-1 có một số chia hết cho 3
=> n²(n²-1) chia hết cho 3
* n² chia 4 dư 0 hoặc 1 nên n²(n²-1) có một số chia hết cho 4
=> n²(n²-1) chia hết cho 4
vì 3 và 4 là hai số nguyên tố cùng nhau nên A = n²(n²-1) chia hết cho 3.4 = 12