Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\sqrt{10-4\sqrt{6}}+\sqrt{33-12\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{2^2-2.2.\sqrt{6}+\left(\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{3^2-2.3.2\sqrt{6}+\left(2\sqrt{6}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(3-2\sqrt{6}\right)^2}\)
\(=-\left(2-\sqrt{6}\right)-\left(3-2\sqrt{6}\right)\)
\(=-2+\sqrt{6}-3+2\sqrt{6}\)
\(=-5+3\sqrt{6}\)
\(\sqrt{16-6\sqrt{7}}+\sqrt{32-8\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{3^2-2.3.\sqrt{7}+\left(\sqrt{7}\right)^2}+\sqrt{2^2-2.2.2\sqrt{7}+\left(2\sqrt{7}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{7}\right)^2}+\sqrt{\left(2-2\sqrt{7}\right)^2}\)
\(=3-\sqrt{7}-\left(2-2\sqrt{7}\right)\)
\(=3-\sqrt{7}-2+2\sqrt{7}\)
\(=1+\sqrt{7}\)
cau a,b,c thay no co chung 1 dang do la
\(\sqrt[3]{a+m}+\sqrt[3]{a-m}\)
dang nay co 2 cach
C1: nhanh kho nhin de sai
VD: cau B
\(B^3=40+3\sqrt[3]{\left(20+14\sqrt{2}\right)\left(20-14\sqrt{2}\right)}\left(B\right)\)
B^3=40+3(2)(B)
B^3=40+6B
B=4
C2: hoi dai nhung de nhin
dat \(a=\sqrt[3]{20+14\sqrt{2}};b=\sqrt[3]{20-14\sqrt{2}}\)
de thay B=a+b
ab=2
a^3+b^3=40
suy ra B^3=a^3+b^3+3ab(a+b)
B^3=40+6B
B=4
giai tuong tu
con co cach nay nhung it su dung vi kho tim
C3: dua ve tong lap phuong
VD:cau B
\(20+14\sqrt{2}=\left(2+\sqrt{2}\right)^3\)
\(20-14\sqrt{2}=\left(2-\sqrt{2}\right)^3\)
de thay
B=4
cau d)
dung CT nay
\(\sqrt[m]{a}=\sqrt[m\cdot n]{\left(a\right)^n}\)
ap dung vao bai
\(\sqrt[3]{2\sqrt{3}-4\sqrt{2}}=\sqrt[6]{\left(2\sqrt{3}-4\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt[6]{44-16\sqrt{6}}\)
nhanh vao
\(\sqrt[6]{\left(44-16\sqrt{6}\right)\left(44+16\sqrt{6}\right)}=\sqrt[6]{400}=\sqrt[3]{20}\)
b) \(\sqrt{12-3\sqrt{7}}-\sqrt{12+3\sqrt{7}}\)
= \(\sqrt{3.4-3\sqrt{7}}-\sqrt{3.4+3\sqrt{7}}\)
= \(\sqrt{3.\left(4-\sqrt{7}\right)}-\sqrt{3.\left(4+\sqrt{7}\right)}\)
= \(\sqrt{3}.\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{3}.\sqrt{4+\sqrt{7}}\)
= \(\sqrt{3}.\left(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}\right)\)
\(\)≈ \(-2,449\)
\(\sqrt{\dfrac{13}{4}+\sqrt{3}}-\sqrt{\dfrac{7}{4}-\sqrt{3}}\)
= \(\sqrt{\dfrac{13}{4}+\dfrac{4\sqrt{3}}{4}}-\sqrt{\dfrac{7}{4}-\dfrac{4\sqrt{3}}{4}}\)
= \(\sqrt{\dfrac{13+4\sqrt{3}}{4}}-\sqrt{\dfrac{7-4\sqrt{3}}{4}}\)
= \(\dfrac{\sqrt{13+4\sqrt{3}}}{\sqrt{4}}-\dfrac{\sqrt{7-4\sqrt{3}}}{\sqrt{4}}\)
= \(\dfrac{\sqrt{13+4\sqrt{3}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}}{\sqrt{4}}\)
≈ \(2,098\)
1. Đặt A =\(\sqrt{\frac{129}{16}+\sqrt{2}}\)
\(\sqrt{16}\)A = \(\sqrt{129+16\sqrt{2}}\)
4A = \(\sqrt{\left(8\sqrt{2}+1\right)^2}\)
4A = \(8\sqrt{2}+1\)
⇒ A = \(\frac{\text{}8\sqrt{2}+1}{4}\)= \(2\sqrt{2}\) + \(\frac{1}{4}\)
2. Đặt B = \(\sqrt{\frac{289+4\sqrt{72}}{16}}\)
\(\sqrt{16}\)B = \(\sqrt{289+24\sqrt{2}}\)
4B = \(\sqrt{\left(12\sqrt{2}+1\right)^2}\)
4B = \(12\sqrt{2}+1\)
⇒ B = \(\frac{12\sqrt{2}+1}{4}\)= \(3\sqrt{2}+\frac{1}{4}\)
3. \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\). \(\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\)
= \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\). \(\sqrt{2}.\left(\sqrt{3}+1\right)\)
= \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}\) . \(\left(\sqrt{3}+1\right)\)
= \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\) . \(\left(\sqrt{3}+1\right)\)
= \(\left(\sqrt{3}-1\right)\). \(\left(\sqrt{3}+1\right)\)
= \(\left(\sqrt{3}\right)^2\) - 12
= 3 - 1
= 2
4. \(\left(\sqrt{21}+7\right)\). \(\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
= \(\left(\sqrt{21}+7\right)\) . \(\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}\)
= \(\sqrt{7}\left(\sqrt{3}+\sqrt{7}\right)\) . \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\)
= \(\sqrt{7}\) \(\left[\left(\sqrt{7}\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\right]\)
= \(\sqrt{7}\) . (7 - 3)
= 4\(\sqrt{7}\)
5. \(2.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\). \(\sqrt{4+\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
= \(2.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\sqrt{4+\sqrt{5}-1}\)
= \(2.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
= \(\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\sqrt{12+4\sqrt{5}}\)
= \(\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\)
= \(\left(\sqrt{10}\right)^2-\left(\sqrt{2}\right)^2\)
= 10 - 2
= 8
6. \(\left(4\sqrt{2}+\sqrt{30}\right)\). \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\). \(\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
= \(\sqrt{2}\)\(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\) . \(\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\) . \(\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)
= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2\)
= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\). \(\left(8-2\sqrt{15}\right)\)
= 32 - \(8\sqrt{15}\) + \(8\sqrt{15}\) - 30
= 2
7. \(\left(7-\sqrt{14}\right)\) . \(\sqrt{9-2\sqrt{14}}\)
= \(\sqrt{7}\) \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\). \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\)
= \(\sqrt{7}\). \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)^2\)
= \(\sqrt{7}\) . \(\left(9-2\sqrt{14}\right)\)
= 9\(\sqrt{7}\) - 14\(\sqrt{2}\)
TICK MÌNH NHA!
a ) \(\sqrt{3+2\sqrt[]{2}}\) - \(\sqrt{2}\)
= \(\sqrt{\left(1+\sqrt{2}\right)^2}\) -\(\sqrt{2}\)
= 1 + \(\sqrt{2}\) - \(\sqrt{2}\)
=1
b) \(\sqrt{16-6\sqrt{7}}\)-\(2\sqrt{7}\)
= \(\sqrt{\left(3-\sqrt{7}\right)^2}\)-\(2\sqrt{7}\)
= 3 - \(\sqrt{7}\)-\(2\sqrt{7}\)
=3 - 3\(\sqrt{7}\)
c )\(\sqrt{30+12\sqrt{6}}\) +\(\sqrt{30-12\sqrt{6}}\)
= \(\sqrt{6\left(5+2\sqrt{6}\right)}\) + \(\sqrt{6\left(5-2\sqrt{6}\right)}\)
=\(\sqrt{6}\) (\(\sqrt{5+2\sqrt{6}}\) + \(\sqrt{5-2\sqrt{6}}\) )
=\(\sqrt{6}\) [\(\sqrt{\left(1+\sqrt{6}\right)^2}\) +\(\sqrt{\left(1-\sqrt{6}\right)^2}\)
=\(\sqrt{6}\) (1 + \(\sqrt{6}\) + \(\sqrt{6}\) -\(1\))
= 2 . 6
=12
d)\(\sqrt{9-4\sqrt{5}}\) -\(\sqrt{5}\)
=\(\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)}^2\) -\(\sqrt{5}\)
=\(\sqrt{5}\) -\(2\) -\(\sqrt{5}\)
=2
e ) \(\sqrt{\left(-2\right)^6}\) \(+\) \(\sqrt{\left(-3\right)}^4\)
= \(\left|\left(-2\right)^3\right|\) + \(\left|\left(-3\right)^2\right|\)
=8 + 9
=17
\(=\sqrt[3]{2\sqrt{3}+4\sqrt{2}}\sqrt[6]{\left(4\sqrt{2}\right)^2+2.4\sqrt{2}.2\sqrt{3}+\left(2\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt[3]{2\sqrt{3}+4\sqrt{2}}\sqrt[6]{\left(2\sqrt{3}+4\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt[3]{2\sqrt{3}+4\sqrt{2}}\sqrt[3]{2\sqrt{3}+4\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt[3]{\left(2\sqrt{3}+4\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt[3]{44+16\sqrt{6}}\)